Hoạt động của người dùng DEX tiếp tục đạt mức cao mới - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Hoạt động của người dùng DEX tiếp tục đạt mức cao mới

Thời gian đọc: 7 phút đọc

Nhận thức hàng đầu

Thu hút người dùng là chìa khóa để tồn tại trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong thị trường gấu. Chúng tôi ghi nhận hai DEX đã thu hút thành công người dùng mới.

Uniswap đã tiết lộ dịch vụ NFT  vào ngày 30 tháng 11 sau khi thâu tóm công cụ tổng hợp NFT, Genie, vào hồi tháng 7. Như chúng ta đã viết vào thời điểm đó, đây là cơ hội để mở rộng ra ngoài cơ sở người dùng hiện tại bằng cách thu hút các nhà giao dịch NFT lân cận.

Sau khi cho ra mắt dịch vụ NFT, Uniswap đã ghi nhận hơn 7.000 địa chỉ độc nhất mới sử dụng AMM của dự án, mức nhiều nhất trong chín tháng. Việc ra mắt mang lại nhiều người dùng mới hơn so với các sự kiện có tính biến động cao như Luna, 3AC và FTX, báo hiệu sự thâm nhập thành công của cơ sở người dùng khác.

Uniswap tiếp tục là sàn DEX có nhiều người sử dụng vẫn đang hoạt động hàng tháng nhất và những dịch vụ mới giúp Uniswap có vị thế tốt để duy trì lọi thế dẫn đầu.

Ở những nơi khác, một DEX blue-chip khác đang tìm kiếm sự tăng trưởng hữu cơ: Curve. Người dùng độc nhất của Curve đã đạt mức cao nhất trong lịch sử hàng tháng vào tháng 11, gia tăng 11% so với mức cao nhất trong lịch sử trước đó được thiết lập vào hồi tháng 5 năm 2022. Yếu tố dẫn đến cột mốc quan trọng này là con số 10.026 người dùng lần đầu.

Việc sử dụng dẫn đến gia tăng đột biến trong bất cứ sự kiện thanh khoản nào. Thật bất ngờ là các sự kiện trước đó đã có tác động trực tiếp hơn, ví dụ như sự sụp đổ của đồng stablecoin UST, đã kích thích hoạt động của người dùng nhiều hơn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy DEX sẽ tiếp tục được áp dụng. Tuy nhiên, nguồn giao dịch lớn nhất trên Curve là vào tháng 11 đến từ 3pool, nhóm tiền stablecoin lớn nhất của Curve bao gồm USDC, USDT và DAI.

Khối lượng giao dịch trong 3 nhóm đạt đến đỉnh điểm khi nỗi lo về tính thanh khoản xung quanh FTX lần đầu tiên bùng phát trong tuần ngày 7 tháng 11. Những sự hoang mang như vậy sẽ gây ra mất niềm tin về tỷ giá cố định của đồng Tether và kích thích cho hoạt động giao dịch đối với DAI và USDC, khiến 3 nhóm quá tải USDT. Hành vi này cũng được chứng kiến trong sự sụp đổ của dự án Terra vào tháng 5.

Một điểm khác biệt cơ bản giữa các sự kiện của tháng 5 và tháng 11 có thể kể đến là tốc độ khôi phục số dư ví của 3pool. Khi sự kiện Terra xảy ra, phải mất đến ba tháng để lấy lại sự cân bằng. Trong các sự kiện FTX vào tháng 11, tỷ lệ thống trị của USDT trong 3 nhóm đạt đỉnh 71% vào ngày 11 tháng 11 nhưng nhanh chóng trở lại mức trước khi khủng hoảng vào ngày 30 tháng 11. Cuộc khủng hoảng này được kích hoạt bởi sự ngã ngựa của hệ thống tài chính tập trung thay vì một stablecoin, dẫn đến sự thống trị của USDT trong 3 nhóm ngắn hơn trong khoảng thời gian này.

