Cosmos Hub - ATOM 2.0 Kỳ I: Những thay đổi của Whitepaper và ảnh hưởng đến dự án - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Cosmos Hub – ATOM 2.0 Kỳ I: Những thay đổi của Whitepaper và ảnh hưởng đến dự án

Thời gian đọc: 7 phút đọc

Giới thiệu

Sau Ethereum The Merge, Cosmos đã chính thức thông báo update phiên bản Whitepaper 2.0 tại hội nghị Cosmoverse, đánh dấu cho một thời kỳ phát triển rực rỡ trong tương lai của Blockchain Cosmos. Bản cập nhật 2.0 này nêu ra một số cập nhật quan trọng có thể thay đổi hoàn toàn tình cảnh hiện tại của Cosmos trong bối cảnh đồng coin đang có mức lạm phát khá cao.

Cosmos và ATOM là gì?

Cosmos ($ATOM) được coi là một chuỗi khối nền tảng (Blockchain Layer 0) và là một trong những Blockchain non-EVM phổ biến nhất về mặt số lượng người dùng. Cosmos cho phép các blockchain khác sử dụng Cosmos SDK để xây dựng trên Cosmos và được kết nối với nó, cho phép nó nhận được bảo mật từ trình xác thực Cosmos. ATOM là mã thông báo của dự án Cosmos và đóng vai trò là đơn vị tiền tệ lưu thông trong dự án để phục vụ cho các dự án sử dụng và phát triển ứng dụng trên Blockchain Cosmos.

Whitepaper 2.0 có những điểm gì mới?

Cosmos ra mắt Whitepaper 2.0 với trọng tâm vào 4 điểm chính như sau:

  • Lịch trình Phát Hành Token $ATOM Mới
  • Interchain Security
  • Interchain Scheduler
  • Interchain Allocator

Mục đích tối thượng của Whitepaper 2.0 là để kiềm chế sự lạm phát của đồng tiền, khuyến khích mọi người giữ và cổ phần tiền mã hóa để nâng cao bảo mật mạng lưới và đồng thời tạo ra cơ chế xoay vòng doanh thu để phát triển mở rộng Blockchain.

Sự thay đổi về Tokenomics của dự án

Ở thời điểm hiện tại, mục đích chính của ATOM là cung cấp bảo mật cho Cosmos Hub thông qua cơ chế cổ phần. Tuy nhiên, Tokenomics của Cosmos trước giờ vẫn nhận rất nhiều phê bình về việc lạm phát mã thông báo. Theo dữ liệu của Coingecko, tổng cung lưu hành $ATOM tăng từ 214 triệu lên 292.5 triệu mã thông báo chỉ trong 3 năm, mức lạm phát được tính là khoảng 36.68%. Mức lạm phát đó là quá cao để người dùng có thể tin tưởng và đầu tư, cổ phần $ATOM nhằm giúp duy trì bảo mật mạng lưới. Vì vậy, Cosmos đã cho ra Whitepaper 2.0 để thực hiện một số thay đổi nhằm kiềm chế lạm phát như sau: Ở giai đoạn đầu của sự chuyển đổi, 10 triệu $ATOM sẽ được phát hành thêm mỗi tháng và giảm dần theo thời gian. Việc phát hành mã thông báo mới sẽ giảm dần cho đến khi mã thông báo $ATOM bước vào giai đoạn ổn định sau 36 tháng. Ở giai đoạn ổn định, số lượng mã thông báo phát hành hàng tháng sẽ ở mức 300,000 $ATOM. Một phần của lượng mã thông báo mới phát hành sẽ được đưa trực tiếp đến “distribution module” như là một dạng bồi thường tạm thời cho người dùng tham gia vào bảo mật mạng lưới và phần còn lại sẽ được phân bổ ở “Cosmos Hub Treasury”.

Công Thức Tính Lượng Token phát hành hàng tháng của Cosmos
Biểu Đồ Phát Hành Token $ATOM Thay Đổi Theo Thời Gian Sau Whitepaper 2.0
Biểu Đồ Ước Tính Tổng Cung Lưu Hành Trong Dài Hạn

Theo công thức phát hành mã thông báo này, số lượng mã thông báo $ATOM được phát hành cho validators và delegators dưới dạng bồi thường cho hệ thống bảo mật ngay sau khi Cosmos thực hiện việc chuyển giao cập nhật theo phiên bản Whitepaper 2.0. Mức bồi thường sẽ giảm 10% mỗi tháng trong vòng 36 tháng, đến thời điểm sẽ triệt tiêu hoàn toàn việc bồi thường cho bảo mật. Ở thời điểm này, doanh thu từ Interchain Security sẽ đáp ứng hoặc vượt trội so với mức bồi thường ban đầu. Để đảm bảo rủi ro, nếu tỷ lệ cổ phần giảm và doanh thu không thể đáp ứng mức bồi thường trước đây, chính sách tiền tệ mới sẽ bị tạm dừng và chính sách tiền tệ cũ sẽ hoạt động trở lại bằng hành động nâng mức độ phát hành Token lên tối đa cho đến khi tỷ lệ cổ phần một lần nữa vượt qua mức mong đợi – ở thời điểm mà việc phát hành Token mới quay lại mốc 300,000 $ATOM trong một tháng. Cùng với đó, mức bồi thường cho sự bảo mật sẽ tiếp tục đổ thêm vốn vào Community Pool dưới dạng phần thưởng cho cổ phần và được phân phát thông qua “distribution module”, 5% khoản tiền sẽ được đưa vào Community Pool.

Công thức tính mức độ bồi thường cho bảo mật mạng lưới

Số lượng mã thông báo phát hành mới còn lại sẽ chuyển vào “Cosmos Hub Treasury” và sẽ được sử dụng để hỗ trợ và phát triển mở rộng chuỗi khối Cosmos. Hiện tại, phí giao dịch trả cho Cosmos Hub được gửi đến “Distribution Module” và chia sẻ giữa Community Pool, delegators và validators. Sự có mặt thêm của Interchain Security khiến cho một phần phí giao dịch và sự phát hành mã thông báo mới sẽ chảy về “Distribution Module” và chi trả cho việc bảo mật tất cả các chuỗi và thay thế cho mức bồi thường cho bảo mật hiện tại.

Sơ Đồ Về Việc Sử Dụng Dòng Tiền Của Dự Án

Nhận định: Whitepaper 2.0 ATOM nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ cộng đồng của dự án cũng như những bình luận khen ngợi từ những chuyên gia về tính đột phá của việc cải tiến hệ thống Tokenomics, thứ được coi là một điểm yếu chí mạng của Cosmos. Việc cải thiện Tokenomics đã giúp cho người nắm giữ $ATOM được củng cố thêm niềm tin về tiềm năng và tầm nhìn của dự án về một tương lai tươi sáng. Mã thông báo $ATOM trở nên giảm phát và tạo ra một mô hình xoay vòng vốn đã biến $ATOM thực sự trở thành một chú ngựa ô trong ngành tiền mã hóa.

 

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Cosmos Hub – ATOM 2.0 Kỳ II: Sự thay đổi về công nghệ của dự án

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.