Giá Bitcoin liệu sẽ tăng trở lại trong Q1/2023? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Giá Bitcoin liệu sẽ tăng trở lại trong Q1/2023?

Thời gian đọc: 9 phút đọc
Thị trường gấu vẫn chưa hề có dấu hiệu chấm dứt, khiến giá Bitcoin vẫn chưa thể hội phục hồi. Tuy nhiên nhiều chuyên gia on-chains nhận định rằng giá Bitcoin nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong đầu năm 2023.

Chu kỳ giá của thị trường tiền mã hóa, cũng giống như thị trường tài chính, luôn có hình dạng biểu đồ bất đối xứng đặc biệt. Một thị trường bò sẽ tạo nên tâm lý hưng phấn đỉnh điểm trước khi kết thúc và tạo ra một đường cong parabol tăng giá ngắn hạn. Tốc độ tăng trưởng càng mạnh mẽ ở cuối chu kỳ thì khả năng vỡ bong bóng đầu cơ càng nghiêm trọng. Trong thời điểm đó, phe bò sẽ rất hăng hái và bốc đồng.

Trái ngược, một thị trường bò thường kết thúc với việc hình thành đáy diễn ra chậm, tâm lý sợ hãi, tuyệt vọng của nhà đầu tư có thể tồn tại trong nhiều tháng. Những nỗ lực bắt đáy và tham vọng nhảy vào thị trường ở thời điểm tốt nhất có thể còn gây ra những tổn thất to lớn hơn cho nhà đầu tư. Phe gấu lúc này sẽ trở nên chậm chạp và có hệ thống.

Cho dù thế, điểm chung của cả hai chu kỳ thị trường hoàn chỉnh là nhà đầu tư chỉ có thể xác định chính xác đỉnh và đáy tuyệt đối khi chúng thực sự đã xảy ra. Đỉnh và đáy tuyệt đối hầu như không bao giờ thể hiện quá rõ ở thời điểm chúng hình thành, lí do là hầu hết các nhà đầu tư lúc này chỉ thấy lời hơn hoặc lỗ thêm một cách cực đoan.

Bitcoin có thể chạm đáy ở Q4/2022 và tăng lại vào Q1/2023
Giá Bitcoin liệu sẽ tăng trở lại trong Q1/2023?

Bẫy rập về tâm lý và những nhận định về đáy

Nhà phân tích thị trường tiền điện tử nổi tiếng @intocryptoverse, với hơn 700,000 người theo dõi trên Twitter, đã thực hiện một cuộc khảo sát bằng chính tài khoản của mình. Anh đã đưa ra câu hỏi “Bạn cảm thấy thế nào về #BTC khi bước vào Q4″ với 2 lựa chọn trả lời: tăng hoặc giảm. Trong 11,299 người thực hiện khảo sát, có 57.1% lựa chọn câu trả lời là giảm.

Thực tế là các chỉ báo kỹ thuật và on-chain cho thấy mức đáy tuyệt đối đã gần đến hoặc thậm chí là đã đạt đến đang xuất hiện càng ngày càng nhiều. Nhưng vẫn có những lập luận và chỉ báo mạnh mẽ ủng hộ rằng mức đáy tuyệt đối của thị trường gấu này vẫn chưa xảy ra.

@rektcapital, một nhà phân tích thị trường tiền điện tử có tiếng trên Twitter khác, đã công bố dữ liệu về thời gian của các thị trường gấu trước đây. Theo dữ liệu mà ông cung cấp, khoảng thời gian mà Bitcoin mất giá liên tục trong chu kỳ này đã có độ dài tương đương với các thị trường gấu khác trong lịch sử:

  • 2013-2014: 413 ngày từ đỉnh đến đáy – giảm 86% so với ATH.
  • 2017-2018: 364 ngày từ đỉnh đến đáy – giảm 84% so với ATH.
  • 2021-2022: 333 ngày từ đỉnh cho đến nay – giảm 74% so với ATH.

“Những dữ liệu này chỉ ra rằng BTC sẽ đạt đáy trong 1-3 tháng tới”, @rektcapital cho biết.

Biểu đồ logarit 3 tháng của Bitcoin cũng cho thấy nhiều điểm ủng hộ nhận định của nhà phân tích trên. Chúng ta có thể thấy rằng sau mỗi đỉnh lịch sử của BTC, thị trường gấu vẫn kéo dài vài quý và chỉ đạt mức đáy tuyệt đối khoảng một năm sau khi đạt đỉnh, lần lượt ở Q4 và Q1.

Chúng ta cũng cần nhớ rằng thị trường tăng giá không bao giờ bắt đầu ngay sau khi chạm đáy, mà nó đòi hỏi sự tích lũy trong 2-3 quý tiếp theo. Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn không nên quá mong đợi một mức tăng lớn ở đầu năm 2023, cho dù đáy của thị trường gấu này đã được đặt hoặc sắp đạt đến.

Biểu đồ BLX của Tradingview
Biểu đồ BLX của Tradingview

Hiện tại càng ngày càng nhiệu tín hiệu cho thấy thị trường Bitcoin đang ở quá trình hình thành và tích lũy đáy. Đại đa số chúng liên quan đến hoạt động trên các sàn giao dịch mà ở đó Coinbase là nổi bất nhất. Dựa trên những dữ liệu được công bố trong tuần, chúng ta có thể nhận ra rằng dòng tiền của BTC đang tăng. Giá của Bitcoin, theo những tín hiệu này, đã đạt đến mức hỗ trợ quan trọng từng đánh dấu mức thấp tuyệt đối trong lịch sử.

