Dữ liệu chỉ ra rằng thợ đào Bitcoin đang đầu hàng, sắp thấy đáy! - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Dữ liệu chỉ ra rằng thợ đào Bitcoin đang đầu hàng, sắp thấy đáy!

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Các công ty khai thác Bitcoin thường phải chịu gánh nặng của thị trường gấu do 3 “cái nhất” bao gồm chi phí vốn cao nhất trong ngành, lợi nhuận nhỏ nhất và cơ sở hạ tầng không đáng tin cậy nhất do tuổi đời non trẻ. Mặc dù giai đoạn thị trường gấu hiện tại là một trong những giai đoạn khả quan nhất so với những thị trường gấu trước đây của Bitcoin, nhưng thợ đào đã phải chịu đựng nhiều hơn bao giờ hết.

 

Giảm biên chế, phá sản, kiện cáo và báo chí tiêu cực đã vùi dập thị trường Bitcoin. Nhưng mọi thị trường gấu cuối cùng rồi cũng sẽ tìm thấy đáy – cơn đau lên đến đỉnh điểm và mọi thứ bắt đầu phục hồi. Nhiều dữ liệu cho thấy việc khai thác đã đạt đến ngưỡng này trong chu kỳ thị trường gấu năm nay, điều này có thể mang lại một chút lạc quan trong năm mới.

Bài viết này không có mục đích cung cấp lời khuyên đầu tư tài chính dưới bất kỳ hình thức nào. Ngược lại, mục đích dự định của nó là phân tích dựa trên dữ liệu về tình trạng hiện tại của lĩnh vực khai thác Bitcoin trong bối cảnh một số ảnh hưởng từ bên ngoài và nội bộ có thể định hình tương lai gần của nó.

Khái Niệm Đầu Hàng

Trước khi đi sâu vào dữ liệu, chúng ta cần tìm hiểu “đầu hàng” là gì. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các thị trường tài chính để chỉ mức độ sợ hãi và bán tháo trên diện rộng của các nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp khi thị trường suy thoái. Đó là lúc mà tất cả mọi người đều nói rằng “Mọi chuyện đã kết thúc. Chúng ta không thể chịu đựng được nữa.” Đối với khai thác, đầu hàng về cơ bản có nghĩa là nền kinh tế trở nên tồi tệ và tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động thấp đến mức thợ đào đã chọn bỏ cuộc hay rơi vào trạng thái không thể tiếp tục vận hành và bị loại khỏi thị trường.

Các Nhà Phân Tích Phố Wall “Quay Xe”

Một trong những dấu hiệu nổi bật của sự đầu hàng của thợ đào ở giai đoạn hiện tại của thị trường gấu đang diễn ra là sự đảo chiều quan điểm hoàn toàn từ các nhà phân tích tài chính, những người báo cáo về các công ty khai thác được giao dịch công khai. Trong 12 tháng qua, các nhà phân tích này đã thuyết giảng về tiềm năng tăng giá cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, bây giờ họ đang có dấu hiệu “ quay xe ”. Đây là nhận xét của Chris Brendler thuộc công ty DA Davidson sử dụng để mô tả quan điểm của ông về lĩnh vực thợ đào Bitcoin. Kể từ tháng 7, Brendler đã nói rằng các điều kiện thị trường hiện tại là thời điểm tốt để mua cổ phiếu các công ty khai thác Bitcoin, theo báo cáo của CoinDesk.

Vào tháng 12 năm 2021, nhà phân tích Reginald Smith của JPMorgan cũng đã viết một bản ghi nhớ cho biết một công ty khai thác cụ thể – Iris Energy – có tiềm năng “tăng giá hơn 100%. Ông cũng cho rằng giá cổ phiếu hiện tại đang ở mức “chiết khấu sâu”. Cổ phiếu của công ty được giao dịch quanh mức 14 USD vào thời điểm viết bản ghi nhớ. Nhưng không, hiện thực là họ đang giao dịch dưới 2 USD… và giá thậm chí còn có thể giảm sâu hơn!

Tỷ Lệ Băm (Hashrate) Bitcoin Bắt Đầu Giảm

Đối với toàn bộ thị trường gấu cho đến nay, tỷ lệ băm Bitcoin đã tăng lên đều đặn, buộc độ khó tăng sau khi tăng đối với những người khai thác đang gặp khó khăn. Nhưng có khả năng xu hướng đó đang thay đổi. Vào đầu tháng 12, lần điều chỉnh tiếp theo sẽ giảm gần 11% tại thời điểm bài viết. Sự sụt giảm này sẽ là do tỷ lệ băm giảm, đáng chú ý là giảm so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây của nó và hiện đang ở mức khoảng 240 exahash trên giây (EH/s).

