Điều gì sẽ xảy ra nếu Uniswap thay đổi cơ chế trả thưởng - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Điều gì sẽ xảy ra nếu Uniswap thay đổi cơ chế trả thưởng

Thời gian đọc: 7 phút đọc
Bạn có tin rằng dự án Uniswap hiện tại không hề có lợi nhuận hay không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này bằng việc quan sát một loạt những dữ liệu trong bài viết này nhé.

Uniswap, DEX lớn nhất của hệ sinh thái Ethereum, hàng ngày đang trả thưởng hàng triệu USD tiền phí cho các LP. Tuy nhiên, có một sự thật giật gân là dự án lại không thu về được bất kỳ khoản lợi nhuận nào.

Câu trả lời đơn giản là vì: Uniswap Fee – cơ chế trả thưởng bằng tiền phí chưa được kích hoạt.

Cùng tìm hiểu xem cách Uniswap hoạt động ra sao khi hoạt động cơ chế này. Người dùng sẽ được nhận thưởng ra sao và ảnh hưởng của nó lên đường giá là thế nào nhé?

1. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Uniswap thay đổi cơ chế doanh thu?

Uniswap là sàn DEX đang chiếm gần 70% thị phần của DeFi. Đặc biệt, năm qua, Uniswap đã chi trả gần 1.2 tỷ USD cho các LP. Thậm chí doanh thu từ việc thu phí hàng ngày của Uniswap còn vượt trội hơn cả toàn bộ hệ sinh thái Ethereum cộng lại.

Bất chấp vị trí thống trị này và là một trong những mã thông báo hàng đầu trong lĩnh vực này, UNI đã mất 51% giá trị so với ETH trong năm qua.

Đáng lẽ Uniswap và cả mã thông báo UNI sẽ không có kết cục thảm bại như vậy nếu dự án sớm chuyển đổi mô hình của mình bằng cách kích hoạt chi phí của giao thức (Protocol – Fees). Nếu được thông qua, Uniswap DAO có thể tích lũy từ 10-25% phí mà các LP kiếm được trong các pool.

Đây chính là cách Uniswap có thể kiếm tiền, nhưng nó cũng đặt ra một số câu hỏi:

  • Uniswap có mất thị phần hay không?
  • Có thể kiếm được bao nhiêu từ đề xuất này?
  • Mã thông báo UNI có bị ảnh hưởng gì không?

2. Chi tiết về thay đổi này ra sao?

Đề xuất mới này cắt 10% phí LP, chuyển thành doanh thu của dự án, trên 3 pool của Uniswap. Đây là tỷ lệ tối thiểu vì Uniswap cho phép bỏ túi từ 10-25% phí LP trong mỗi pool.

Các pool được chọn và mức phí của chúng như sau:

  • ETH-DAI (0,05%)
  • ETH-USDT (0,30%)
  • ETH-USDC (1%)

Quá trình này sẽ diễn ra trong 120 ngày (khoảng 4 tháng) và chi phí kiếm được sẽ được chuyển thẳng vào ngân quỹ của Uniswap DAO. Sau khoảng thời gian này, nếu phù hợp, người nắm giữ có thể biểu quyết để tiếp tục hay hủy bỏ đề xuất trên.

Cho đến hiện tại, đề xuất trên đã vượt qua hai giai đoạn đầu tiên của Uniswap: The Temperature và Consensus Check votes và đã thành công áp phí 10% cho cặp giao dịch ETH / USDC (0,05%) và USDC / USDT (0,01%)

Dự thảo ban đầu của đề xuất vượt qua Temperature Check đã kêu gọi thành công cho pool ETH / USDC (0,05%) và USDC / USDT (0,01%) và đặt phí giao thức ở mức 10%.

3. Uniswap có mất thị phần hay không?

Nếu đề xuất trên được thông qua, Uniswap sẽ mất thị phần dưới dạng LP, vì biên lợi nhuận của LP bị nén lại.

Rủi ro này phần lớn là do việc cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3 nổi tiếng là khó khăn do sử dụng thanh khoản tập trung, đòi hỏi nhiều sự quản lý hơn so với việc trở thành LP trên AMM hoặc Stableswap.

Do đã khó có lợi nhuận, việc cắt giảm tỷ suất lợi nhuận LP có thể tạo ra một vòng phản hồi tiêu cực. Uniswap mất LP, dẫn đến việc thực hiện giao dịch tồi tệ hơn > khối lượng giao dịch và lợi nhuận thấp hơn cho LP và khiến sàn DEX giảm thị phần.

4. Nếu đề xuất diễn ra trong vòng 4 tháng, và sau đó bị từ chối, chuyện gì sẽ xảy ra?

Trong 30 ngày, Nếu mức phí 10% được kích hoạt, số tiền Uniswap kiếm được trong 30 ngày sẽ như sau:

Trong 30 ngày, tổng khối lượng giao dịch của 3 pool sẽ là 1,31 tỷ USD. LP sẽ kiếm được khoảng 2,90 triệu USD tiền chi phí. Uniswap sẽ kiếm được 290 nghìn USD trong tháng qua, hoặc rơi vào khoảng 3,48 triệu USD hàng năm.

Nguồn đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận sẽ đến từ pool wETH-USDT, chiếm 74,4% thu nhập trong giai đoạn này. Cả ba nhóm cũng sẽ chiếm 3,08% và 5,71% tổng khối lượng giao dịch và phí thu được tương ứng trên Uniswap trong thời gian này.

Trong 120 ngày, 3 pool sẽ thu được khoảng 6,41 tỷ USD trong khi tạo ra 16,04 triệu USD tiền phí cho LP.

Với mức phí 10%, Uniswap sẽ hốt trọn 1,6 triệu USD hoặc 4,87 triệu USD doanh thu hàng năm.

5. Ảnh hưởng thế nào đến token UNI?

Dù đề xuất không đề cập đến việc chia sẻ lợi nhuận cho người nắm giữ mã thông báo, nhưng trong tương lai, người nắm giữ UNI  hoàn toàn có thể phân bổ một phần phí giao dịch này thông qua việc mua lại, hoặc chi trả dưới dạng stablecoin hoặc ETH. Từ đó, UNI sẽ trở mình và biến thành một tài sản sinh ra cổ tức hàng năm.

Sẽ có một viễn cảnh xảy ra khi Uniswap có thể dành 50% doanh thu từ phí giao dịch, làm phần thưởng cổ phần. Như vậy, 75% lượng token đang lưu thông bên ngoài sẽ “rất muốn” bị khóa lại để nhận được lãi suất này > giảm cung > cầu cao > giá tăng

Với 10% phí đánh trên toàn bộ pool Uniswap, giả sử tỷ lệ cổ phần 75% và chi trả 50% giống nhau, holder UNI sẽ kiếm được lợi nhuận từ 1,25% -2,44% dựa trên trading volume trong 30, 120 và 365 ngày.

Mặc dù lợi nhuận này sẽ thấp hơn so với lợi nhuận kiếm được từ các DEX khác như veCRV và GMX, từ 4-8% tương ứng trong 3CRV và ETH, nhưng lợi nhuận này có thể vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lâu dài và trung thành của Uniswap.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.