Độ khó đào Bitcoin đang dần siết chặt con tim của thợ đào - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Độ khó đào Bitcoin đang dần siết chặt con tim của thợ đào

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Độ khó trung bình của việc đào bitcoin tăng 9,26%, mức tăng lớn thứ hai trong năm nay. Giá băm hướng đến mức thấp mới khi lợi nhuận của các công ty khai thác bị giảm khi tỷ lệ băm tăng lên trong bối cảnh công khai mở rộng khai thác.

Độ khó tăng 9,26%

Lần điều chỉnh độ khó mới nhất của Bitcoin là 9,26% vào đầu ngày hôm nay, mức tăng lớn thứ hai trong năm nay sau 9,32% vào tháng Giêng. Như thường lệ, mức tăng này là kết quả của sự gia tăng tỷ lệ băm trong hai tuần qua, thúc đẩy thời gian đào khối mới nhanh hơn. Giờ đây, cả tỷ lệ băm và độ khó đều nằm ngay dưới giá trị cao nhất mọi thời đại. Tỷ lệ băm tăng 10,27% trong 30 ngày qua. 

Điều dường như là động lực thúc đẩy tỷ lệ băm tăng trong vài tuần qua là một số yếu tố: các công ty khai thác công khai lớn đang nhận được nhiều dàn máy đào hơn phù hợp với kế hoạch mở rộng năm 2022 của họ; chúng ta đang trải qua những tháng mùa hè nóng nực, đặc biệt là ở Texas, nơi các công ty khai thác đang tạm thời đóng cửa các dàn máy đào theo các ưu đãi từ các thỏa thuận mua điện của họ; tăng giá lên 25.000 USD sẽ thúc đẩy nhiều hàm băm trực tuyến hơn và các dàn máy đào kém hiệu quả hơn sẽ chuyển sang các hoạt động cạnh tranh, hiệu quả hơn. Thật khó để định lượng đâu là lực lượng có tác động mạnh nhất, nhưng dường như tất cả đều đóng một vai trò trong tăng trưởng tỷ lệ băm. 

Biểu đồ độ khó trung bình đào BTC | Nguồn: Glassnode
Biểu đồ Hashrate (Tỷ lệ băm) trung bình của BTC | Nguồn: Glassnode

Để thấy mức độ khó tăng nhanh như vậy là một dịp hiếm hoi và có vẻ kém bền vững hơn so với việc tăng dần tỷ lệ băm và độ khó mà chúng ta đã thấy trong quá khứ. Nếu có bất cứ điều gì, sự gia tăng độ khó khăn mới nhất mang lại nhiều áp lực hơn cho tỷ suất lợi nhuận của các công ty khai thác tại thời điểm mà chúng tôi nghĩ rằng giá bitcoin sẽ giảm hơn nữa. 

Biểu đồ giá băm (Hashprice) của BTC trung bình 30 ngày | Nguồn: Glassnode

Giá băm tiếp tục giảm từ thời kỳ hoàng kim, giảm gần 17% trong 30 ngày qua. Nếu sự gia tăng tỷ lệ băm chủ yếu được thúc đẩy bởi các kế hoạch mở rộng được cấp vốn trước của các công ty khai thác công lớn, thì việc tăng tỷ lệ băm không phản ánh sự gia tăng bền vững của tỷ lệ băm trực tuyến trên lề.

Như bạn có thể thấy qua các biểu đồ trên, ngay cả một sự đảo ngược trong ngắn hạn cũng không làm thay đổi xu hướng dài hạn của tỷ lệ băm ngày càng tăng và độ khó của mạng ngày càng tăng. 

Trước đây chúng tôi đã nhấn mạnh một số phân tích cho thấy chi phí sản xuất Bitcoin cơ bản của các công ty khai thác công khai lớn (chỉ dựa trên giá điện) là khoảng 6.000 đến 10.000 USD. Theo dữ liệu On-Chain từ Glassnode, có một ước tính chỉ ra rằng chi phí sản xuất Bitcoin giữa các công ty khai thác công khai sẽ gần đạt mức 27.600 USD trong Quý II năm nay và hiện nay con số chi phí trung bình đào ra 1 BTC rơi vào khoảng 19.600 USD vào Quý IV. Chi phí này sẽ bao gồm chi phí chung, bảo trì, trả lương, chi phí lãi suất cho các khoản vay chưa thanh toán và các chi phí khác ngoài tiền điện.  

