Federal Reserve System: Vị Vua Không Ngai Của Kinh Tế Thế Giới (Kỳ III) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Federal Reserve System: Vị Vua Không Ngai Của Kinh Tế Thế Giới (Kỳ III)

Thời gian đọc: 10 phút đọc
Ở kỳ cuối cùng này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu FED ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế vĩ mô toàn cầu như thế nào nhé.

Xem lại các phần trước tại đây:

Federal Reserve System: Vị Vua Không Ngai Của Kinh Tế Thế Giới (Kỳ I)

Federal Reserve System: Vị Vua Không Ngai Của Kinh Tế Thế Giới (Kỳ II)

 

Fed Ảnh Hưởng Đến Lãi Suất Như Thế Nào?

Khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện thay đổi đối với lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang, nó có thể có tác động trực tiếp đến người tiêu dùng – đôi khi là tích cực, đôi khi là tiêu cực.

Đó là bởi vì khi Fed tăng tỷ lệ này, việc vay tiền trở nên đắt hơn đối với ngân hàng. Để bù đắp các chi phí này và vẫn có lãi, các ngân hàng sẽ chuyển chi phí cho người tiêu dùng cuối cùng dưới hình thức lãi suất cao hơn đối với các khoản vay như thế chấp, cho vay sinh viên tư nhân , thẻ tín dụng và các khoản vay mua ô tô. Đồng thời, họ có thể cung cấp cho người gửi tiết kiệm lãi suất cao hơn đối với số tiền giữ trong tài khoản tiết kiệm.

Ngược lại, khi Fed hạ lãi suất, việc vay tiền của ngân hàng trở nên ít tốn kém hơn – tiền tiết kiệm thường được chuyển cho người tiêu dùng dưới dạng lãi suất thấp hơn đối với nợ. Thật không may, điều này cũng thường dẫn đến lãi suất tiết kiệm thấp hơn.

Fed Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thị Trường Chứng Khoán?

Các hành động mà Cục Dự trữ Liên bang quyết định thực hiện (hoặc không thực hiện) cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn sâu sắc về mức độ lành mạnh mà họ tin rằng nền kinh tế đang hoạt động. Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư nghiên cứu Fed và cố gắng dự đoán các hành động của nó.

Khi thị trường mong đợi Fed làm một điều, nhưng Fed làm ngược lại, điều đó có thể gây ra sự không chắc chắn và dẫn đến thị trường chứng khoán bán tháo hoặc tăng điểm.

Ngoài ra, những thay đổi đối với tỷ lệ quỹ liên bang có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu .

Ví dụ, lãi suất cao hơn có thể gây ra tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán, vì hai lý do. Lãi suất cao hơn làm cho các công ty vay tiền đắt hơn, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của họ và khiến giá cổ phiếu của họ giảm. Mặt khác, khi lãi suất tăng, lãi suất trái phiếu chính phủ mới phát hành cũng sẽ tăng theo. Những tỷ lệ cao hơn này có thể làm cho việc sở hữu trái phiếu trở thành một đề xuất hấp dẫn hơn đối với một số nhà đầu tư, đặc biệt là khi kết hợp với rủi ro tương đối thấp hơn của trái phiếu. Nếu một tỷ lệ đủ lớn để các nhà đầu tư chuyển từ cổ phiếu sang trái phiếu, nó có thể khiến giá cổ phiếu giảm do bán quá nhiều.

Trong khi đó, lãi suất thấp hơn khiến các công ty ít tốn kém hơn khi vay tiền và mở rộng, điều này thường thu hút các nhà đầu tư và làm tăng giá cổ phiếu. Đồng thời, lãi suất trái phiếu chính phủ mới phát hành sẽ giảm, và có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư trái phiếu chuyển tiền của họ vào cổ phiếu để theo đuổi lợi nhuận cao hơn.

Fed Ảnh Hưởng Đến Việc Làm Như Thế Nào?

Khi Fed hạ lãi suất quỹ liên bang, các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác thường phản ứng bằng cách giảm lãi suất mà họ tính với người tiêu dùng. Điều này bao gồm các khoản vay kinh doanh và các hình thức tín dụng khác mà doanh nghiệp dựa vào.

Điều này có thể trực tiếp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp bằng cách giúp một doanh nghiệp đầu tư vào và phát triển công ty của họ dễ dàng hơn (và rẻ hơn). Các công ty sử dụng khoản tín dụng đó để tự mình thuê thêm công nhân, hoặc để thực hiện các giao dịch mua và đầu tư khác khiến các doanh nghiệp khác cần thuê thêm công nhân.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn cũng có thể khiến tiền lương tăng. Vì tỷ lệ người lao động muốn có việc làm lớn hơn nên các công ty thường cần tăng lương để cạnh tranh và thu hút lao động mà công ty cần.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta không bao giờ ngừng suy nghĩ về vai trò của Cục Dự trữ Liên bang trong việc ổn định nền kinh tế của chúng ta, nhưng các hành động và hoạt động không hoạt động của nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta — ảnh hưởng đến mọi thứ, từ số tiền chúng ta trả nợ, đến số tiền chúng ta kiếm được từ khoản tiết kiệm của mình, để các khoản đầu tư của chúng ta hoạt động tốt như thế nào và hơn thế nữa.

