FTX: Dòng thời gian sự kiện chính về sàn FTX sau khi phá sản (Phần I) - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

FTX: Dòng thời gian sự kiện chính về sàn FTX sau khi phá sản (Phần I)

Thời gian đọc: 9 phút đọc

Dòng Thời Gian Sự Kiện Chính

Ngày 2 tháng 11:

 • Báo cáo của Coindesk ~40% tài sản của Alameda nằm trong mã thông báo FTT của FTX.

Ngày 6 tháng 11:

 • Giám đốc điều hành của Binance thông báo họ sẽ thanh lý FTT trị giá 2,1 tỷ đô la.

Ngày 7 tháng 11:

 • Giám đốc điều hành Alameda cung cấp để mua token Binance FTT với giá 22 đô la (giá thị trường tại thời điểm đó).
 • Các tweet của SBF (hiện đã bị xóa), “Một đối thủ cạnh tranh đang cố theo đuổi chúng tôi bằng những tin đồn thất thiệt. FTX vẫn ổn. Tài sản vẫn ổn. FTX có đủ để chi trả cho tất cả các khoản nắm giữ của khách hàng. Chúng tôi không đầu tư tài sản của khách hàng (ngay cả trong kho bạc).”

Ngày 8 tháng 11:

 • FTX tạm dừng rút tiền.
 • FTX cho biết họ đã đồng ý với các điều khoản dự kiến ​​với Binance về việc mua lại (hiện đã bị xóa).
 • Các cơ quan quản lý cân nhắc: SEC kêu gọi bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn. Nhà Trắng nói họ theo dõi tình hình.

Ngày 9 tháng 11:

 • Sàn giao dịch chính thức rút lui khỏi thỏa thuận trích dẫn “các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khả năng trợ giúp của chúng tôi.” Họ cũng trích dẫn rõ ràng “các báo cáo liên quan đến tiền của khách hàng bị xử lý sai và các cuộc điều tra của cơ quan Hoa Kỳ bị cáo buộc” là những lý do khác.
 • DOJ và SEC chính thức thăm dò FTX

Ngày 10 tháng 11:

 • FTX hoàn thành quan hệ đối tác với Tron để người dùng rút tài sản thông qua một số giao dịch hoán đổi được chọn. Quỹ hỗ trợ các giao dịch hoán đổi là 13 triệu đô la.
 • Một tuyên bố được công bố rộng rãi đã được đưa ra bởi SBF đổ lỗi cho lỗi nội bộ trong việc theo dõi lợi nhuận của người dùng đối với cuộc khủng hoảng thanh khoản. Anh ấy cũng thông báo FTX đang tìm cách huy động vốn để thu hút toàn bộ các nhà đầu tư.
 • Người dùng FTX ở Bahamas được phép rút tiền do yêu cầu điều chỉnh, mở ra một chợ đen gồm những người dùng đang cố rút tiền thông qua tài khoản địa phương. chính quyền Bahamas phủ định họ đã đưa ra những yêu cầu này.
 • Tạp chí Phố Wall đưa tin về điều mà nhiều người nghi ngờ — FTX đã cho khách hàng Alameda vay tiền.

Ngày 11 tháng 11:

 • FTX các tập tin nộp đơn xin phá sản. SBF từ chức CEO của công ty.
 • BlockFi tạm dừng rút tiền do tiếp xúc với FTX. Công ty giả định mất khả năng thanh toán.

Ngày 12 tháng 11:

 • Rõ ràng là FTX bị hack cho hơn 600 triệu USD dự trữ còn lại.
 • Bảng cân đối kế toán nổi lên cho thấy khoảng cách khoảng 8 tỷ USD giữa nợ phải trả và tài sản.

Ngày 14 tháng 11:

 • Sàn giao dịch bắt đầu một quỹ phục hồi cho các cuộc khủng hoảng thanh khoản trong tương lai.
 • SBF bắt đầu một chuỗi tweet với một mục đích không xác định.
 • Nhà đầu tư nổi tiếng Ikigai Asset Management thông báo nắm giữ phần lớn tài sản với FTX và không chắc liệu có thể tiếp tục hoạt động hay không.

Làm Thế Nào Mà Chuyện Này Đã Xảy Ra?

Nguồn Gốc

Vào năm 2019, trước khi thành lập FTX, SBF đã chuyển đến Hồng Kông cùng với một nhóm các nhà giao dịch – bao gồm cả Caroline Ellison – để tiếp tục xây dựng quỹ phòng hộ của họ, Alameda. Quỹ phòng hộ được đồn đoán đã trở thành một “cửa hàng nhỏ” với 5 triệu USD vốn chủ sở hữu và đòn bẩy vay nợ là 55 triệu USD. Họ nhanh chóng trở thành nhà tạo lập thị trường nổi bật thống trị khối lượng trên các sàn giao dịch tập trung. Trong khi huy động khoản nợ 200 triệu USD, Alameda đã hứa hẹn với các nhà đầu tư sẽ nhận được 15% lợi nhuận mà không phải chịu bất cứ rủi ro nào.