Trong tương lai gần, Curve sẽ có cơ hội khác để chiếm lấy thị phần khi ra mắt stablecoin crvUSD. Việc giới thiệu một giao thức stablecoin gốc sẽ tạo ra doanh thu lãi cho Curve, giúp giảm phí hoán đổi và thu hút các nhà giao dịch nhạy cảm về giá.

Sự kiện chính

trực giao mặc định về khoản vay 31 triệu USD trên nhóm cho vay của Maple Finance do sự sụp đổ của FTX.

 • Đây không phải là lần đầu tiên các hành động của người đi vay gây tổn hại cho Maple — vào tháng 1, công ty giao dịch hỗ trợ Mgnr đã cho xem chỉ vay quỹ chung để trang trại và bán mã thông báo MPL.
 • Các đối thủ cạnh tranh của Maple, chẳng hạn như Goldfinch và TrueFi, sẽ được hưởng lợi trong khi Maple cố gắng đảm bảo toàn bộ những người cho vay của mình.

Nexus tương hỗ thua ít nhất 2.461 ETH (~3 triệu USD) trong quỹ Maple Finance.

 • Nhóm cung cấp tỷ lệ phân chia ~9% giữa lãi suất (4%) và phần thưởng mã thông báo MPL gốc (5%). Các lựa chọn thay thế như đặt cược ETH cung cấp từ 4% đến 4,5% hiện nay.
 • Các quyết định quản trị xung quanh việc quản lý quỹ giao thức sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn khi các tùy chọn khác như đặt cược ETH mang lại rủi ro thấp hơn.

Morpho tăng trưởng gấp ba lần về TVL tính theo ETH trong tháng 11 năm nay.

 • Sự ra mắt gần đây của Morpho trên Aave là động lực chính đằng sau sự gia tăng gần đây của nền tảng TVL.
 • Các tối ưu hóa trên các giao thức hiện có mang lại tỷ lệ hiệu quả hơn vẫn hấp dẫn đối với những người tham gia hệ sinh thái DeFi.

Pendle V2 thêm thanh khoản tập trung, định giá năng động và veTokenomics.

 • Giao dịch hoán đổi lãi suất OTC TradFi, kỳ hạn và quyền chọn được chuyển giao 5,2 nghìn tỷ USD mỗi ngày. Các giao thức chiếm được một phần của nó sẽ củng cố DeFi như một chức năng tài chính nổi bật.

MakerDAO trưng cầu bỏ phiếu để tăng tỷ lệ lãi suất Dai (DSR) từ 0,01% lên 1%.

 • Quyết định này làm tăng lãi suất DAI gốc, nhưng lợi suất DAI cao hơn vẫn tồn tại trên các giao thức DeFi khác như Aave (1,27% kể từ ngày 7 tháng 12).
 • Ngoài tiền mã hóa, trái phiếu kho bạc ba tháng không rủi ro hiện ở mức 4,27%, làm giảm sức hấp dẫn của lợi suất stablecoin trong DeFi.

GMX, Rocket Pool, SushiSwap và Uniswap đã đánh dấu một tuần thành công đối với các giao thức DeFi hàng đầu. GMX tiếp tục gia tăng thâm nhập vào các sản phẩm phái sinh trên chuỗi thông qua việc sử dụng thiết kế giao thức độc đáo. Vốn hóa thị trường của Rocket Pool đã tăng lên ~44% so với Lido, nhưng TVL của nó chỉ bằng ~6% so với công ty đương nhiệm.

Cuối cùng, cuộc thảo luận mới xung quanh việc chuyển đổi phí của Uniswap đang thúc đẩy mức định giá tăng đột biến gần đây của giao thức. Tuy nhiên, giao thức này hoạt động kém hơn so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp SushiSwap — một DEX đã bật tính năng chuyển đổi phí. Động lực này rất đáng quan sát khi những cuộc thảo luận về việc chuyển đổi phí của Uniswap tiếp tục tiến triển trong thời gian tới.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.