Khoản vay thế chấp bằng Bitcoin Kỳ I: Tổng Quan về khái niệm - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Khoản vay thế chấp bằng Bitcoin Kỳ I: Tổng Quan về khái niệm

Thời gian đọc: 6 phút đọc
Tín dụng thế chấp bằng Bitcoin được xây dựng trên nền tảng DeFi thể hiện tầm nhìn mạnh mẽ và thực tế hơn về “ngân hàng miễn phí Bitcoin” được chuyên gia kinh tế Hal Finney mô tả lần đầu vào năm 2010.

 

Cho vay bitcoin là tương lai của DeFi, được giải quyết trong chuỗi khối mạnh mẽ nhất. Dưới đây là cách nó hoạt động và những gì bạn có thể làm để nhận khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin.

Cho vay Bitcoin sẽ là tương lai của tài chính phi tập trung (DeFi). Nhiều dự án DeFi chủ yếu đang hoạt động trên Ethereum do hiệu ứng mạng và các hợp đồng thông minh có hỗ trợ tích hợp sẵn, nhưng điều này đang thay đổi nhanh chóng.

Các nền tảng hợp đồng thông minh đang được xây dựng trên Bitcoin với mục đích tạo nên một hệ sinh thái mới cung cấp mạng lưới tiền tệ vững chắc và bảo mật giao thức cao nhất mà chỉ một tài sản uy tín như Bitcoin mới có thể cung cấp.

Khoản vay được đảm bảo bằng Bitcoin là một loại khoản vay có thể bảo đảm bằng cách sử dụng Bitcoin của mình làm tài sản thế chấp, cho phép bạn dễ dàng vay tiền mặt. Do mức độ phổ biến ngày càng tăng của các khoản vay thế chấp bằng BTC, chúng đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi sang tài chính phi tập trung dựa trên tiêu chuẩn Bitcoin, nơi mà trung gian sẽ có ít hoặc không có không gian, và nền tảng vững chắc của giao thức sẽ đảm bảo an ninh tuyệt đối. Một hệ thống tài chính không cần kiểm duyệt mới mở ra nhiều cơ hội cho tất cả mọi người. Từ đó, mang lại giá trị thực tế qua việc cải thiện tốc độ xử lý hồ sơ cũng như đem lại hiệu quả vượt trội so với tài chính truyền thống.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của đồng Bitcoin được ước tính vào khoảng 108 triệu USD vào cuối tháng 10 năm 2022,  Ethereum là 30,37 tỷ USD. Mặc cho tiềm năng rất lớn của mở khóa DeFi trên Bitcoin, nhưng vẫn có những lý do đằng sau sự chênh lệch quá lớn nói trên.

Một trong số đó là tính phi tập trung thực sự của Bitcoin, ngăn chặn bất kỳ kế hoạch tập trung hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm nào can thiệp vào sự phát triển độc lập phi thường của đồng tiền này. Mặc dù đây là điều tốt nhất cho Bitcoin, nhưng điều đó cũng là lí do khiến sự phát triển bị hạn chế, khiến nó chậm hơn so với Ethereum( đồng tiền được hỗ trợ bởi tiền của các công ty lớn).

Hơn nữa, lớp cơ sở của Bitcoin rất tuyệt vời để giải quyết giao dịch tiền, nhưng các hợp đồng thông minh, là thành phần cơ bản của DeFi, cần được xây dựng trên các lớp trên giống như Internet được xây dựng trên lớp TCP/IP cơ sở.

Bài viết này sẽ khám phá cách thức hoạt động cho vay Bitcoin có thể mở ra trong DeFi,  những cơ hội mà hoạt động của nó mang lại và nơi bạn có thể tìm kiếm các dịch vụ hiện tại được cung cấp.

DEFI vs. CEFI

Tài chính phi tập trung (DeFi) và tài chính tập trung (CeFi) là những nhánh đang phát triển nhanh chóng của không gian tiền mã hóa, chúng có khả năng định hướng tương lai của những dịch vụ tài chính.

CeFi vẫn được cung cấp bởi một bên trung gian trong khi sử dụng tiền mã hóa và công nghệ chuỗi khối để cung cấp các sản phẩm tài chính rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn, khác với TradFi (tài chính truyền thống), vốn là cách vay và cho vay tiền thông thường thông qua hệ thống ngân hàng. Mọi người vẫn cần một bên trung gian đứng ra đảm bảo uy tín, trong trường hợp này là nền tảng tập trung.

Mặt khác, DeFi là dịch vụ tài chính ngang hàng và cho vay, mà ở đó niềm tin được đặt vào giao thức và hợp đồng thông minh mà không cần trung gian. Điều này rất quan trọng vì các giao dịch có thể trở nên kém hiệu quả trong khi người dùng mất quyền kiểm soát đối với tiền của chính họ bởi những người gác cổng từ bên thứ ba.

“Để xây dựng DeFi trên một giao thức tập trung hoặc một giao thức do những người cai trị quản lý, vốn dĩ đã bị phá vỡ ngay từ đầu” – AlyseKilleen nói

Trong hai nhánh này, có hai loại nền tảng cho vay Bitcoin chính: người cho vay tập trung và người cho vay phi tập trung. Cả hai loại nền tảng này đều đưa ra mức lãi suất thấp hơn bình thường cho người đi vay và mức lãi suất cao cho người cho vay; chúng thường yêu cầu người đi vay gửi Bitcoin làm tài sản thế chấp để tiếp cận khoản vay.

Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa các bên cho vay nên người vay nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn nền tảng phù hợp nhất.

DeFi có ưu điểm là cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn các nền tảng tài chính tập trung, thường yêu cầu một số hình thức xác minh trước khi cho phép người dùng truy cập dịch vụ của họ. Nền tảng DeFi hoạt động thông qua trực tiếp các hợp đồng thông minh và không cần dựa trên niềm tin vào cơ quan trung ương.

Trải nghiệm người dùng và quyền giám sát thuộc quyền kiểm soát của CeFi, những công ty thường cung cấp giao diện khách hàng hiệu quả đồng thời quản lý bitcoin của người dùng. Với DeFi, người dùng phải kiểm soát và chịu trách nhiệm hoàn toàn bitcoin của họ, trong khi rào cản công nghệ có thể là một rủi ro.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Khoản vay thế chấp bằng Bitcoin kỳ II: rủi ro và cách thức hoạt động

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.