Hiện trạng của việc khai thác Bitcoin trong thị trường gấu năm nay - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Hiện trạng của việc khai thác Bitcoin trong thị trường gấu năm nay

Thời gian đọc: 10 phút đọc
Lịch sử diễn biến thị trường gấu không bao giờ lặp lại, nhưng nó thường có sự tương đồng trong sáu chỉ báo này cho thấy ngành khai thác Bitcoin ngày nay đang phát triển ra sao.

Các công ty đào Bitcoin tiếp tục đấu tranh để tồn tại trong thị trường gấu năm nay. Ưu điểm vượt trội của thợ đào Bitcoin với tư cách là thợ đào công k hai đã không còn nữa. Phá sản và các vụ kiện làm tiêu đề thường xuyên. Và ngay cả các nhà phân tích Phố Wall đã từng lạc quan về cơ hội đầu tư khai thác Bitcoin giờ đây cũng nói rằng họ đang “ tắt nguồn ” cho đến khi thị trường cải thiện. Nhưng chính xác thì thị trường gấu hiện tại tệ đến mức nào?

Như một câu ngạn ngữ đã nói, trời luôn tối nhất trước bình minh. So với các thị trường gấu trong quá khứ, ngành công nghiệp khai thác đang có dấu hiệu kết thúc thời kỳ thị trường hỗn loạn và bắt đầu giai đoạn bình ổn. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một loạt các biểu đồ dữ liệu từ thị trường gấu hiện tại và trong quá khứ để có cái nhìn chuyên sâu về tình trạng của ngành cũng như lĩnh vực khai thác Bitcoin đang phát triển đến đâu. Từ vòng đời phần cứng và số dư công cụ khai thác, đến tốc độ tăng trưởng tỷ lệ băm và giảm giá băm, tất cả những thông tin này này đều phản ánh một câu chuyện thú vị về một trong những khía cạnh quan trọng nhất của Bitcoin.

Doanh thu khai thác đang bốc hơi

Khi giá Bitcoin sụt giảm, không bất ngờ khi thu nhập của thợ đào cũng giảm theo. Nhưng nó có – rất nhiều. Khoảng 900 BTC vẫn được khai thác mỗi ngày và sẽ tiếp tục cho đến khi halving tiếp theo vào năm 2024. Nhưng giá trị theo USD của Bitcoin đã giảm rất mạnh trong năm nay, do đó những thợ đào có ít thu nhập hơn để trang trải các chi phí như năng lượng, bảo trì và trả nợ.

Như biểu đồ dưới đây cho thấy, vào tháng 11, toàn bộ ngành khai thác Bitcoin đã kiếm được ít hơn 500 triệu đô la từ việc xử lý các giao dịch và phát hành tiền mới. Biểu đồ cột dưới đây minh họa doanh thu hàng tháng trong những năm qua. Thu nhập từ việc đào Bitcoin tháng 11 đã đánh dấu mức thấp kỷ lục trong hai năm đối với doanh thu hàng tháng.

Tháng vừa qua đánh dấu mức thấp kỷ lục trong hai năm đối với thu nhập của thợ đào Bitcoin.

Tiềm năng đảo chiều xu hướng tỷ lệ băm

So sánh thị trường gấu hiện tại với thị trường trước đó vào năm 2018 cung cấp một số hiểu biết thú vị về cách ngành khai thác đã thay đổi và cách nó giữ nguyên. Sự so sánh này là sự tăng trưởng tỷ lệ băm trong xu hướng thị trường ảm đạm và xuống giá. Không có gì lạ khi thấy tỷ lệ băm tăng trong các thị trường giá xuống. Biểu đồ bên dưới cho thấy tốc độ tăng trưởng của hàm băm được tiêu chuẩn hóa trong những thị trường gấu năm 2018 và 2022 từ mức giá đỉnh của Bitcoin đến mức đáy trong lịch sử.

Cho đến nay trong thị trường gấu này, tỷ lệ băm Bitcoin chỉ tăng lên.

Nhưng một điều còn thiếu sót trong biểu đồ trên là sự điều chỉnh tốc độ tăng trưởng tỷ lệ băm trong thời kỳ sau của giai đoạn xuống giá. Giả dụ, trong năm 2018, xu hướng tăng trưởng đã đổi chiều và sụt giảm đến mức đáy của Bitcoin trong năm đó. Nhưng so với hiện tại, tỷ lệ băm chỉ tăng lên. Có lẽ tỷ lệ băm giảm nhẹ cho đến cuối tháng 11 báo hiệu sự thay đổi xu hướng, nhưng câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.

Sự sụp đổ của các công ty đào Bitcoin công khai

Biểu đồ khai thác Bitcoin là minh họa sự tàn bạo nhất cho thấy sự sụt giảm của những thợ đào công khai trong năm nay. Không có gì bí mật khi năm vừa qua thật tàn khốc đối với Bitcoin, các loại tiền mã hóa khác và nền kinh tế toàn cầu nói chung. Nhưng thợ đào nói riêng đã bị tắc nghẽn. Hơn một nửa trong số những thợ đào này đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm hơn 90% kể từ tháng 1. Chỉ có hai — CleanSpark và Riot Blockchain — không giảm hơn 80%.

