Cross-chain và các vấn đề cần lưu ý - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Cross-chain và các vấn đề cần lưu ý

Thời gian đọc: 12 phút đọc

Cross-chain là gì?

Chuỗi chéo cánh là một trong thuật ngữ thường được nói tới trong thời kì sắp đó, vì nó là một trong phương pháp để quản lý và vận hành những loại trao đổi không giống nhau trong những online không giống nhau. Một trong những người, như Vitalik Buterin (phụ thân đẻ của Ethereum) hoặc Andre Cronje (phụ thân đẻ của Yearn), tin rằng nó mang thật nhiều tiềm năng. Lúc bấy giờ mang thật nhiều xây mới tương quan tới Cross-chain, vậy nó là gì?

Chuỗi chéo cánh là một trong phương pháp để dịch rời vật liệu quý và hiếm hoặc tài liệu trong những chuỗi khối không giống nhau, hỗ trợ phối kết hợp và tương tác giữa chúng tiện lợi hơn.

Chuỗi chéo cánh là một trong loại chuỗi khối new được xây dừng để xử lý một số trong những hạn chế của khoa học chuỗi khối thời điểm hiện tại.

Cơ chế hoạt động và sinh hoạt của Cross-chain

Cơ phiên bản thì cơ chế hoạt động và sinh hoạt của Cross-chain sẽ tương tự động như việc ta đi tới nhà băng đổi từ đồng xu tiền A sang đồng xu tiền B, rồi cầm tiền trong game B qua nước B để trao đổi. So với blockchain, ta sẽ wrap vật liệu quý và hiếm hoặc tài liệu tại spider bộ máy blockchain này thành vật liệu quý và hiếm hoặc tài liệu tại spider bộ máy mang thể ứng dụng được tại blockchain không giống.

Sở hữu thể nói Cross-chain là một trong phương pháp rất cần thiết để link những blockchain lại một phương pháp ngay lập tức ổ chứ ko chỉ thuần tuý là hoạt động và sinh hoạt một phương pháp riêng lẻ như lúc trước được nữa.

Với việc Thành lập và hoạt động của Cross-chain, DeFi vừa mới xuất hiện một chiếc cầu new để thu hút thêm lượng to người áp dụng tại những blockchain không giống, đó là Cross-chain bridge – chiếc cầu nối trong những blockchain.

Mình sẽ nói rõ hơn về nó tại nội dung bài viết sau.

Ưu thế và yếu điểm của Cross-chain

Ưu thế

Up kỹ năng tương tác: Khoa học Cross Chain mang thể làm cho đối với những spider bộ máy blockchain up kỹ năng tương tác qua lại với nhau.

Trải qua sự tương tác qua lại này mang thể tạo ĐK đối với những spider bộ máy blockchain không giống nhau phối kết hợp những kỹ năng và ưu thế riêng của tớ để mang trong mình lại một phương pháp về blockchain hoàn hảo.

Hiệu suất cao: Nhờ có mang kỹ năng tương tác qua lại trong những spider bộ máy blockchain không giống nhau, một lượng to liquidity mang thể được xây dựng và dịch rời qua lại trong những spider bộ máy mà ko hề gặp bất kì khó khăn nào đáng kể.

Up software thực tiễn: Lúc mà những spider bộ máy blockchain mang thể tương tác, trao đổi với nhau một phương pháp tiện lợi, vấn đề đó đồng nghĩa tương quan với việc trao đổi trong những đồng coin hoặc mã thông tin trên những nền tảng không giống nhau sẽ trở thành thuần tuý hơn khi nào không còn, người áp dụng cũng tiếp tục ko vẫn còn phải quá quan tâm tới việc chuyển giao vật liệu quý và hiếm trong những chuỗi nữa.

Yếu điểm

Nói đến yếu điểm thì khó khăn to nhất lúc này so với Cross-chain đó là yếu tố về khoa học. Như tôi đã nói, Cross-chain vẫn đang tại tiến độ đầu của việc tăng trưởng và vì đó vẫn tồn tại rất new mẻ trong toàn thế giới blockchain.

Những software lúc này tương quan tới Cross-chain vẫn chưa thể đã cho chúng ta biết kỹ năng tương tác một phương pháp hiệu suất cao, ngoài ra thì các hệ sinh thái xanh blockchain riêng lẻ không giống nhau cũng đang trong quy trình hoàn thiện nên việc tương tác qua lại trong những blockchain vẫn đang mới chỉ số lượng giới hạn lại tại việc luân chuyển những đồng coin hoặc mã thông tin.

