Dự án XRP Kỳ II: Tokenomics - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Dự án XRP Kỳ II: Tokenomics

Thời gian đọc: 6 phút đọc
Ở kỳ II này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống Tokenomics của dự án XRP, một trong những dự án thuộc top 10 dự án tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay.

Xem lại phần trước tại đây:

Dự án XRP Kỳ I: Tổng quan, đội ngũ nhân viên và đối tác

 

Tokenomics

Thông Tin Về Token XRP

 • Token Name: XRP
 • Address: 0x1d2f0da169ceb9fc7b3144628db156f3f6c60dbe
 • Blockchain: Binance Chain
 • Standard: BEP-20
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 100,000,000,000 XRP
 • Circulating Supply: 49,850,000,000 XRP

Phân Bổ Token

100 tỷ XRP đã được khai thác trước vào tháng 1 năm 2013 và được phân bổ như sau:

 • 20% được giữ lại bởi những người sáng lập XRP. Chris Larsen và Jed McCaleb mỗi người nhận được 9,5 tỷ XRP. Arthur Britto đã nhận được 1 tỷ XRP.
 • 77,8% được phân bổ cho Ripple
 • 0,2% đã được airdrop như một thử nghiệm để thử và mở rộng việc sử dụng như một phần của đợt ra mắt.

Vào năm 2014, Chris Larsen đã cam kết 7 tỷ XRP từ việc phân bổ của mình cho một quỹ từ thiện. Jed McCaleb đã quyên góp 2 tỷ phân bổ của mình cho một quỹ do các nhà tài trợ tư vấn. Vào năm 2014, McCaleb đã thương lượng một thỏa thuận thoát khỏi dự án, quy định phần phân bổ còn lại của anh ta sẽ được giữ trong một tài khoản giám hộ và được trả cho anh ta theo lịch trình hàng tháng. Giới hạn hàng ngày về số tiền anh ta có thể bán của các mã thông báo được phát hành được bao gồm trong thỏa thuận. Ngày nay, các hạn chế bán hàng của Ripple đối với người đồng sáng lập Jed McCaleb cho phép anh ta bán phân bổ của mình với tỷ lệ tối đa lý thuyết là 1% khối lượng giao dịch hàng ngày.

Lịch Cung Cấp Token XRP

XRP chưa được cung cấp được thiết kế để giảm phát. XRP được đốt để trả phí cho các giao dịch qua Ripplenet. Tuy nhiên, nguồn cung cấp lỏng và lưu thông XRP đang lạm phát ồ ạt.

Vào tháng 12 năm 2017, Ripple đã đặt 55 tỷ XRP vào ký quỹ để giảm bớt lo ngại rằng một lượng lớn XRP có thể tung ra thị trường cùng một lúc với tác động tiêu cực đáng kể về giá. 1 tỷ đang được phát hành hàng tháng để hỗ trợ hoạt động liên tục của Ripplenet của Ripple. Bất kỳ khoản tiền nào chưa sử dụng sẽ được trả lại để ký quỹ vào cuối tháng. Trung bình Ripple ký quỹ lại 700 triệu và 300 triệu XRP trở nên thanh khoản mỗi tháng.

Ripple đã tạo ra doanh thu từ việc bán XRP liên tục, chiếm hơn 90% doanh thu của công ty. Có hai loại doanh số XRP mà công ty tiết lộ:

 • Doanh số bán hàng có lập trình __: __ Số tiền này đến từ nguồn dự trữ XRP của công ty và có thể được bán với tỷ lệ không quá 0,25% khối lượng trung bình hàng ngày trên các sàn giao dịch xác định.
 • Bán hàng trực tiếp từ XRP II: Những giao dịch này đến từ các giao dịch đặt riêng trực tiếp với khách hàng tổ chức và bao gồm các hạn chế bán lại (theo tiết lộ năm 2016-2017 của Ripple) để đảm bảo các đối tác của nó không mua XRP với mức chiết khấu từ công ty và sau đó ngay lập tức tràn ngập thị trường với doanh số bán hàng .

Ripple đã bán XRP trị giá hơn 1,2 tỷ USD thông qua Bán hàng trực tiếp và Bán hàng có lập trình.

Đường cung chất lỏng của chúng tôi có tính đến cơ chế Ký quỹ Ripple cũng như thỏa thuận bán của Người sáng lập để tính toán nguồn cung chất lỏng. Do đó, mặc dù nguồn cung vượt trội của XRP là giảm phát theo thời gian thông qua việc đốt phí, lưu thông và cung cấp chất lỏng vẫn lạm phát ồ ạt do phát hành ký quỹ, phân phối của người sáng lập và doanh số bán hàng của Ripple. Với tốc độ ghi hiện tại, sẽ mất 20 năm để Sổ cái XRP ghi những gì được Ripple và những người sáng lập phân phối mỗi ngày.

Lịch Cung Cấp Token XRP

Cơ Chế Đồng Thuận Đặc Biệt

ổ cái XRP được quản lý bởi một mạng lưới các trình xác thực độc lập liên tục so sánh các bản ghi giao dịch của họ. Bất kỳ máy chủ nào cũng có thể tham gia để trở thành trình xác thực Ripple và xác định danh sách các nút đáng tin cậy của riêng họ; tuy nhiên, để đảm bảo mức độ chồng chéo cao để mạng đạt được sự đồng thuận một cách đáng tin cậy, Ripple đã xuất bản một danh sách các trình xác thực được đề xuất gọi là “Danh sách nút duy nhất” (UNL) mà các nhà xác nhận xem xét khi xây dựng sự đồng thuận.

Sự đồng thuận được xây dựng thông qua một quy trình nhiều vòng trong đó người xác thực UNL chia sẻ các ứng cử viên sổ cái giữa nhau, thêm và bớt các giao dịch cho đến khi đề xuất ứng viên của họ khớp với những gì người xác thực đáng tin cậy của họ đề xuất. Quá trình này xảy ra cho đến khi đa số (80%) các nút UNL có sổ cái phù hợp. Khi đạt đến mức siêu lớn, mỗi máy chủ sẽ tính toán một cách độc lập một băm sổ cái mới từ tập hợp các giao dịch đã thỏa thuận và so sánh kết quả. Sau khi đa số (80%) người xác nhận đồng ý với băm của ứng cử viên sổ cái mới, ứng cử viên sổ cái được coi là cuối cùng.

Cơ chế đồng thuận đặc biệt này đã phần nào làm vơi đi số lượng những câu hỏi về tính phi tập trung của dự án khi XRP được hoạt động dựa trên cơ chế tập trung như những công ty tài chính truyền thống.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Dự án XRP Kỳ III: Công nghệ, cộng đồng và vốn hóa

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.