FTX: Dòng thời gian sự kiện chính về sàn FTX sau khi phá sản (Phần II) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

FTX: Dòng thời gian sự kiện chính về sàn FTX sau khi phá sản (Phần II)

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Hãy cùng OnChains tiếp tục tìm hiểu về Dòng thời gian sự kiện chính về sàn giao dịch FTX sau khi phá sản qua bài viết này nhé!

Xem lại phần trước tại đây:

FTX: Dòng thời gian sự kiện chính về sàn FTX sau khi phá sản (Phần I)

 

Quân Cờ Domino Đầu Tiên – LUNA

Mặc dù chuỗi sự kiện chính xác dẫn đến sự sụp đổ của FTX và Alameda vẫn chưa được biết, nhưng quy mô tuyệt đối của chênh lệch tài sản – 10 tỷ USD – thu hẹp khả năng biển thủ quỹ trắng trợn, tổn thất thanh lý đáng kể hoặc kết hợp cả hai. Đơn giản là “đầu tư quá mức tiền của khách hàng vào các giao dịch mạo hiểm kém thanh khoản” mà Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison đề nghị có khả năng không đủ lớn để chiếm toàn bộ 10 tỷ USD.

Một trong số ít sự kiện trong năm nay có mức độ nghiêm trọng tạo ra khoản lỗ 10 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của Alameda là sự sụp đổ của Terra/LUNA và UST. Trước khi LUNA sụp đổ, gần 20 tỷ đô la UST đã được gửi vào Anchor để kiếm phần thưởng khuyến khích trong khi bản thân tài sản LUNA có mức vốn hóa thị trường là 40 tỷ đô la. Trong 72 giờ từ ngày 8 tháng 5 đến ngày 11 tháng 5, giá của LUNA và UST đã giảm hơn 90% và sau đó giảm về 0.

LUNA-UST sụp đổ vào tháng 5/2022

Với khối lượng giao dịch lớn của cả UST và LUNA trên FTX, có lẽ Alameda là điểm dừng cho các khoản thanh lý xảy ra trong vụ sụp đổ và sau đó tạo ra thiệt hại hiện hữu cho công ty. Không giống như các sự cố chớp nhoáng trong các thị trường ETH và BTC trước đây, LUNA và UST không gặp phải bất kỳ đợt tăng giá nào để Alameda dỡ bỏ các vị thế giả định của mình. Ngoài ra, không có thị trường nào đủ lớn để phòng ngừa rủi ro khi các sàn giao dịch khác tạm dừng giao dịch tài sản.

Trên thực tế, Alameda có thể đã cung cấp thanh khoản thoát cho toàn bộ thị trường trong vụ sụp đổ Terra do vai trò của nó như một điểm dừng thanh lý trên sàn giao dịch FTX. Sau sự kiện này, người ta có thể cho rằng sự cám dỗ hỗ trợ Alameda bằng tiền của khách hàng FTX là rất đáng kể do Alameda đóng vai trò trung tâm trong công cụ thanh lý hàng đầu của FTX.

Sự Sụp Đổ Từ Ân Sủng

Sau việc gọi vốn hơn 1,9 tỷ USD với mức định giá vòng cuối cùng là 32 tỷ USD, tài trợ cho các sân vận động, vận động viên và trở thành con cưng của giới truyền thông, FTX đã thất sủng và bị vạch trần vì biển thủ tiền của khách hàng một cách tai tiếng.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 2 tháng 11 khi Coindesk công bố một báo cáo tuyên bố rằng bảng cân đối kế toán của Alameda chủ yếu là token FTT của FTX và một loạt các token kém thanh khoản khác. Các mã thông báo kém thanh khoản này như SRM, OXY, MAPS và các mã khác xuất hiện với kích thước như vậy trên bảng cân đối kế toán do các giao dịch mạo hiểm của họ với các dự án hệ sinh thái Solana.

Sam Bankman-Fried – CEO của FTX

SBF và đồng nghiệp sẽ thiết kế mã thông báo của các dự án này để phát hành trước một số lượng nhỏ mã thông báo với phần lớn mã thông báo sẽ được mở khóa vào một ngày sau đó. Điều này buộc giá của mã thông báo hiện tại tăng lên để hỗ trợ định giá lưu hành hợp lý trong khi tăng định giá đã pha loãng hoàn toàn. Do đó, các mã thông báo bị khóa trên bảng cân đối kế toán sẽ có giá trị vượt trội so với những gì có thể nhận ra trên thị trường, đây là một vấn đề nếu các tài sản này được sử dụng để thế chấp khoản vay. Ngoài ra, FTX sẽ sớm niêm yết các thị trường vĩnh viễn cho các mã thông báo này để có thể phòng ngừa rủi ro tiếp xúc với giá mã thông báo thả nổi (một xung đột lợi ích khác giữa nhánh đầu tư và nhánh trao đổi).

Một số chiến lược khác nhau có thể đã được sử dụng để hỗ trợ Alameda sau khi thua lỗ trong công cụ thanh lý (có thể do LUNA gây ra) và để tài trợ cho các khoản đầu tư bổ sung:

  • FTX thực hiện một chương trình “cửa sau” tùy chỉnh cho phép SBF bí mật rút tiền gửi của khách hàng FTX cho Alameda.
  • Vay tiền bằng cách sử dụng các tài sản trong bảng cân đối kế toán bán thanh khoản – kém thanh khoản như FTT và SRM làm tài sản thế chấp. Điều này sẽ khiến sàn giao dịch rơi vào khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng nếu giá trị tài sản thế chấp bắt đầu giảm.

Binance đã khởi động cuộc khủng hoảng thanh khoản và rút tiền ồ ạt từ FTX khi nhận ra rằng sẽ có rủi ro cực lớn nếu tiếp tục nắm giữ FTT trị giá 2,1 tỷ USD của mình. Khi giá của FTT giảm, rõ ràng là có một cuộc khủng hoảng thanh khoản tại FTX, trong đó không có đủ tiền để chi trả cho các khoản tiền gửi của khách hàng hoặc các yêu cầu về tài sản thế chấp.

Sự kết hợp dây chuyền của việc bòn rút tiền gửi của khách hàng vào các khoản đầu tư mạo hiểm kém thanh khoản và sau đó sử dụng các khoản đầu tư đó làm tài sản thế chấp đã chứng tỏ là quá nhiều đòn bẩy. Điều này làm cho mạng lưới đầu tư trên thực tế mất khả năng thanh toán sau khi giá trị tài sản thế chấp giảm nhanh chóng. Vài ngày sau, vào ngày 11 tháng 11, FTX đã nộp đơn xin phá sản.

Sau khi nộp đơn xin phá sản, vụ “hack” 600 triệu USD còn lại của khách hàng chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau. Nhiều người trên Twitter suy đoán đó là một hành động nội bộ vì các lần chuyển tiền On-Chain tiếp theo không phù hợp với các hành động thích hợp mà một người thanh lý sẽ thực hiện.

FTX hiện được kiểm soát bởi một chuyên gia tái cấu trúc dày dạn kinh nghiệm trong khi SBF và các đơn vị liên quan là tiêu điểm cuộc điều tra của nhiều cơ quan quản lý và các cơ quan.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.