GMX - Viên ngọc trong downTrend kỳ II - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

GMX – Viên ngọc trong downTrend kỳ II

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Hãy cùng OnChains tìm hiểu tiếp về dự án GMX qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

GMX – Viên ngọc trong downTrend kỳ I

 

Doanh Thu Của GMX

Doanh thu của GMX đến từ phí giao dịch của các Trader, bao gồm các phí như:

  • Phí cho vay (Lending).
  • Phí giao dịch (swap).
  • Spread.

GMX là native token của sàn, do đó, GMX holder có quyền biểu quyết cho hoạt động quản trị của dự án. Từ doanh thu, GMX sẽ phân bổ cho 2 đối tượng có đóng góp cho dự án, đó là người sở hữu GLP (LP) và người sở hữu GMX (owner).

Người sở hữu GLP đã nhận được 70% doanh thu, 30% còn lại sẽ phân bổ cho GMX holder, Ngoài ra, GMX cũng sẽ nhận được khuyến khích từ GMX bao gồm esGMX và Multiplier Points.

Đặc biệt, thu nhập phân bổ cho chủ sở hữu GMX sẽ được phân chia dưới dạng ETH/AVAX, thay vì GLP như các dự án khác, điều đó giúp hạn chế áp lực bán GLP trên thị trường.

  Doanh thu của GMX còn liên quan đến câu chuyện Real Yield

Real Yield (Lãi suất thực tế) được phân chia là loại lợi nhuận thu được thông qua việc tạo ra thu nhập “thực”, trái ngược hoàn toàn với doanh thu có được từ việc phát hành mã thông báo. Real Yield cơ bản được hiểu là khi giao thức có nhiều thu nhập hơn, lợi nhuận thực tế trả cho người dùng sẽ nhiều hơn và ngược lại.

Cũng giống như cổ phiếu của những công ty kinh doanh truyền thống, để một dự án DeFi có thể hoạt động, hấp dẫn người dùng ổn định đi kèm lợi tức cao cho những khoản đầu tư đáng chú ý và xem xét đến.

Thị phần của các sàn DEX còn chưa đến 2% khi so sánh với các sàn CEX, vì thế đây chính là vùng đất hứa để các sản phẩm DeFi có thể phát triển mạnh trong tương lai, tiêu biểu như GMX.

Trong vài tháng vừa qua, bất chấp thị trường khó khăn, volume của GMX vẫn tăng rất đều đặn.

Nếu GMX đạt được 50% Open Interest của Uniswap, đây sẽ là 1,6 triệu USD doanh thu hàng ngày, 584 triệu USD hàng năm đến từ phí giao dịch. Ngoài ra, holder GMX sẽ được hưởng 30% các khoản phí này, nói cách khác, chi trả cổ tức lên đến 175,2 triệu USD.

Hiện tại, GMX đã có trên Arbitrum và Avalanche, và cũng đang hướng đến mở rộng đa chuỗi. Doanh thu trong vòng 7 ngày tăng 96% mỗi tuần, đứng trong top 10 với hơn $600,000.

Khi đem so sánh với dYdX với cùng lượng volume, dYdX không hề chia sẻ bất kỳ một đồng lợi nhuận nào cho holder, trong khi GMX sẵn sàng đánh đổi để lấy giá trị lâu dài về người dùng cũng như lòng tin cho dự án.

Ngoài ra, GMX cũng đang có nhu cầu staking cao và lượng thu gom của các cá voi lớn. Hiện tại, 85% tổng token đã được đem đi stake để nhận Real Yield – cổ tức đến từ dự án. Tuy có trả thưởng như vậy, nhưng GMX cũng đã tính đến chuyện kiểm soát lạm phát thông qua hai tokenomics mới: MP và esGMX.

esGMX

GMX muốn hướng tới việc khuyến khích cho những người gắn bó dài hạn, do đó thay vì thưởng mã thông báo GMX, dự án đã thay phần thưởng bằng esGMX.

  esGMX có thể sử dụng theo 2 cách:

  • Staking và nhận phần thưởng tương tự như staking GMX. (1 esGMX cổ phần có thể nhận phần thưởng tương đương với 1 đơn vị GMX cổ phần).
  • Áp dụng mô hình Linear vesting trong vòng 12 tháng để nhận về mã thông báo GMX: 100 esGMX vesting trong vòng 12 tháng thì sẽ nhận lại 100 veGMX. Trong thời gian chờ vesting, esGMX sẽ không nhận được thưởng.