Nhìn chung, việc giảm tốc độ băm và độ khó sẽ không quá chú ý. Nhưng bảy trong số chín lần điều chỉnh độ khó trong lịch sử là tích cực, chiếm khoảng 78% khả năng . Và trong bối cảnh tỷ lệ băm tăng trưởng không ngừng và sự sụp đổ giá băm sau đó , xu hướng đảo chiều thị trường là rất rõ ràng. Một số thợ đào dường như đang từ bỏ và tắt máy. Gần đây, sự thảo luận về tốc độ băm và độ khó trên nền tảng Twitter về việc liệu các thợ đào có đầu hàng hay họ sẽ tiếp tục hoạt động, Phó chủ tịch cấp cao của công ty Foundry, Kevin Zhang, trả lời rất đơn giản: “Có”.

Thợ Đào Bitcoin Đang Có Động Thái Tích Lũy Lại

Tạo ra sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ (FUD) xung quanh các chuyển động On-Chain của Bitcoin từ các địa chỉ của thợ đào là trò tiêu khiển đang nổi lên của những KOL trên Twitter. Việc quan sát số dư của thợ đào có thể hữu ích. Dữ liệu cho thấy số dư đang tăng lên đáng kể so với một tháng trước. Nói tóm lại, hoạt động bán ròng của các công ty khai thác dường như đã lắng xuống và kho dự trữ Bitcoin của họ đang tăng trở lại.

Số dư địa chỉ thợ đào bitcoin đã giảm nhẹ trong năm qua. Nhưng biểu đồ bên dưới cho thấy xu hướng đảo chiều đang bắt đầu. Số dư của thợ đào thời vụ đã tăng hơn 3%, tương đương khoảng 85.000 BTC kể từ đầu tháng 10. Có lẽ những thợ đào đã quyết định đã đến lúc “HODL” một lần nữa.

Số Dư Của Thợ Đào Thời Vụ (Tháng 10/2022- Tháng 11/2022)

 

Dòng Tiền Ra Của Thợ Đào Tăng Nhanh Và Giảm Mạnh

Một phần dữ liệu On-Chain khác thúc đẩy sự hoảng loạn của thợ đào là dòng tiền ra – hoạt động của các địa chỉ thợ đào chuyển tiền sang một số vị địa chỉ khác. Vào giữa tháng 11, những dòng tiền này tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 6, điều này có thể cho thấy sự sợ hãi và hoảng loạn trên thị trường đã ảnh hưởng đến một số thợ đào. Không có gì đáng bất ngờ về việc dòng tiền chảy ra tăng đột biến và xảy ra đồng thời với sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX và hệ quả phía sau của nó đang trở thành tiêu đề hàng ngày trên thị trường.

Cần lưu ý rằng bất kỳ suy luận nào từ dữ liệu On-Chain như dòng chảy ra đều được thông báo là ước tính tốt nhất. Dữ liệu mạng lưới Bitcoin là một công cụ hiệu quả để phân tích các sự kiện thị trường, nhưng nó vẫn có khả năng sai lầm hoặc  thao túng. Nhưng những thợ đào thường được cho là rất tồi trong việc nhận định thời điểm thị trường và thời điểm của việc gia tăng hoạt động di chuyển lượng Bitcoin đột biến này có thể phân tích  hợp lý rằng một số thợ đào đang có dấu hiệu hoảng loạn. Tuy nhiên, trong tuần kế tiếp, dòng tiền ra điều chỉnh trở lại mức bình thường và vẫn duy trì ở mức độ đó cho đến hiện tại.

Có phải những người khai thác đã hoảng loạn và có hành vi di chuyển Bitcoin khi họ tin rằng thị trường có thể chưa phải đáy và đáy đang ở rất gần không? Rất có thể.

Khai Thác Bitcoin Trong Năm 2023

Giả sử phân tích trên khả thi và xảy ra hiện tượng thợ đào đầu hàng, tình hình thị trường sẽ không phục hồi trong ngắn hạn. Khi bụi lắng xuống và những người sống sót được xác định, quá trình tái cơ cấu và mở rộng quy mô kết cấu hạ tầng khai thác sẽ diễn ra với tốc độ chậm, tốn kém và tẻ nhạt hơn bao giờ. Những người chiến thắng được xác định trong thị trường gấu và sau khi một số thợ đào lớn nhất đã bán số dư Bitcoin của mình xuống gần bằng 0 và thậm chí bán một lượng phần cứng khai thác để duy trì hoạt động, toàn bộ những gì còn lại là sự tồn tại hoặc phá sản.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.