Cross-chain Bridge - Cánh cổng kỳ diệu mở ra cho Blockchain - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Cross-chain Bridge – Cánh cổng kỳ diệu mở ra cho Blockchain

Thời gian đọc: 11 phút đọc

Cross-chain bridge là gì?

Cầu nối chuỗi chéo cánh là 1 trong những loại software được chấp nhận người chơi link những trực tuyến chuỗi khối không giống nhau và ứng dụng chúng để tương tác với nhau một phương pháp security. Yếu tố này với thể hữu ích để chuyển mã tin tức Một trong những chuỗi khối không giống nhau, nhưng nó cũng với thể hữu ích để chuyển vật liệu quý và hiếm từ chuỗi khối này sang chuỗi khối không giống, vấn đề này với thể trợ giúp ứng dụng DApps trên nhiều chuỗi khối không giống nhau.

Cầu nối chuỗi chéo cánh là 1 trong những phương pháp để dịch chuyển vật liệu quý và hiếm Một trong những chuỗi khối không giống nhau. Cây cầu này với thể giúp đỡ bạn swap, vật liệu quý và hiếm và tin tức Một trong những trực tuyến không giống nhau.

Tiến hành chuyển vật liệu quý và hiếm trên những chuỗi khối không giống nhau rất thuận tiện và nhanh gọn lẹ, song song người chơi ko phải trả giá cả giao dịch tăng cao. quý khách cũng với thể ứng dụng DApps trên những chuỗi khối không giống nhau để tiến hành giao dịch.

Toàn cảnh

Lúc mà việc tiến hành những giao dịch xuyên chuỗi dần trở thành trở ngại, một phần vì phí gas đắt đỏ đặc trưng là trên blockchain Ethereum vừa mới ngăn trở sự lưu thông của tiền tệ Một trong những hệ sinh thái xanh thì thực chẳng ngạc nhiên lúc trong năm 2021 hồ hết vừa mới trông thấy sự up trưởng đáng ngạc nhiên của những xây dựng Cross-chain bridge với vận tốc trước đó chưa từng với. Thậm chí là tại điểm cả giá trị cả trên quy trình Bull Market, những bridges vừa mới đã cho chúng ta biết sự gia up về lượng Total Value Locked tăng cao đột biến lúc mà lượng giao dịch sắm bán trong DeFi tận mắt chứng kiến sự bùng nổ.

Lúc này thì Total Value Locked trong mỗi Cross-chain bridge đang trên điểm khoảng tầm hơn 24 tỷ USD, nếu so với lượng Total Value Locked thời điểm hiện tại trong DeFi khoảng tầm hơn 200 tỷ USD thì số lượng này vẫn tồn tại tương đối từ tốn. Trên giá trị cả thời điểm hiện tại vẫn đang thịnh hành là những bridges thuộc những lớp Layer 2 tăng thêm được quan tâm được xây dựng trên blockchain Ethereum để với kĩ năng link và tương tác với nhiều người áp dụng hơn, thông qua đó thu hút tiền tệ to nhiều hơn.

Theo như tài liệu trên Footprint thì lượng Total Value Locked trong mỗi bridges vừa mới up khoảng tầm 10 lần Tính từ lúc thời khắc cách đó một năm.

Tầm quan yếu của Cross-chain bridge

Như tôi đã nói, tình hình lúc này của những blockchain là đang tăng trưởng theo một phương pháp quá độc lập, từng loại với một quy tắc, một luật nghịch riêng lẻ và vấn đề này vô hình dung chung tạo ra trở ngại cho những người áp dụng muốn trải nghiệm phổ quát những thành phẩm. Nếu ko với những Cross-chain bridge, bằng hữu sẽ phải trải qua những sàn giao dịch không giống nhau và vì đó chịu đựng nhiều điểm phí không giống nhau nếu còn muốn chuyển giao vật liệu quý và hiếm của tôi, đặc trưng trong điểm phí gas đang dần trở thành đắt đỏ như lúc này/

Cross-chain bridge với thể mang trong mình tới với ạnh em lúc ứng dụng những tiện ích mở rộng tăng thêm như:

 • Phí gas thấp hơn với vận tốc xử lí giao dịch nhanh gọn lẹ
 • Tính security và quyền riêng tư được đảm bảo tăng cao
 • Up năng suất và hiệu suất cao ứng dụng so với những vật liệu quý và hiếm Tiền xu mã hoá
 • Up cường trải nghiệm ứng dụng

Từ đó, bằng hữu với thể ứng dụng những bridge trong mỗi trường hợp sau:

 • Lúc bằng hữu muốn chuyển giao những đồng coin hoặc đồng đồng token giữa Ethereum và những blockchain Layer 1 và 2 một phương pháp nhanh gọn lẹ, thuận tiện hơn và trượt xuống tối thiểu độ phức tạp trong việc tiến hành giao dịch
 • Lúc phi gas quá tăng cao và spider bộ máy như Ethereum hay là BSC bị ùn tắc
 • Lúc bằng hữu muốn thêm vốn vào trong 1 hệ sinh thái xanh new để tìm tìm thời cơ new,..

Cơ chế hoạt động và sinh hoạt của Cross-chain bridge

tóm lại trên thời khắc thời điểm hiện tại thì số xây dựng sử dụng về cross-chain bridge cũng tương đối nhiều vì yêu cầu người áp dụng leo thang và những spider bộ máy blockchain tăng trưởng mạnh trong năm vừa qua. Nhưng hồ hết những xây dựng lúc này luôn ứng dụng mô phỏng thịnh hành là Lock-Mint-Burn.