Vì đó để mang thể hoàn thiện hơn thế nữa và nhận vai trò như các cánh khe thần kì hỗ trợ người áp dụng qua lại và tương tác tiện lợi trong những blockchain thì vẫn tồn tại là một trong đoạn đường lâu phía trước.

Những loại Cross-chain lúc này

Nếu dựa vào những điểm lưu ý về khoa học, mình sẽ phân chia Cross-chain thành 2 loại chính: Isomorphic Cross-chain và Heterogeneous Cross-chain.

Isomorphic Cross-chain

So với Isomorphic Cross-chain: Những tính năng của loại này gồm có cơ chế security, thuật toán đồng thuận, cấu trúc link online và logic xác minh tạo khối rất nhất quán và tương tác giữa chúng tương đối thuần tuý.. Đồng đội mang thể hiểu cơ chế thuần tuý của nó như vậy này.

Giả sử người xung quanh mang nhị chuỗi A và B. Để mang thể triển khai chuyển giao được vật liệu quý và hiếm qua lại giữa nhị chuỗi này, yếu tố trước không còn là chúng nên phải được ĐK từ trước với nhau.

Chúng sử dụng yếu tố này bằng phương pháp send những genesis block và ChainID lẫn nhau để xác nhận. Tiếp đó lúc đồng đội triển khai một trao đổi Cross-chain, nó sẽ send packageTx tới chuỗi A để yêu cầu send sang chuỗi B.

Chuỗi A sẽ tiếp nhận yêu cầu và tin tức với chuỗi B về sự việc kiện này. Đó là toàn bộ phận quy trình.

Heterogeneous Cross-chain

Cơ chế của Heterogenous Cross-chain mang nhẽ sẽ rất phức tạp hơn so với Isomorphic Cross-chain. Vì lẽ, nó mang sự ko tương đồng về cơ chế bảo mật an ninh, thuật toán đồng thuận trong những chuỗi với nhau. Về cơ phiên bản mà nói, việc chuyển giao cũng ra mắt tương tự động như Isomorphic Cross-chain.

Tuy vậy, để xử lý yếu tố ko tương đồng trong những chuỗi thì Heterogeneous Cross-chain sẽ phải ứng dụng một nền tảng nhà phân phối của phía thứ ba được vận dụng để tàng trữ trao đổi.

Nói túm lại, chính vì sự không giống nhau trong những chuỗi vừa mới tạo thành những khó khăn nhất định so với khoa học Cross-chain, từng chuỗi luôn sẽ mang một điểm lưu ý và cơ chế không giống nhau, chính vì vậy mà phương pháp Cross-chain thời điểm hiện tại sẽ phải xử lí những trường hợp phức tạp để mang thể thích ứng với quá đủ những trường hợp.

Sự tương tác trong những blockchain lúc này

Tiếp xúc triệu tập

Sở hữu nhẽ đó là thể loại truyền thống lâu đời nhất mà người xung quanh vẫn thực hiện Tính từ lúc lúc khoa học blockchain xuất hiện. Đó là việc người xung quanh triển khai trao đổi tìm bán những đồng coin hoặc mã thông tin trên những CEX.

Nói chung thì thời điểm hiện tại thể loại này vẫn tồn tại phức tạp và đương nhiên nó ko không giống gì trao đổi truyền thống lâu đời cả. Và hơn thế nữa, với việc tăng trưởng nhanh gọn lẹ của những software trả tiền trong game số 1 lúc này người áp dụng thậm chí còn vẫn còn ko nên phải ứng dụng tới CEX hoặc DEX để sở hữu tiền trong game mã hóa nữa.

Vì vậy nên đó mang nhẽ cũng ko phải là phương pháp tối ưu cho việc tương tác trong những blockchain không giống nhau.

Atomic Swap

Nguyên tắc hoạt động và sinh hoạt của Atomic Swap là một trong dạng contract kiềm hãm mang thời hạn gọi là HTLC (Hashed TimeLock Contracts). Lúc đồng đội muốn hoán đổi mã thông tin từ blockchain A sang blockchain B thì 2 mã thông tin này sẽ tiến hành đặt song song vào HTLC và tiếp sau đó HTLC sẽ triển khai chuyển giao trị giá trị.

Tương tự động mang thể thấy rằng về phiên bản tính sẽ là ko hề mang ngẫu nhiên thể loại tương tác Cross-chain nào xẩy ra tại đó cả, nên về cơ phiên bản đó cũng ko thể được xem như thể một thể loại tương tác trong những blockchain một phương pháp chính thống.

