Delegated Proof of Stake - Bản nâng cấp POS mới - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Delegated Proof of Stake – Bản nâng cấp POS mới

Thời gian đọc: 10 phút đọc

Delegated PoS (DPoS) là gì?

Thuật toán thông qua cớ phần trị giá được trao được ủy quyền là 1 phương pháp để xây dựng một nền tảng đồng thuận bằng phương pháp vận dụng trực tuyến PC. Từng PC hỗ trợ quyết định về trực tuyến bằng phương pháp rút thăm trên những khối tài liệu.

DPoS là 1 cơ chế xác minh và đồng thuận trong chuỗi khối. Nó được cho phép trực tuyến tổng thể trả ra những quyết định hành động nhanh hơn những cơ chế thuộc loại PoS và PoW , như một phương pháp để xác minh những trao đổi và xúc tiến doanh nghiệp chuỗi khối.

Sự thành lập của Delegated PoS (DPoS)

Thuật toán DPoS tại Daniel Larimer kiến nghị, ông là nhà đồng sáng lập của EOS. DPoS được phân tích và là việc phối hợp giữa PoS, PoA và nền tảng rút thăm dựa vào vốn chủ sở hữu ( phụ thuộc số mã thông tin được sở hữu). Thuật toán này tôn vinh trị giá trị tính danh hoặc trị giá trị mã thông tin của người tham gia.

Delegated PoS (DPoS) xử lý yếu tố gì?

Ba khía cạnh nan giải mà mọi blockchain luôn muốn tìm phương pháp xử lý gồm có kĩ năng phát triển thêm (Scalability), kĩ năng phân quyền (Decentralization) và kĩ năng security (Security). Tuy vậy mọi phương pháp mà những blockchain vận dụng thường chỉ mang thể xử lý 2 trên 3 yếu tố này.

So với những blockchain vận dụng đồng thuận DPoS, họ sẽ xử lý được 2 yếu tố là kĩ năng security và kĩ năng phát triển thêm.

Ưu thế của Delegated PoS (DPoS)

Cơ chế đồng thuận DPoS với job trượt xuống đáng kể con số node tham gia xác minh trao đổi mang hợp thức hay là ko tạo ĐK đối với trực tuyến mang thể đạt được sự động thuận nhanh gọn lẹ. Song song cải sinh hiệu suất cao xử lý của nền tảng thật nhiều lần hoặc giải được bài toán về kĩ năng phát triển thêm.

Vẫn còn về kĩ năng quản lý, mô phỏng đồng thuận DPoS này mang tổ chức cơ cấu quản lý rõ ràng lúc mà quyền voting chỉ hạn chế tại những validator nodes. Ngoài ra, tầm giá trị sinh hoạt những blockchain vận dụng thuật toàn này cũng thấp hơn so với những trực tuyến tổng thể vận dụng thuật toán khác ví như PoW.

Yếu điểm của Delegated PoS (DPoS)

Xây dừng này mang hạn chế là triệu tập hóa sức khỏe quá điểm vào một số trong những lượng nhỏ những validator nodes của trực tuyến. Nếu những node này thông đồng với nhau thì tác hại là rất nghiêm trọng. Ngoài ra, thuật toán này cũng sử dụng đối với những node trượt xuống sự nhiệt tình tham gia vào những quyết định hành động quản lý của trực tuyến.

Máy bộ Delegated PoS (DPoS) gồm có những gì?

Witnesses (Nhân chứng/nhà ra mắt khối)

Máy bộ DPoS được duy trì vì một nền tảng bầu cử để tìm những node xác minh những khối. Những node này được gọi là “nhân chứng” hoặc “nhà ra mắt khối”. Con số nhân chứng tại cấp tốt nhất được số lượng giới hạn tại một số lượng nhất định, thường nằm từ 21-101. Nhiêm vụ của mình là có trách nhiệm xác thực những trao đổi và tạo khối, lúc triển khai xong sẽ nhận được thưởng những lượng phí tương quan.

Những nhân chứng sẽ tiến hành tìm trải qua quy trình rút thăm. Rút thăm là 1 quy trình ra mắt thường xuyên và từng nhân chứng tại cấp tốt nhất luôn luôn mang thể bị thay thế thế vì một người áp dụng nhận được nhiều phiếu bầu hơn. Vì vây được xem như là uy tín hơn. Lúc số rất nhiều người nộp đơn xin sử dụng nhân chứng ngày càng up, sự trở ngại ngày càng up và tiếng tăm trở thành quan yếu so với từng nhân chứng để duy trì tính trở ngại.

Họ sẽ ảnh hưởng trấn áp vì mối rình rập đe dọa mất tìm tiền vàng, kiềm hãm phần trị giá được trao của tôi và điểm tiếng tăm. Những nhân chứng phải kiềm hãm một phần phần trị giá được trao nhất định của mình, nó sẽ ảnh hưởng thu giữ nếu họ mang hành vi cường bạo ý hoặc nỗ lực tiến công blockchain.