Cuối năm 2019, SBF bắt đầu gây dựng nên một sàn giao dịch mới, FTX. Động thái này diễn ra sau chiến lược tạo thị trường thành công của Alameda và mã thông báo trao đổi BNB mới được tạo của Binance. FTX sau đó sẽ sao chép chiến lược này và phát hành mã thông báo trao đổi của riêng mình, FTT. Từ đây, FTX tiếp tục trở thành một trong những sàn giao dịch lớn nhất và phổ biến nhất dành cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp do mối quan hệ cấu trúc độc đáo với Alameda, công cụ thanh lý và niêm yết nhanh chóng các mã thông báo mới.

Cấu Trúc và Công Cụ Thanh Lý

Cuối cùng, quyền sở hữu của SBF đối với cả sàn giao dịch FTX và quỹ phòng hộ Alameda đã chứng tỏ là mấu chốt của sự sụp đổ. Là một sàn giao dịch, FTX lưu trữ số dư và vị thế tài khoản của người dùng ngoài việc tạo thuận lợi cho giao dịch. Mục tiêu của Alameda, với tư cách là một nhà tạo lập thị trường, là kiếm tiền bằng cách nắm bắt chênh lệch trên các giao dịch và thậm chí thực hiện một số giao dịch định hướng. Thông thường, các chức năng này được giữ riêng biệt vì việc biết vị thế của người dùng (FTX) mang lại lợi thế không công bằng cho nhà giao dịch (Alameda). Nếu không có sự phân biệt trách nhiệm thích hợp, sẽ có nhiều chỗ cho sự tiêu cực như nhiều người trên mạng xã hội đề xuất. Sự bất cập này đã được làm sáng tỏ qua nhiều báo cáo rằng Alameda, ở mức tối thiểu, đang có hành động “front running” những mã thông báo được liệt kê trên sàn FTX.

Ngoài ra, Alameda đã đóng một vai trò quan trọng trong tính năng chính của FTX — công cụ thanh lý khét tiếng trong ngành. FTX tự hào về công cụ thanh lý của mình vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh, và theo nhiều người, đúng như vậy. Nó cho phép các nhà tạo lập thị trường hoạt động với ít rủi ro hơn, dẫn đến chênh lệch giữa giá mua và giá bán cho các nhà giao dịch thấp hơn. Khi các nhà giao dịch đổ xô đến sàn giao dịch, thanh khoản cũng theo đó và tạo ra bánh đà cho sự tăng trưởng của FTX. Công cụ thanh lý cũng có lợi ích trong việc loại bỏ dòng chảy độc hại cho sàn giao dịch và các nhà tạo lập thị trường của nó (phần lớn là Alameda). Dòng độc hại chỉ đơn giản là các lệnh giao dịch có thông tin bổ sung hơn so với trao đổi và xuất hiện dưới hình thức chênh lệch giá hoặc thanh lý (các nhà tạo lập thị trường thích dòng “tiền ngu ngốc” bán lẻ hơn để sinh lời). Cuối cùng, điều này cũng giúp thắt chặt chênh lệch do các nhà tạo lập thị trường cung cấp trên FTX.

Mặc dù tính năng này mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch và nhà tạo lập thị trường, nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào chính xác thì FTX có thể cung cấp tính năng này trong khi các đối thủ cạnh tranh thì không. Câu trả lời nằm ở mối quan hệ trực tiếp giữa FTX và Alameda.

Trong trường hợp thanh lý lớn, trong đó việc bán bình thường một vị thế ngay lập tức trên sàn giao dịch có thể gây ra thảm họa, FTX đã cho phép một “nhà cung cấp thanh khoản dự phòng” tiếp quản vị thế. Đây là cách FTX mô tả quy trình trong một blog cũ như sau:

“Trong trường hợp đó, hệ thống cung cấp thanh khoản dự phòng khởi động. Những nhà cung cấp thanh khoản sẽ tham gia vào hệ thống và thiết lập vị thế B, thâu tóm hết tất cả nghĩa vụ và tài sản thế chấp. Họ sẽ làm điều này trước khi tài khoản bị phá sản để có một cơ hội kiểm soát vị thế. Sau đó, họ sẽ cân đối sổ sách từ những thực thể khác. Điều này rất hiệu quả cho những nhà cung cấp thanh khoản dự phòng có thể bơm thanh khoản ngay lập tức từ những sàn giao dịch khác vào FTX trong tình huống khẩn cấp, xóa bỏ đi những nguy hiểm về vị thế tài khoản từ sổ sách của FTX và ngăn cản nguy cơ phá sản”.

Tất nhiên, nhà cung cấp thanh khoản dự phòng là Alameda. Do vai trò của Alameda trong đặc điểm xác định của FTX, thành công tài chính của FTX và Alameda gắn liền với nhau ngay cả khi các thực thể này được tách biệt về mặt pháp lý.

Khi có các sự kiện thanh lý lớn, Alameda đã cung cấp thanh khoản thoát lệnh một cách hiệu quả cho những người tham gia thị trường với hy vọng phòng ngừa rủi ro hoặc thu lợi nhuận từ vị thế trong tương lai. Trong trường hợp thị trường sụp đổ bình thường mà sau đó phục hồi, điều này là khả thi nhưng cực kỳ rủi ro. Tuy nhiên, nếu các vấn đề mang tính hệ thống phát sinh, các vị thế đã thanh lý này có thể nhanh chóng trở thành số không.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

FTX: Dòng thời gian sự kiện chính về sàn FTX sau khi phá sản (Phần II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.