ETH và NFT bị đánh cắp, trị giá của ETH lên tới 1 triệu USD - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

ETH và NFT bị đánh cắp, trị giá của ETH lên tới 1 triệu USD

Thời gian đọc: 5 phút đọc
Theo tài khoản “thám tử” On-Chain ZachXBT, kẻ lừa đảo này có biệt danh là “Monkey Drainer”  đã đánh cắp số tài sản trị giá 3,5 triệu đô la cho đến nay.
ETH Trị Giá Hơn 1 Triệu Đô La, NFT Bị Đánh Cắp

Một kẻ lừa đảo lừa đảo, có biệt danh là “Monkey Drainer”, đã đánh cắp 700 mã thông báo Ethereum (ETH), trị giá khoảng 1,05 triệu đô la, trong 24 giờ qua, ZachXBT đã chỉ ra trong một chủ đề Twitter.

Trong các vụ lừa đảo, những kẻ lừa đảo tạo ra các trang web độc hại giả mạo là các doanh nghiệp tiền điện tử hợp pháp để có được quyền truy cập vào các khóa ví và thông tin đăng nhập.

Ví lừa đảo của Monkey Drainer đã xuất hiện được vài tháng và đã hoàn thành hơn 7.300 giao dịch, thám tử ZachXBT liệt kê.

Gần 35% chiến lợi phẩm trong ngày qua đã bị đánh cắp từ hai nạn nhân, những người đã mất tổng tài sản trị giá khoảng 370.000 USD, theo ZachXBT. Nạn nhân lớn nhất nắm giữ hơn 6,2 triệu đô la tiền điện tử nhưng chỉ mất tài sản trị giá 220.000 đô la, trong khi các yêu cầu giao dịch khác đã bị từ chối.

Kẻ lừa đảo đã đánh cắp một số mã thông báo không thể thay thế (NFT) từ nạn nhân lớn thứ hai, bao gồm một Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape, một Clone X, cũng như USD Coin (USDC) trị giá 36.000 đô la, tổng giá trị khoảng 150.000 đô la.

Monkey Drainer đã lừa đảo một số người trong vài tuần qua, với tổng số tiền lừa đảo vào khoảng 3,5 triệu đô la, theo ước tính của ZachXBT.

Đầu tuần này, CEO Sam Bankman-Fried của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã nói rằng sàn giao dịch này sẽ bồi thường cho các nạn nhân lừa đảo đã mất tổng tài sản trị giá 6 triệu đô la. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng đó chỉ là ngoại lệ một lần và chỉ ra rằng lừa đảo trực tuyến cần được đấu tranh tập thể như một ngành công nghiệp.

Lừa đảo vẫn là một trong những cách khai thác phổ biến nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Các cuộc tấn công lừa đảo đã tăng 170% trong Quý 2 năm 2022, so với Quý 1, theo báo cáo Bảo mật Web3 Quý 2 của công ty bảo mật blockchain Certik.

Trong hơn một năm trở lại đây, NFT (non-fungible token) là cụm từ được rất nhiều người nhắc tới, đặc biệt là trong cộng đồng tiền mã hóa. Thậm chí, NFT còn được từ điển Collins chọn là từ của năm 2021. Cụ thể, tần suất sử dụng từ NFT đã tăng 11.000% so với năm trước đó.

Theo Collins, NFT được định nghĩa là “một chứng chỉ kỹ thuật số duy nhất được đăng ký trong một blockchain, được sử dụng để ghi lại quyền sở hữu một tài sản như tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm”.

NFT và cơn sốt triệu USD - 3

Hiểu đơn giản, NFT hoạt động như một chữ ký số, giúp tác giả có thể xác thực quyền sở hữu đối với tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, Blockchain đóng vai trò như một sổ cái công khai, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xác minh tính xác thực của NFT và ai là người sở hữu nó.

Không giống như hầu hết tệp tin kỹ thuật số có thể được sao chép liên tục, mỗi NFT có một chữ ký số duy nhất, đồng nghĩa rằng nó là độc nhất vô nhị. Tất cả các loại đối tượng kỹ thuật số – hình ảnh, video, âm nhạc, văn bản và thậm chí cả tweet trên Twitter – đều có thể được mua và bán dưới dạng NFT.

Về cơ bản, NFT giống như một món hàng của các nhà sưu tầm, nhưng dưới dạng kỹ thuật số. Thay vì sở hữu một bức tranh sơn dầu ở ngoài đời và treo nó trên tường, người mua sẽ nhận được một tệp tin kỹ thuật số và được xác nhận quyền sở hữu.

NFT thường được giao dịch bằng tiền điện tử và blockchain có chức năng lưu giữ hồ sơ các giao dịch. Bất kỳ ai cũng có thể xem hay tải xuống NFT, nhưng chỉ người mua mới có tư cách sở hữu tác phẩm NFT đó.

Vì được giao dịch thông qua tiền điện tử, giá bán của NFT cũng chịu sự biến động như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, có thể tăng hoặc giảm giá trị. Mức giá của NFT phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và độ khan hiếm là một trong số đó.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.