Thông qua biểu đồ được công bố bởi @IIICapital, chúng ta có thể thấy, kể từ khi bắt đầu thị trường tăng giá bắt đầu vào Q4/2020, sự giảm đều đặn của khối lượng Bitcoin trên Coinbase. Một điều đặc biệt là dòng tiền ra khỏi sàn giao dịch không bị ảnh hưởng bởi sự đảo ngược xu hướng của giá BTC và sự sụt giảm của nó vào năm 2022. Chỉ cần nhìn vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến nay, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra sự ổn định tương đối của nguồn cung BTC và sự trì trệ trong biểu đồ màu xanh lam trên Coinbase.

Lượng BTC trên các sàn giao dịch
Lượng BTC trên các sàn giao dịch

Biểu đồ tiếp theo được đăng trên Twitter bởi nhà phân tích @ki_young_ju, ủng hộ thêm lập luận về sự kết thúc của thị trường gấu. @ki_young_ju dựa vào OWAP đầu ra (giá trung bình on-chain) của Coinbase, từ đó cho thấy giá BTC hôm nay đang thuộc khu vực hỗ trợ dài hạn.

Giá tham gia (tương đối) của các nhà đầu tư tổ chức thông qua Coinbase được thể hiện bằng đường màu cam. Các nhà đầu tư tổ chức vốn đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tiền điện tử, nên việc đạt đến vùng tích lũy màu xanh lá cây hoàn toàn có thể là một tín hiệu đáy.

Chỉ số Coinbase Outflow OWAP
Chỉ số Coinbase Outflow OWAP

Một cách khác để xác định giai đoạn của thị trường gấu là tìm ra những điểm tương đồng giữa hành động giá của hiện tại và thị trường tăng giá giai đoạn 2018-2019. Nhà phân tích @StockmoneyL đã chỉ ra các điểm tương đồng trong động lực của BTC trong 3 chu kỳ gần nhất.

Theo phân tích của @StockmoneyL, Bitcoin hiện đã có 6 tháng trong giai đoạn mua. Theo lịch sử, giai đoạn này đã được chứng minh là ít rủi ro nhất và có cơ hội tăng giá trong tương lai lớn nhất. Phân tích này đưa ra một dự đoán lạc quan rằng mức đáy đã đạt được và 19,000 USD sẽ được giữ làm mức hỗ trợ.

Trong một tweet khác, @StockmoneyL đã dùng một phần của biểu đồ giá BTC cuối 2018-2019 để so sánh với hành động giá BTC hôm nay. Trong số nhiều điểm tương đồng, ông chỉ ra sự sụt giảm mạnh từ vùng hỗ trợ 40-50% và cách tạo đáy là cực kỳ đáng chú ý.

Trong cả hai trường hợp, chúng ta dễ dàng nhận ra mức thấp tuyệt đối sẽ được theo sau bởi một đáy cao hơn. Sau đó đến giai đoạn tích luỹ kéo dài vài tháng, rồi đến các đợt tăng biến động mạnh hơn. Nếu kịch bản này lặp lại, thị trường cần củng cố và tích luỹ trong Q4/2022 thì thị trường tăng giá mới có thể bắt đầu trong Q1/2023.

Cách cuối cùng là dùng các chỉ báo kỹ thuật dài hạn để tìm dấu hiệu kết thúc của thị trường gấu và sự đảo ngược xu hướng của Bitcoin. Một trong số đó là chỉ báo MACD hàng tháng, chỉ báo này từng cung cấp rất rõ ràng tín hiệu đảo chiều xu hướng trong thị trường gấu 2018-2019.

@el_crypto_prof, khi so sánh các chỉ báo MACD tháng 2/2019 với tháng 10/2022 đã chỉ ra điều này. Theo nhà phân tích này, sự kết thúc của một thị trường gấu được thể hiện thông qua sự thay đổi từ màu đỏ sẫm sang màu nhạt của thanh tiêu cực trên biểu đồ MACD. Nếu Bitcoin ít nhất duy trì mức hiện tại gần 20,000 USD, một tín hiệu tương tự có thể xảy ra trong tháng này.

Trong một tweet khác, @el_crypto_prof cũng giải thích một tín hiệu khác được cung cấp bởi chỉ báo RSI hàng tuần. Theo ông, khi chỉ báo RSI hàng tuần đạt đến vùng quá mua dưới 30 cho thấy tín hiệu về đáy của thị trường.

Điều này đã xảy ra ở các khoảng thời gian được đánh dấu màu vàng và đỏ. Đáng chú ý hơn là, giá trị RSI thấp nhất trong cả ba trường hợp, xảy ra vào tháng 06/2022. Tuy nhiên, việc chỉ báo luôn tăng chậm đi kèm với hành động giá đi ngang của Bitcoin cũng củng cố cho luận điểm rằng thị trường chỉ phục hồi và tăng trưởng sớm nhất là trong Q1/2023.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.