Phương pháp hoạt động và sinh hoạt:

 • Người áp dụng sẽ deposit đồng đồng token trên blockchain A vào bridge
 • Bridge lúc nhận được vật liệu quý và hiếm sẽ mint bạn dạng wrapped của đồng đồng token trên chain B với liên lạc ví ước muốn
 • Lúc hãy rút vật liệu quý và hiếm, người áp dụng send lại số wrapped đồng đồng token vào bridge
 • Số đồng đồng token này sẽ bị đốt và bridge sẽ passcode đồng đồng token trên chain A cho những người áp dụng

Phân loại những Cross-chain bridge

Mặc dầu với nhiều xây dừng không giống nhau tùy thuộc loại nhưng nếu phụ thuộc vào điểm lưu ý đặc thù, ta với thể phân chia cross-chain bridge thành 2 loại đó là: Centralized Cross-chain bridge và Decentralized Cross-chain bridge.

 • Centralized Cross-chain bridge: Quả thật tên thường gọi của nó, Centralized Cross-chain bridge yêu cầu người áp dụng phải phụ thuộc vào một phía trung gian thứ ba để những giao dịch ra mắt thuận tiện nhất. Phía thứ ba này sẽ sử dụng trọng trách nhận đồng đồng token từ người áp dụng trên blockchain này tiếp sau đó wrap và mint đồng đồng token trên blockchain không giống.
 • Decentralized Cross-chain bridge: Trái với Centralized Cross-chain bridge, Decentralized Cross-chain bridge sẽ ko yêu cầu người áp dụng tin vào phía thứ ba không giống mà mọi thứ sẽ tự động vận hành theo hợp đồng thông minh. Hoặc là nói phương pháp không giống Decentralized Cross-chain bridge tương đương một pool chứa vật liệu quý và hiếm được quản lí do một nhóm validators. Lúc đó người áp dụng sẽ deposit vật liệu quý và hiếm từ chain này vào pool, validators sẽ nhận vai trò xác minh giao dịch đó và pool sẽ mint ra wrapped đồng đồng token trên chain không giống.

Hạn chế thời điểm hiện tại của Cross-chain bridge

Ko phải tự động nhiên Vitalik Buterin (phụ vương đẻ của Ethereum) sắp đó vừa mới thường xuyên với những phát biểu không tin tưởng về những software Cross-chain bridge lúc ông nhận định rằng mình với niềm tin vào trong 1 tương lai Multi-chain nhưng lại nghi ngờ về độ security so với những xây dựng Cross-chain. Từ đó phụ vương đẻ của Ethereum nhận định rằng hạn chế trong security sẽ là lí vì làm với với Cross-chain bridge sẽ khó với thể tăng trưởng trong ko gian Tiền xu mã hoá.

Thực tiễn vừa mới chứng tỏ những phát biểu đó là trọn vẹn với cơ sơ. Đang với thật nhiều vụ tiến công tương quan tới mảng Cross-chain và nhịn nhường như đó là một miếng mồi béo bở so với những hacker, tiêu biểu vượt trội là vụ tiến công lịch sử hào hùng Poly Network – một xây dựng vừa mới được kì vọng thật nhiều sẽ đặt nền tảng với những giao dịch Cross-chain vừa mới gây ra hư lỗi lên tới hơn 600 triệu USD.

Ngoài ra thì so với những Centralized Cross-chain bridge thì việc phải chuyển giao quyền sở hữu vật liệu quý và hiếm với một phía thứ ba cũng với thể là 1 trong những yếu điểm tiềm tàng lúc mà người áp dụng phải từ rút quyền trấn áp vật liệu quý và hiếm của tôi vào tay người không giống.

Những hạn chế không giống của Cross-chain bridge với thể kể tới như việc với quá nhiều bridge kéo tới việc trở ngại lúc lựa mua so với người áp dụng new hay là những thành phẩm hãy với sự cải sinh và up không chỉ có thế để xử lý những yếu tố tương quan tới trải nghiệm người áp dụng như thời kì đợi đợi nhiều ngày, số lượng giới hạn nạp rút vật liệu quý và hiếm,…

Tiềm năng trong tương lai của Cross-chain bridge

Tại thời khắc thời điểm hiện tại, những spider bộ máy blockchain vừa mới với những bước tăng trưởng mạnh mẽ và uy lực về những software hay tính năng nhằm mục đích thu hút nhiều người áp dụng hay lượng Total Value Locked lớn (hơn 200 tỷ USD). Chính vì vậy mà yêu cầu chuyển giao vật liệu quý và hiếm Một trong những blockchain không giống nhau cũng đang dần trở thành một yêu cầu thiết yếu so với thật nhiều người áp dụng.

So với người áp dụng, sự thành lập của những Cross-chain bridge tạo ĐK với ta tham gia tìm tìm thời cơ tìm sử dụng giàu một phương pháp thuận tiện hơn. Cross-chain bridge ko chỉ là 1 trong những dụng cụ được chấp nhận người áp dụng chuyển giao vật liệu quý và hiếm Một trong những blockchain mà nó vẫn đã cho chúng ta biết thuở nào cơ thêm vốn tiềm năng lúc người áp dụng với thể những tài liệu on-chain trên những bridge để tham gia phóng tiền tệ đang đổ vào hệ sinh thái xanh nào.

Người áp dụng cũng với thể ứng dụng những software cross-chain bridge để ứng dụng những Dapps trên những blockchain không giống nhau để tối ưu hóa sử dụng giàu.

Hoặc người áp dụng với thể thêm vốn trực tiếp vào một số trong những xây dựng tương quan tới cross-chain bridge hoặc skin in the trò nghịch bằng phương pháp ra mắt liquidity với những bridge hay là sử dụng airdrop, retroactive,…

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.