Bằng cách này, GMX có thể hướng người dùng sử dụng sản phẩm lâu dài hơn, mã thông báo GMX cũng được giảm áp lực bán từ chương trình khuyến khích này.

  Multiplier Points (MP)

esGMX là phần thưởng cổ phần mã thông báo GMX, và để khuyến khích người dùng cổ phần GMX lâu dài cũng như không vesting esGMX, GMX đã ra mắt thêm tính năng Multiplier Points. Đây là một phương án rất hay và có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong dài hạn.

Multiplier Points (MP) là phần thưởng tích lũy khi staking GMX và esGMX nhiều theo thời gian, với APR cố định là 100%, có nghĩa nếu staking 1000 GMX trong 1 năm, sẽ nhận về 1,000 Multiplier Point.

Với Multiplier Point, mọi người cũng có thể đem đi staking tương tự như esGMX, và nhận phưởng thưởng tương đương với khi staking 1 GMX.

Ví dụ: Năm 1 mọi người đang nắm giữ 1,000 GMX và mang đi Staking

Sau 1 năm, nhận được khoảng 1,000 GMX và 1,000 MP.

Năm thứ 2, mọi người tiếp tục mang đi staking, vì 1,000 MP nhận phần thưởng như 1,000 GMX nên sẽ nhận được phần thưởng như đang staking 2,000 GMX, tức là tăng gấp đôi.

Tượng tự, sau năm 3, sẽ có thêm 2,000 MP nữa, và tiếp tục cổ phần  sẽ có tỷ lệ ROI gấp 4 lần năm đầu tiên, năm thứ 4 sẽ tăng gấp 8 lần,….

Như vậy:

esGMX: Incentives để khuyến khích Staking.

Multiplier Point: Chương trình khuyến khích để cổ phần dài hạn và không bán mã khuyến khích.

⇒ Với chương trình khuyến khích thông qua khai thác thanh khoản thông thường thì sẽ có áp lực bán liên tiếp, với chương trình khuyến khích của GMX, áp lực bán sẽ giảm mạnh, đồng thời dự án cũng khuyến khích cho đúng người hơn.

Thông tin token GMX

Key Metrics GMX
Token Name: GMX
Ticker: GMX
Blockchain: Arbitrum, Avalanche
Token Standard: ERC-20, ARC-20
Contract:
Arbitrum: 0xfc5a1a6eb076a2c7ad06ed22c90d7e710e35ad0a
Avalanche: 0x62edc0692bd897d2295872a9ffcac5425011c661
Token Type: Utility, governance token
Tổng cung: 13,250,000 GMX
Tổng cung lưu hành: 7,493,906 GMX

Tổng Kết

GMX hiện đang là sàn giao dịch dẫn đầu trên 2 nền tảng Avalanche và Arbitrum, cả 2 nền tảng đều có tiềm năng lớn. Arbitrum là chuỗi khối lớp 2 có TVL cao thứ nhất hiện nay, trong khi Avalanche là một trong ba chuỗi khối ấn tượng nhất năm 2021.

Với mô hình Pool thanh khoản thay vì sử dụng mô hình order book hay AMM như các sàn Perpetual DEX khác, GMX đã đem lại nhiều lợi ích cho Trader, đặc biệt là giao dịch với độ trượt giá bằng không. Bể thanh khoản gây ra nhiều khó khăn cho các nhà cung cấp thanh khoản. Tuy nhiên, lợi ích mà họ nhận được từ sự hỗ trợ của GMX cũng tương xứng.

GMX cũng là platform giúp tokenomics nhận 30% doanh thu từ nền tảng và thông qua 2 token esGMX và Multiplier Point, đã giúp GMX có chương trình incentives hiệu quả cho người dùng long-term của dự án.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.