Hiểu đúng về Gas Fees: định giá đúng về Blockchain - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Hiểu đúng về Gas Fees: định giá đúng về Blockchain

Thời gian đọc: 7 phút đọc

1. Định kiến về chi phí trong Blockchain

Thông thường, khi nghĩ đến các khoản phí, mọi người thường hay nghĩ rất tiêu cực. Tại sao tôi phải mất tiền cho cái này cái nọ vậy? Một người bình thường nghĩ đến các khoản phí, họ có thể nghĩ đến phí thấu chi, phí trả chậm thẻ tín dụng, phí vay, v.v. Thông thường, tất cả những khoản phí đó đều là phí dịch vụ. Những khoản phí đó chỉ phục vụ những người mang lại giá trị về sản phẩm và dịch vụ chứ không mang lại giá trị thực sự cho cá nhân bạn. Tất nhiên, không phải tất cả các khoản phí thuần là về dịch vụ, nhưng nếu bạn muốn người khác làm gì đó, bắt buộc phải móc hầu bao thôi.

Còn phí blockchain thì sao? Bài viết này sinh ra bởi vì tôi cảm thấy có thể có những quan niệm sai lầm về phí blockchain. Nhiều người đang đánh đồng phí blockchain với phí dịch vụ, chẳng hạn như phí gia hạn thẻ tín dụng. Nhưng thực tế nó hoàn toàn khác.

Về bản chất, đây là chi phí đại diện cho một mức giá bạn phải trả để sử dụng một blockchain. Khi bạn trả tiền để sử dụng một blockchain, bạn đang nhận lại một thứ gì đó có giá trị. Đó là một quyển sổ cái bất biến với giao dịch của bạn được viết trên đó và không có cách nào thay đổi được. Đây là sự thật và sự thật này có giá trị.

2. Thị Trường Hoàn Hảo (Perfect Market)

Bạn đã bao giờ nghe nói về thị trường cạnh tranh hoàn hảo? (Perfect Market). Nếu chưa nghe bao giờ thì đây là các thuộc tính của nó, do Investopedia cung cấp:

 • Tất cả các công ty đều bán một sản phẩm giống hệt nhau (sản phẩm là hàng hóa đồng nhất).
 • Tất cả các công ty đều là những người định giá (họ không thể tác động đến giá thị trường của sản phẩm của mình).
 • Thị phần không có ảnh hưởng đến giá cả.
 • Người mua có đầy đủ thông tin về sản phẩm đang được bán và giá tính theo từng công ty.
 • Nguồn vốn và lao động hoàn toàn lưu động.
 • Các công ty có thể IN hoặc OUT mà không phải trả phí.

Perfect Market là lý tưởng cho một xã hội vì chúng là những thị trường hiệu quả nhất và không có deadweight loss. Tuy nhiên, perfect market phần lớn là thứ chỉ tồn tại trên lý thuyết và học thuật… cho đến nay.

Một trong những điểm hay của blockchain là nó có thể giải quyết vấn đề. Nó có gần như đầy đủ mọi yếu tố của perfect market.

 • Một blockchain bán một sản phẩm giống hệt nhau, blocks.
 • Thợ đào hoặc người xác thực nhận phần thưởng là khoản phí mà thị trường sẵn sàng trả cho dịch vụ đó
 • Thị phần hoặc mức độ tập trung của các Miner / Validator không ảnh hưởng đến giá cả
 • Người dùng có mọi thông tin  về blockchain.
 • Thợ đào hoặc người xác thực có độ di động cao.
 • Thợ đào hoặc người xác thực có thể gia nhập và ra khỏi thị trường tiền mã hóa mà không hề tốn bất kỳ chi phí nào

3. Nghịch Lý Về Giá Cả

Nếu bạn là một Crypto Twitter, bạn có thể đã bắt gặp hình ảnh như trên một vài lần. BTC Maxis sẽ đăng nó và tự hào rằng phí của Bitcoin thấp hơn có nghĩa là Bitcoin có giá trị hơn Ethereum. ETH Maxis sẽ đăng nó và tự hào rằng phí cao hơn của Ethereum có nghĩa là ETH có giá trị hơn Bitcoin. Vậy, ai đúng? Để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ dẫn bạn qua một bài học lịch sử ngắn.

Vào năm 1974, toàn thể nước mỹ đang lúng túng về vấn đề liên quan đến chính sách thuế mới của Gerald Ford! Để ủng hộ quan điểm giảm thuế của mình, nhà kinh tế học Arthur Laffer đã minh họa lý do tại sao không thể thực hiện được. Ví dụ đó là đường cong Laffer! Đây là sơ đồ biểu diễn của đường cong Laffer:

Đường cong Laffer là một khái niệm khá đơn giản liên quan đến việc tối đa hóa doanh thu từ thuế. Bắt đầu từ những điểm vòng ngoài, chính phủ sẽ không thu thuế nếu thuế suất là 0% hoặc nếu nó là 100% vì 2 điểm này, nền kinh tế sẽ không còn động cơ tạo ra giá trị. Phần quan trọng của Đường cong Laffer là sẽ có một mức thuế mà doanh thu tại điểm đó được tối đa hóa. Nếu thuế suất lớn hơn hoặc nhỏ hơn điểm tối đa đó, doanh thu từ thuế của chính phủ sẽ giảm xuống.

Đường cong Laffer cũng có thể áp dụng cho các blockchain! Chỉ cần thay thế Thuế suất bằng Phí suất và Doanh thu thuế bằng Doanh thu phí. Và mục tiêu của bất kỳ blockchain nào phải là tối đa hóa doanh thu phí. Tại sao? Bởi vì cuối cùng giá trị của bất kỳ blockchain nào về mặt lý thuyết phải là phải đến sự kết hợp giữa những giá trị hiện tại và phí tương lai ( Có một ngoại lệ là Bitcoin, đặc biệt nếu nó liên tục được coi là ‘vàng kỹ thuật số’). Để một blockchain tạo ra nhiều giá trị nhất có thể, nó cần tạo ra nhiều khoản phí nhất có thể. Điều này cũng đúng với nhiều giao thức DeFi như Curve hoặc MakerDAO.

Tôi không nói rằng phí cao của Ethereum là tốt cho Ethereum. Ethereum chắc chắn đang hoạt động ở mức cao hơn điểm phí tối đa. Khi Ethereum giảm phí, nó sẽ thu hút nhiều người dùng hơn, tạo ra nhiều phí hơn trong tổng thể. Để tính được mức phí tối ưu phải là bao nhiêu, đó là điều sẽ cần phải được tính kỹ càng và phát hiện theo thời gian và thông qua một quá trình lâu dài.

Phí là cần thiết đối với giá trị của bất kỳ blockchain nào. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng các blockchain không thu phí chỉ là một điều nằm trong sách vở. Với tôi, đó là nghịch lý của phí. Không ai muốn trả tiền, nhưng cuối cùng, blockchain sẽ vô giá trị nếu nó không tính phí.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.