Các thợ đào nói chung thường được coi như khoản đầu tư có lợi nhuận cao vào Bitcoin. Khi Bitcoin tăng giá, giá cổ phiếu thợ đào sẽ tăng nhiều hơn. Nhưng động lực thị trường này sẽ cắt giảm theo cả hai cách. Khi Bitcoin giảm, nhược điểm đối với cổ phiếu thợ đào thậm chí còn khốc liệt hơn nữa. Biểu đồ dưới đây cho thấy cuộc thanh trừng mà những cổ phiếu này đã phải chịu đựng.

Các cổ phiếu công ty khai thác Bitcoin đã bị tàn sát.

Sự trỗi dậy và sụp đổ của ‘AK-47’ trong ngành khai thác Bitcoin

Một dấu hiệu bị đánh giá thấp của thị trường gấu Bitcoin hiện tại là tỷ lệ băm giảm nhanh do các máy Antminer S9 của Bitmain đóng góp. Mẫu máy khai thác này được mệnh danh là “AK-47” của ngành khai thác bởi độ bền và hiệu suất đáng tin cậy của nó. Tại một thời điểm trong thị trường gấu năm 2018, S9 là ông vua không ngai. Gần 80% tổng tỷ lệ băm của Bitcoin đến từ mô hình Bitmain này trong thời gian sâu của thị trường gấu trước đó.

Tuy nhiên, thị trường gấu năm nay lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Nhờ phần cứng hoàn toàn mới, hiệu quả vượt trội cùng việc giảm tỷ suất lợi nhuận đào, tỷ lệ băm từ S9 đã sụt giảm dưới 2% vào tháng 11. Biểu đồ đường được chú thích bên dưới cho thấy sự tăng giảm của cỗ máy này.

Antminer S9 đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm đáng kể.

Số dư của thợ đào đang dần về lại điểm ban đầu

Vài tháng qua là một thảm họa đối với ngành công nghiệp “tiền mã hóa” khi các cuộc chiến trao đổi, người giám sát mất khả năng thanh toán và những dạng lây lan tài chính khác đã càn quét thị trường năm nay . Nhiều người nắm giữ Bitcoin cho rằng đồng tiền của họ hầu như được tách biệt khỏi sự hỗn loạn của phần còn lại của thị trường tiền mã hóa, nhưng điều này thường sai. Trong trường hợp của những thợ đào, nhóm người nổi tiếng là kém nhạy bebs trong việc xác định thời điểm của thị trường, một số sự hoảng loạn đã biểu hiện rõ ràng khi số dư ví và dòng tiền chảy ra của thợ đào giảm và tăng đột biến.

Nhưng hoạt động này chỉ tồn tại ngắn hạn. Biểu đồ bên dưới minh họa số dư địa chỉ của thợ đào gần như đã trở lại mức cuối tháng 9 đến tháng 10. Tóm lại, thợ đào dường như đã trở lại chế độ giữ Bitcoin, không bị ảnh hưởng bởi những sự kiện bên ngoài thị trường. Cho dù chu kỳ gấu đã kết thúc hay chưa, thợ đào có vẻ đang tích lũy nhiều hơn là bán.

thợ đào dường như đã trở lại chế độ HODL.

Giá băm hôm nay so với năm 2018

Giá băm là một trong những dữ liệu phổ biến nhất để nhóm thợ đào theo dõi, và có rất ít người ngoài cuộc có thể hiểu được nó. Số liệu này đại diện cho thu nhập dưới đơn vị USD ước tính ​​sẽ kiếm được cho mỗi đơn vị tỷ lệ băm. Giống như xu hướng chung trong thị trường gấu, giá băm đã giảm rõ rệt. Nhưng sự suy giảm của nó không phải là bất thường, đặc biệt là khi so sánh với sự sụt giảm giá băm trong năm 2018.

Đợt giảm giá băm trong năm 2022 thoải hơn nhưng dài hơn nếu so với mức năm 2018.

Hiển thị trong biểu đồ bên dưới là các mức giảm giá băm được chuẩn hóa từ năm 2018 và 2022. Độc giả sẽ nhận thấy độ dốc cũng như quy mô khá tương đồng của các mức giảm. Năm 2018 dốc hơn một chút. Từ đầu năm 2022 đến nay có vẻ thoải hơn nhưng dài hơn. Nhưng cả hai điều này đều miêu tả sự khắc nghiệt đối với ngành thợ đào.

Giai đoạn khai thác tiếp theo

Chu kỳ bùng nổ và phá sản là một chuỗi các sự kiện tự nhiên đối với bất kỳ thị trường nào hoạt động bình thường. Ngành thợ đào Bitcoin cũng không ngoại lệ. Trong năm qua, hoạt động đào đã chứng kiến ​​nhóm thợ đào yếu kém đang chuẩn bị rời bỏ thị trường. Hiện nay, những người thợ đào sống sót có thể tiếp tục mở rộng hoạt động và xây dựng một nền tảng vững chắc cho thời kỳ tăng giá hưng phấn tiếp theo.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.