Forbes nhận định về 5 xu hướng Metaverse hàng đầu cho năm 2022 - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Forbes nhận định về 5 xu hướng Metaverse hàng đầu cho năm 2022

Thời gian đọc: 10 phút đọc
Trong suốt năm 2022, thật khó để đi đâu mà không nghe thấy thuật ngữ “Metaverse”. Sau khi Facebook đổi thương hiệu vào cuối năm 2021, mọi người đều muốn cho chúng tôi (Forbes) biết về tầm nhìn của họ đối với thế giới kỹ thuật số, nơi chúng ta có thể làm việc, giải trí và giao lưu trên một nền tảng bền bỉ.
Forbes nhận định về 5 xu hướng Metaverse hàng đầu cho năm 2022

Với dự đoán thị trường Metaverse sẽ góp 5 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030, có mọi thứ để phát triển và năm 2023  sẽ là một năm trọng yếu để định hướng con đường phát triển của nó.

 

Metaverse như một kênh tiếp thị mới

Cũng giống như các công cụ tìm kiếm và mạng truyền thông xã hội (những công cụ hỗ trợ công nghệ trên web 1.0 và 2.0), tiếp thị và quảng cáo sẽ cung cấp động lực thúc đẩy web 3.0 – siêu phẩm – trở thành xu hướng chính. Khái niệm này có thể chưa hoàn toàn thống nhất với nhau, nhưng các doanh nghiệp từ những gã khổng lồ tài chính quốc tế như HSBC và JP Morgan cho đến các cường quốc về phong cách sống và thời trang toàn cầu như Nike và Gucci đều đã đặt ra yêu sách và bắt đầu xây dựng sự hiện diện đa dạng của họ.

Sự hấp dẫn của Web3 và Metaverse là hiển nhiên. Chúng tôi biết rằng người tiêu dùng luôn tìm kiếm những cách mới và hấp dẫn hơn để kết nối với các thương hiệu mà họ có nhu cầu hợp tác kinh doanh. Metaverse, tập trung vào trải nghiệm khách hàng và kết nối 1-1, là một kênh giao tiếp khác. Điều quan trọng, đó là một trong những nơi, không giống như mạng xã hội và tìm kiếm, vốn được thiết kế khá tốt bởi những thứ như Google và Meta, vẫn có mọi thứ để chơi. Trong 12 tháng tới, các doanh nghiệp sẽ dốc toàn lực để định vị mình tại các vị trí ảo đắc địa, cho dù đó là thông qua việc xây dựng nền tảng cá nhân của riêng họ hoặc chiếm lĩnh các đấu trường như Meta Horizons, Fortnite, Decentraland hay VR Chat.

Bên cạnh tính năng như một công cụ marketing, metaverse có tiềm năng cung cấp nền tảng, công cụ trong một thế giới ảo, nơi mà người dùng có khả năng thực hiện công việc kinh doanh từ xa, hiệu quả và thông minh. Chúng ta có thể nhìn về một tương lai khi mà khái niệm metaverse kết hợp với khái niệm “ cặp song sinh kỹ thuật số ” – sự mô phỏng của sản phẩm, quy trình hay hoạt động ở thế giới thực có khả năng áp dụng vào thử nghiệm mẫu các sáng kiến mới ở một môi trường an toàn trong vùng đất ảo kỹ thuật số.

Từ ý tưởng về trang trại hoạt động bằng năng lượng gió đến ngành công nghiệp đua xe công thức 1, các nhà phát triển đang tái tạo các thực thể vật lý vào môi trường thế giới ảo, nơi hiệu quả của chúng có thể được kiểm tra căng thẳng trong bất kỳ điều kiện có thể tưởng tượng được mà không tốn chi phí tài nguyên khi thử nghiệm chúng trong thế giới thực. Một phương án áp dụng công nghệ metaverse khác trong lĩnh vực doanh nghiệp là thực hiện việc đào tạo nhân viên hay giới thiệu về doanh nghiệp.

Ví dụ: công ty tư vấn khổng lồ Accenture đã tạo ra một môi trường tổng hợp có tên là The Nth Floor có các bản sao của các văn phòng trong thế giới thực và cho phép nhân viên cũng như những người thuê mới tiến hành một số chức năng liên quan đến nhân sự trong thế giới ảo. Môi trường làm việc hợp tác siêu đa dạng như phòng thí nghiệm thực tế tăng cường của BMW được sử dụng để thiết kế và tạo mẫu sản phẩm mới sẽ trở nên thịnh hành hơn khi những nhóm nghiên cứu về giải pháp làm việc từ xa và đồng thời vẫn có thể tương tác với đồng nghiệp xuyên suốt quá trình sáng tạo của họ.

 

Web3 và phân quyền

Một tầm nhìn về xu hướng mà công nghệ metaverse sẽ thực hiện là việc phân quyền. Theo những người đi đầu về web3 , công nghệ chuỗi khối và sổ cái phân tán sẽ hình thành một mạng lưới internet tân tiến vượt ra ngoài tầm kiểm soát trên phạm vi toàn cầu, sẽ không còn quyền kiểm duyệt những ý tưởng mà họ không đồng ý hay việc ngắt mạng nếu họ muốn đưa một cá nhân đó ngoại tuyến hoàn toàn. Tầm nhìn này được xây dựng dựa trên các nền tảng metaverse phi tập trung như The Sandbox và Decentraland, cuối cùng sẽ được tổ chức thành các DAO.