Fed Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Tiền Mã Hóa Như Thế Nào?

Câu trả lời ngắn gọn : Khi Fed tăng lãi suất, giá trị của tiền fiat bị giảm xuống, đồng nghĩa với sự sụt giảm đầu tư vào thị trường tiền mã hóa.

Cuộc họp của Fed là thời điểm biến động mà các nhà giao dịch phải đánh dấu trên lịch của họ. Một trong những lý do là lãi suất chính sách, không chỉ đối với lợi ích ngắn hạn và dài hạn mà còn do tỷ giá hối đoái và giá cả sản phẩm và dịch vụ chịu tác động.

Tiền mã hóa thường được coi là tài sản có khả năng chống lạm phát. Trong khi lãi suất thấp, việc lưu trữ giá trị của nó có thể chống lại tiền tệ fiat và sức mua không ổn định theo thời gian.
Do đó, việc Fed tăng lãi suất có thể tác động đến thị trường tiền mã hóa và thị trường chứng khoán, khi giá trị của tiền fiat bị hạ thấp. Đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác đã giảm trong những tháng gần đây, khi các nhà đầu tư tìm kiếm một giải pháp thay thế an toàn và có lợi hơn.

Cụ thể, trong năm nay, Bitcoin đã giảm giá xuống dưới mức $19,000 USD ngay sau khi Fed tuyên bố chính thức sẽ tăng lãi suất lên mức 3%-3.25% – lần thứ năm liên tiếp Fed tăng lãi suất trong năm. Ethereum cũng đã có một sự sụt giảm mạnh nhưng vẫn giữ giá được ở trên mức $1,300 USD.

Sự biến động giá của tiền mã hóa, cụ thể là đồng tiền Bitcoin – chiếm khoảng 40% tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa- được mô tả bị ảnh hưởng theo quyết định của Fed như biểu đồ sau:

Giá Bitcoin đã giảm một thời gian ngắn trong tuần ngày 13 tháng 3, cùng tuần với cuộc họp thứ hai của Fed trong năm nay, trước khi tăng trở lại. Fed đã thông qua việc tăng lãi suất 0,25%, đây là lần tăng đầu tiên kể từ năm 2018.

Giá Bitcoin đã tăng vọt ngay sau cuộc họp của Fed vào ngày 3 và 4 tháng 5, nhưng sau đó bắt đầu giảm đáng kể vào ngày 6 tháng 5. Fed vào tháng 5 đã thông qua mức tăng 0.5% và đưa ra kế hoạch, bắt đầu từ tháng 6, để giảm bảng cân đối kế toán.

Giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là $17.500 USD sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed vào ngày 14 và 15 tháng 6. Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75%.

Mức giảm giá của Bitcoin sau cuộc họp tháng 7 nhỏ hơn một chút, vào khoảng 5% và tiếp theo là sự phục hồi nhanh hơn so với các cuộc họp trước đó của Fed.

Tất Cả Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Các Nhà Dầu Tư Tiền Mã Hóa?

Bất kỳ sự phát ngôn quan trọng nào với Fed, thu nhập của công ty doanh nghiệp hoặc các yếu tố kinh tế khác sẽ không làm thay đổi đáng kể chiến lược đầu tư tiền mã hóa dài hạn của bạn.

Nếu có bất cứ điều gì, đó là một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư rằng tài sản mã hóa đi kèm với rủi ro và biến động, đặc biệt là trong thời điểm bất ổn về kinh tế và chính trị. Với lịch sử biến động của tiền mã hóa, giá có khả năng giảm trở lại hoặc chúng tiếp tục tăng – và rất khó để dự đoán chắc chắn nơi chúng sẽ đi tiếp theo.

Với rất nhiều bất ổn kinh tế trong không khí, bây giờ là thời điểm tốt nhất để chơi an toàn bằng cách phân bổ không quá nhiều hạng mục tiền mã hóa vào danh mục đầu tư của bạn và chỉ đầu tư những gì bạn có thể chấp nhận được với việc thua lỗ. Luôn đảm bảo cơ sở tài chính của bạn được trang trải – từ tài khoản hưu trí đến tiết kiệm khẩn cấp – trước khi bỏ thêm tiền vào một tài sản đầu cơ, dễ bay hơi như tiền mã hóa.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.