Federal Reserve System: Vị Vua Không Ngai Của Kinh Tế Thế Giới (Kỳ I) - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Federal Reserve System: Vị Vua Không Ngai Của Kinh Tế Thế Giới (Kỳ I)

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Điều gì khiến một nhà đầu tư đang cố gắng quyết định xem bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu hay không , một chủ nhà lần đầu tiên muốn mua sắm để mua một khoản thế chấp và một chủ doanh nghiệp đang cân nhắc vay vốn kinh doanh, tất cả đều có điểm chung nào? Cả ba người trong số họ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các quyết định của Cục Dự trữ Liên bang.

 

Cho dù bạn đã quen thuộc với thuật ngữ này hay đây là lần đầu tiên bạn nghe thấy nó, thì Cục Dự trữ Liên bang đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Chúng tôi khám phá Cục Dự trữ Liên bang là gì, nó hoạt động như thế nào, cách nó sử dụng lãi suất và tác động của việc thay đổi lãi suất có thể có đối với phần còn lại của nền kinh tế.

Giới Thiệu

Hệ thống Dự trữ Liên bang (FRS) là Ngân Hàng Trung Ương của Mỹ. Thường được gọi đơn giản là Fed, nó được cho là tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới. Nó được thành lập để cung cấp cho quốc gia một hệ thống tài chính tiền tệ bảo mật, linh hoạt và ổn định. Fed có một hội đồng quản trị bao gồm bảy thành viên. Ngoài ra còn có 12 ngân hàng Cục Dự trữ Liên bang với các chủ tịch của chính họ đại diện cho một khu vực riêng biệt.

Cục Dự trữ Liên Bang Là Gì?

Cục Dự trữ Liên bang (tên gọi khác là Fed) là Ngân hàng trung ương của Mỹ. Được Quốc hội thành lập vào năm 1913, Fed áp dụng một số đòn bẩy khác nhau để thúc đẩy nền kinh tế quốc gia phát triển lớn mạnh và ổn định.

Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang là một “hệ thống” bao gồm ba đặc điểm:

  • Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, cung cấp hướng dẫn chung cho Hệ thống Dự trữ Liên bang và giám sát 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang.
  • 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang, mỗi Ngân hàng chịu trách nhiệm giám sát một khu vực địa lý cụ thể trong Hoa Kỳ.
  • Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan giám sát các hoạt động thị trường mở của quốc gia và đưa ra các quyết định quan trọng về lãi suất và nguồn cung tiền.

Các thành viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang do tổng thống bổ nhiệm, và đượcThượng viện xác nhận cũng như Quốc hội chịu trách nhiệm. Hiện tại, Chủ tịch của Fed trị là Jerome Powell, chính thức nhận quyền vào tháng 2 năm 2018. Nhân vật tiền nhiệm gần nhất của ông là Janet Yellen.
Mặc dù các thành viên của Fed được bổ nhiệm bởi Tổng Thống và được xác nhận bởi Thượng Viện, Fed được coi là một cơ quan độc lập của chính phủ. Điều này là do, mặc dù nó phải làm việc để đạt được chính sách tiền tệ chính thức của quốc gia, nhưng các hành động cụ thể mà nó thực thi để đạt được các mục đích này mà không cần được tổng thống hay Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Mặc dù các thành viên của Fed được bổ nhiệm bởi Tổng Thống và được xác nhận bởi Thượng Viện, Fed được coi là một cơ quan độc lập của chính phủ. Điều này là do, mặc dù nó phải làm việc để đạt được chính sách tiền tệ chính thức của quốc gia, nhưng các hành động cụ thể mà nó thực thi để đạt được các mục tiêu chiến lược này không cần phải được tổng thống hoặc Quốc hội phê duyệt.

Tại Sao Cục Dự Trữ Liên Bang Lại Quan Trọng Như Vậy?

Bằng cách thực hiện tất cả các nhiệm vụ khác nhau của mình — đặt ra lãi suất, giám sát và điều tiết các tổ chức tài chính, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc gia và duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia — Fed đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự lành mạnh của nền kinh tế, đặc biệt là trong các giai đoạn của khủng hoảng kinh tế.

Nhưng ngay cả trong các giai đoạn tăng trưởng kinh tế, những hành động mà Cục Dự trữ Liên bang thực hiện (và những hành động mà Cục Dự trữ Liên bang không thực hiện) có thể có tác động thực sự, có ý nghĩa đối với cuộc sống hàng ngày của bạn. Một số tác động này, chẳng hạn như lãi suất tiêu dùng cao hơn hoặc thấp hơn gây ra bởi những thay đổi đối với tỷ lệ quỹ liên bang, là trực tiếp; những thứ khác, chẳng hạn như sự biến động của giá cổ phiếu, là gián tiếp.

Sự Độc Lập Của Hệ Thống Dự Trữ Liên Bang (FRS)

Sự độc lập của ngân hàng trung ương làm nổi bật lên câu hỏi liệu những người giám sát chính sách tiền tệ có nên không liên quan hoàn toàn với lĩnh vực chính phủ hay không. Những người ủng hộ quyền độc lập có nhận ra ảnh hưởng của chính trị về việc thúc đẩy chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng đến việc tái bầu cử trong thời gian tới nhưng gây ra thiệt hại kinh tế lâu dài. Những lời chỉ trích nói rằng ngân hàng trung ương và chính phủ phải kết hợp chặt chẽ trong chính sách kinh tế của quốc gia và các ngân hàng trung ương cần có sự giám sát về mặt quy định.

Fed cũng được coi là cơ quan độc lập vì các quyết định của Fed không cần thông qua tổng thống hoặc bất kỳ quan chức chính phủ nào  phê chuẩn. Tuy nhiên, Fed vẫn phải chịu sự giám sát của Quốc hội và hoạt động trong khuôn phép dể thực hiện các mục tiêu chính sách kinh tế và tài chính của chính phủ .

Những quan ngại về việc mở rộng bảng cân đối của Fed và các gói cứu trợ rủi ro cho một số công ty như American International Group ( AIG ) đã dẫn đến nhu cầu tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Các cuộc gọi mới đây ở Washington để kiểm tra Cục Dự trữ Liên bang có khả năng dẫn đến suy yếu tính độc lập của Fed.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Federal Reserve System: Vị Vua Không Ngai Của Kinh Tế Thế Giới (Kỳ II)

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.