Ngay cả khi giả định rằng ước tính đó có thể bị phóng đại quá mức vì chúng tôi không có cái nhìn sâu sắc về chất lượng hoặc phương pháp phân tích, thì giá Bitcoin dao động quanh mức 20.000 đô la vẫn khiến các công ty khai thác công cộng lớn gặp khó khăn trong việc đạt được lợi nhuận trên mỗi Bitcoin được khai thác. 

Bitcoin Regression Model

Được phát triển bởi Checkmate , nhà phân tích chính của Glassnode, một mô hình tương quan về giá và độ khó của Bitcoin có thể cho chúng ta cái nhìn về giá trị hợp lý của Bitcoin dựa trên chi phí sản xuất ngày càng tăng của nó. Nó chỉ xảy ra khi mức thấp nhất của năm 2022 gần như bật ra khỏi mô hình này. Nó hoạt động như một điểm giống như điểm cân bằng với giá dao động dưới và trên chi phí sản xuất của nó tương tự như các hàng hóa khác. Mọi chu kỳ thị trường giá xuống trước đây đều chứng kiến ​​giá giảm và duy trì dưới mức ước tính chi phí sản xuất này. Chúng tôi vẫn đưa ra quan điểm, như chúng tôi đã có trong nhiều tháng, rằng có nhiều khả năng là mức thấp nhất của bitcoin vẫn chưa xảy ra. Ít nhất, chúng tôi sẽ kiểm tra lại mức thấp trước đó là khoảng 15.600 đô la.

Điều quan trọng là phải ghi nhớ tính chất chu kỳ của việc khai thác Bitcoin. Khi lợi nhuận tăng vọt trong thời kỳ tăng giá, tỷ suất lợi nhuận trong ngành khai thác mỏ cũng tăng cao. Điều này dẫn đến đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin mới, dẫn đến tỷ lệ băm cao hơn nhiều, với thời gian trễ rõ ràng. Khoản đầu tư mới này thường được triển khai trong các quý/năm tiếp theo sau kế hoạch đầu tư ban đầu, dẫn đến tỷ lệ băm tăng cao trong khoảng thời gian mà giá đã giảm đáng kể từ mức cao của nó. 

Tác động của việc tăng tỷ lệ băm và/hoặc giảm giá tác động đến tỷ suất lợi nhuận của người khai thác như nhau, theo chiều hướng đi xuống. Do đó, điều đáng chú ý và hợp lý là giá băm Bitcoin tạo ra mức thấp mới sau mỗi chu kỳ thị trường gấu tiếp theo, vì tỷ lệ băm tiếp tục đẩy mức cao nhất mọi thời đại khi các máy mới đến mạng với hiệu quả cao hơn. 

Giá băm của BTC | Nguồn: Glassnode

Đây là lý do tại sao về lâu dài, chúng tôi coi Bitcoin là một loại hàng hóa tổng hợp kỹ thuật số. Một loại tiền hàng hóa tương tự như vàng có thể được dịch chuyển gần như ngay lập tức trên khắp hành tinh, do điều chỉnh độ khó và các khuyến khích kinh tế của việc khai thác bằng năng lượng lãng phí, Bitcoin có chi phí sản xuất đang tăng dần theo thời gian.

Mặc dù có thể thay đổi và tùy thuộc vào các yếu tố thị trường ngắn hạn, chi phí sản xuất trung bình của bitcoin đang tăng lên trong thời gian dài với mỗi lần điều chỉnh độ khó tăng lên sau đó và sự kiện “Bitcoin Halving”.

Hầu hết những người tham gia vào hệ thống tài chính kế thừa ngày nay đều không hiểu được thực tế này. Hầu hết vẫn coi bitcoin là một tài sản đầu cơ điên cuồng được thúc đẩy bởi niềm tin của các nhà đầu tư thị trường, mà không hiểu rằng Bitcoin có chi phí sản xuất biên hữu hình ngày càng tăng, dựa trên cơ sở hạ tầng điện và chi tiêu năng lượng trong thế giới thực.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.