Việc mua quyền sở hữu sẽ mang lại cho các cá nhân tiếng nói trong cách điều hành tổ chức xây dựng miền ảo, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự ra đời của nền dân chủ ảo cũng như cộng đồng do người dùng quản lý. NFT là một mảnh ghép khác của metaverse phi tập trung. Đây là những mã thông báo duy nhất sống trên các blockchain – giống như các mã thông báo không phải là duy nhất như tiền điện tử như Bitcoin – có thể sử dụng để thay thế cho hàng hóa.

Các thương hiệu có thể kể đến như Nike, Forever 21 và Adidas đã sử dụng công nghệ kể trên nhằm tạo ra một dạng hàng hóa kỹ thuật số mà chủ sở hữu của họ có thể mặc mặc, buôn bán và xuất hiện trong metaverse. Một thương hiệu thời trang khác, Clarks, mới đây đã ra mắt một giải đấu trực tuyến trên nền tảng Roblox, nơi người tham gia có thể giành được những món hàng ảo độc đáo. Tầm nhìn của metaverse như một điều không tưởng phi tập trung, thuộc sở hữu của cộng đồng có phần trái ngược với tầm nhìn được thúc đẩy bởi các công ty như Microsoft và Meta, những công ty đang có tầm nhìn trong việc xây dựng vũ trụ ảo độc quyền, nơi mà  họ sẽ có quyền kiểm soát tuyệt đối. Năm 2023 có thể sẽ mang lại những phát triển thú vị hơn nữa trong cuộc đụng độ của các nền văn hóa kỹ thuật số.

Forbes nhận định về 5 xu hướng Metaverse hàng đầu cho năm 2022

 

Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Ý tưởng về công nghệ trải nghiệm, nhập vai là trọng tâm của metaverse – bất kể nó trông như thế nào, nó sẽ hấp dẫn hơn thế giới kỹ thuật số mà chúng ta đang áp dụng hiện nay. Vì vậy, những sáng kiến về cách  tương tác với nền tảng liên quan đến công nghệ VR, thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp / mở rộng (MR / XR). Meta đã xây dựng nhiệm vụ cụ thể về “cấp độ tiếp theo” của Internet sẽ xoay quanh thực tế ảo và năm 2023 sẽ mang đến những phiên bản mới của tai nghe Quest VR, cũng như tai nghe VR / AR / MR tân tiến từ những gã khổng lồ như như Apple , Google và Microsoft.

Không phải ai cũng đồng ý rằng việc tham gia metaverse sẽ yêu cầu chúng tôi sửa chữa màn hình cho đầu của mình, nhưng chắc chắn đó là một trong những cách tiếp cận để xây dựng trải nghiệm nhập vai đang tạo ra sự phấn khích nhất và năm 2023 sẽ mang đến một loạt phát triển mới trong lĩnh vực này. Ngoài tai nghe, chúng ta có thể mong đợi thấy những bước phát triển mới trong bộ quần áo xúc giác toàn thân, vốn đã được các tổ chức như NASA và SpaceX sử dụng để mô phỏng môi trường khắc nghiệt nhưng cũng sẽ được sử dụng để tạo ra trải nghiệm metaverse của người tiêu dùng thậm chí còn thực tế và nhập vai hơn. Một số công ty khởi nghiệp thậm chí đang thử nghiệm công nghệ có thể giới thiệu mùi vị cho trải nghiệm ảo của chúng tôi.

 

Công nghệ avatar tiên tiến hơn

Nhiều ý tưởng về những gì metaverse sẽ liên quan đến việc chúng ta sử dụng các hình đại diện đại diện cho chúng ta trong thế giới kỹ thuật số. Cũng giống như việc chúng ta đã thích nghi với các nhân vật trong game hay là việc thể hiện cá tính của bản thân trên các phương tiện truyền thông, hình đại diện là thứ mà chúng ta thể hiện khi tham gia hay tương tác với mọi người – họ có thể giống chúng ta, hoặc giống nhân vật hoạt hình hoặc giống như một cái gì đó hoàn toàn tuyệt vời mà không bao giờ có thể tồn tại trong thế giới thực.

Meta ban đầu chỉ cung cấp những hình đại diện giống phim hoạt hình rất cơ bản – vốn đã bị chế giễu rộng rãi – nhưng gần đây đã phát triển công nghệ gần như thực tế cho phép chúng ta trông giống hệt như trong thế giới thực. Các công nghệ khác, chẳng hạn như Ready Player Me và Zepeto, hãy để chúng tôi tạo hình đại diện sau đó có thể được đưa vào một số thế giới và môi trường ảo khác nhau thay vì bị giới hạn trong một nền tảng cụ thể. Vào năm 2023, tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy nhiều trường hợp sử dụng tiên tiến hơn cho công nghệ như chụp chuyển động, điều này có nghĩa là cũng như trông và có vẻ giống chúng ta hơn, ảnh đại diện của chúng ta sẽ áp dụng cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể độc đáo của chúng ta.

Chúng tôi thậm chí có thể bắt đầu thấy những phát triển hơn nữa trong các lĩnh vực hình đại diện tự trị – có nghĩa là chúng sẽ không nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của chúng tôi nhưng sẽ được AI cho phép hoạt động như đại diện của chúng tôi trong thế giới kỹ thuật số trong khi bản thân chúng tôi tiếp tục với những thứ khác, hoàn toàn không liên quan các nhiệm vụ.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.