Wrapped Đồng đồng token

Wrapped mã thông tin là một trong loại định hướng tiền trong game mã hóa mang trị giá trị được neo theo giá trị của một loại dòng điện năng tử không giống được cho phép nó hoạt động và sinh hoạt được trên nền tảng blockchain không giống nhau, yếu tố mà định hướng nguồn ban sơ ko thể sử dụng được. Vấn đề này hỗ trợ gia up tính năng của mã thông tin trên nhiều spider bộ máy không giống nhau.

wBTC là thời kỳ trước không còn của wrapped mã thông tin. Nó hoán đổi đồng BTC trên Bitcoin blockchain thành một mã thông tin ERC-20 để ứng dụng trên Ethereum.

Tương tự động wrapped mã thông tin cũng rất được xem là một trong thể loại tương tác qua lại trong những blockchain. Tuy vậy xét về mặt adds on thì đó chỉ là một trong phương pháp trong thời điểm tạm thời.

pTokens

pTokens là một trong xây dựng được tăng trưởng vì Provable Things. Toàn bộ những pTokens luôn được nối với một vật liệu quý và hiếm cơ phiên bản. Ngẫu nhiên người nào thì cũng mang thể chuyển vào smart contract của pTokens mang tương quan một số trong những tiền trong game nhất định của vật liệu quý và hiếm cơ phiên bản (tỉ dụ như BTC) và yêu cầu pTokens chốt tỷ trọng 1:1 ước lượng (thành pBTC).

Tương tự động, về cơ phiên bản thì pTokens cũng ko không giống wrapped mã thông tin là mấy. Yếu tố mấu chốt tại đó là nó vẫn được quản lý và vận hành triệu tập vì một đội chức.

Tương lai của Cross-chain

tóm lại thì khoa học Cross-chain vẫn chỉ đang tại đầu của tiến độ tăng trưởng của nó, dó đó vẫn tồn tại thật nhiều những ý kiến trái chiều không giống nhau so với khoa học đang rất được xem là tương lai của DeFi này.

Tiêu biểu vượt trội mang thể kể tới Vitalik Buterin (phụ thân đẻ của Ethereum) sắp đó vừa mới thường xuyên mang những phát biểu thiếu tín nhiệm về những software Cross-chain lúc ông nhận định rằng mình mang niềm tin vào trong 1 tương lai Multi-chain nhưng lại mang sự thiếu tín nhiệm về độ security so với những xây dựng Cross-chain.

Thực tiễn vừa mới chứng tỏ những phát biểu đó là trọn vẹn mang hạ tầng. Đang mang thật nhiều vụ tiến công tương quan tới mảng Cross-chain và nhường như đó là một miếng mồi béo bở so với những hacker, tiêu biểu vượt trội là vụ tiến công lịch sử hào hùng Poly Network – một xây dựng vừa mới được kì vọng thật nhiều sẽ đặt nền tảng đối với những trao đổi Cross-chain trong tương lai, vừa mới gây ra gây tác động lên tới hơn 600 triệu USD Mỹ.

Tuy vậy, “vạn sự khởi đầu nan”, lúc mà khoa học và sự tăng trưởng của blockchain đang ngày càng đã cho chúng ta biết sự rất cần thiết của tớ thì mang nhẽ DeFi sẽ vẫn mãi chỉ tại những bước đầu của tiến độ tăng trưởng nếu như ko mang kỹ năng tương tác trong những hệ sinh thái xanh không giống nhau.

Tương đương trong toàn thế giới bên phía ngoài, một vương quốc ko thể giao thương mua bán hoặc link với những vương quốc không giống thì sẽ ko khi nào mang thể tăng trưởng và dần trở thành lỗi thời.

Toàn thế giới blockchain cũng tương tự động vậy, quãng thời kì vừa qua vừa mới đã cho chúng ta biết sự tăng trưởng bùng nổ của DeFi nói riêng lúc lượng Total Value Locked được up luôn trong mỗi hệ sinh thái xanh và vẫn còn lập nhiều kỉ lục đáng sửng sốt.

Tại thời khắc thời điểm hiện tại, lượng Total Value Locked trong toàn bộ hệ sinh thái xanh DeFi vừa mới lên tới số lượng 200 tỷ USD và hãy tưởng tượng nếu khoa học Cross-chain tăng trưởng thì số lượng này sẽ ko chỉ số lượng giới hạn lại tại đó.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.