Đại biểu (Delegates)

Người áp dụng trong mỗi nền tảng DPoS cũng rút thăm đối với một nhóm những đại biểu giám sát quản lý blockchain. Họ ko đóng một vai trò nào đó trong việc trấn áp trao đổi. Những đại biểu mang thể kiến nghị thay thế đổi kích thước của một khối hoặc số tiền vàng mà một nhân chứng phải trả để xác thực khối. Sau lúc những đại biểu kiến nghị những thay thế đổi tương tự động, người áp dụng của blockchain sẽ rút thăm xem mang nên phần mềm chúng hay là ko.

Người xác thực khối (Block Validators)

Trình xác thực khối trong DPoS kể tới những nút tương đối đầy đủ xác minh rằng những khối tại nhân chứng xây dựng tuân theo những quy tắc đồng thuận. Ngẫu nhiên người áp dụng nào thì cũng mang thể dùng trình xác thực khối và xác minh trực tuyến. Ko mang phần thưởng khuyến khích để trở thành người xác nhận khối.

Phương pháp sinh hoạt của Delegated PoS (DPoS)

Lúc khởi đầu sinh hoạt, người áp dụng mang thể trực tiếp rút thăm hoặc chuyển giao quyền biểu quyết của mình đối với một thực thể không giống để rút thăm thay thế đối với họ để tìm ra một nhân chứng tạo khối. Số phiếu bầu tương ứng với kích thước phần trị giá được trao của từng cử tri. Nhân chứng được tìm có trách nhiệm tạo khối bằng phương pháp xác minh những trao đổi. Nếu họ xác minh và ký toàn bộ những trao đổi trong một khối, họ sẽ nhận được phần thưởng, phần thưởng này thường được san sẻ đối với những người dân vừa mới rút thăm đối với nhân chứng. Nếu một nhân chứng ko xác minh toàn bộ những trao đổi trong thời kì nhất định, khối bị bỏ qua, toàn bộ những trao đổi vẫn không được xác minh và ko mang phần thưởng nào được phân chia đối với nhân chứng đó. Phần thưởng được và vào phần thưởng của nhân chứng tiếp theo xác minh khối đó. Những trao đổi tương tự động được tích lũy vì nhân chứng tiếp theo và một khối tương tự động được gọi là bị móc túi.

Sau lúc xác lập được nhân chứng, vòng sinh hoạt trong blockchain DPoS với N nhà ra mắt / nhân chứng theo trật tự vòng lặp như sau:

  • N nhà ra mắt khối được bầu từ nhóm những ứng viên nhân chứng.
  • Nhà ra mắt khối thứ không ký tên khối thứ không, đối với tới lúc không = N.
  • Một khối được hoàn thiện lúc nó được rút thăm vì (2/3 + 1) những nhà ra mắt khối. Trong trường hợp mang nhì chuỗi, quy tắc chuỗi lâu nhất được tuân theo. Ko thể hòn đảo ngược khối vừa mới thêm.

So sánh DPoS với PoW và PoS

DPoS vs PoW

So với thuật toán đồng thuận trước không còn thành lập trong toàn giá trị Tiền trong game số là PoW, thì DPoS vừa mới tìm phương pháp cải sinh nhược điểm của thuật toán này. Đó là việc cải sinh quy trình tạo khối new trong blockchain. Điểm upgrade này hỗ trợ quy trình trao đổi của những nền tảng vận dụng thuật toán này trở thành khoẻ hơn (xử lý được nhiều trao đổi) và vận tốc cũng nhanh hơn. Nhưng so về điểm độ security, thì Pow vẫn sở hữu sự security số 1 trong mỗi thuật toán vừa mới thành lập.

DPoS vs PoS

So với thuật toán PoS, dù giống nhau về việc vận dụng thể loại phần trị giá được trao, tuy vậy DPoS lại sở hữu sự dân chủ hơn trong việc bầu tìm để từ đó tìm ra những người dân tạo khối. Điểm và không giống là những blockchain vận dụng DPoS mang vẻ xử lý những trao đổi nhỉnh hơn về cả vận tốc và con số so với PoS.

Delegated PoS liệu mang xuất sắc?

Trong khoa học, ko mang gì được xem như là thực sự xuất sắc. Do luôn luôn mang những người dân muốn tăng trưởng những khoa học vượt bậc so với khoa học vừa mới mang để cải sinh trái đất. Và vững chắc, những giao thức trong blokchain cũng ko phải là ngoại lệ.

So với DPoS, thì việc xử lý được tốt yếu tố về sức khỏe tính toá

n và sự phi triệu tập đã hỗ trợ thuật toán này trở mang một sự đồng thuận cao hơn nữa so với những thuật toán không giống trên toàn giá trị.

Vẫn sẽ mang những mối nguy đe doạ tới thuật toán này, ví dụ như kĩ năng phát triển thêm và up trưởng của trực tuyến ( tuy vậy kĩ năng xẩy ra trường hợp này là tương đối thấp). Vì vậy, vững chắc sẽ mang những thuật toán upgrade và tốt hơn DPoS trong tương lai.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.