Hãy từ từ. Còn quá sớm để Jack Dorsey nói về giai đoạn tiếp theo của tiền điện tử - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Hãy từ từ. Còn quá sớm để Jack Dorsey nói về giai đoạn tiếp theo của tiền điện tử

Thời gian đọc: 6 phút đọc

Chưa được một thập kỷ kể từ lúc Web3 ra mắt và một số người đã khởi đầu nói về thế hệ tiếp theo của web: Web5.

Khái niệm về Web5 lần trước nhất xuất hiện vào đầu năm nay với thông tin của Jack Dorsey về kế hoạch xây dựng một trang web phi tập trung trên chuỗi khối của BTC thông qua doanh nghiệp con TBD của Block. Theo white paper của TBD, Web5 sẽ là “một nền tảng internet phi tập trung, đáng tin cậy, nơi người sử dụng sở hữu dữ liệu của họ” trái ngược với Web3, chủ yếu tập trung vào ETH và một số mạng blockchain tập trung được chọn.

What is Web5, Jack Dorsey's latest idea? | by Adrien Book | Geek Culture |  Medium

Thật dễ hiểu vì sao cần phải thay đổi, nhưng Web5 mang phải là câu trả lời ko? Với việc Web3 hầu như chỉ mới khởi đầu, những cuộc khảo sát cho thấy rằng chỉ mang hơn 10% người trên toàn cầu nghĩ rằng họ biết ý nghĩa của nó. Có nhẽ vẫn còn quá sớm để khởi đầu nghĩ về Web5 như thế hệ tiếp theo của web và đây là ba lý do vì sao.

Tiềm năng của internet thế hệ thứ ba chưa được nhìn thấy đầy đủ

Web2 vẫn là lực lượng thống trị trên internet, với những nền tảng truyền thông xã hội, thương nghiệp điện tử và truyền phát video ngày càng phổ biến. Với tổng vốn hóa toàn giá của những mạng Web3 hàng đầu chỉ lên tới 2.7 tỷ USD, rõ ràng là vẫn còn một chặng đường dài trước lúc Web3 mang thể khởi đầu khó khăn với Web2.

Những người khổng lồ của internet Web2 như Facebook, Google và Amazon, chưa kể tới toàn cầu trò chơi, vẫn nắm vững quyền kiểm soát trên internet, với mức vốn hóa toàn giá kết hợp của họ là hơn 14 nghìn tỷ USD.

Mặc dù điều này cho thấy rõ ràng rằng Web3 sẽ cần rất nhiều thời kì để bắt kịp, nhưng nó cũng chỉ ra rằng Web3 và metaverse mang tiềm năng to to chưa được hiện thực hóa.

Thiếu nhân tài

Một trong những nút cổ chai to nhất mà Web3 đang phải đối mặt là sự thiếu tài năng của nhà phát triển. Ngành công nghiệp này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và số lượng nhà phát triển mang kinh nghiệm vẫn còn rất thấp.

Mặc dù những báo cáo chỉ ra rằng số lượng nhà phát triển tham gia vào ko gian Web3 đang tăng lên nhanh chóng, với khoảng 60% nhà phát triển Web3 tham gia vào ngành này vào năm ngoái, nhưng những nhân tài hiện mang vẫn là một giọt nước trong đại dương nếu so với hơn 31.1 triệu kỹ sư software trên toàn cầu.

Sự thiếu hụt nhân tài này cùng với thực tế là Web3 còn tương đối mới và chỉ mới xuất hiện từ năm 2014. Thêm vào đó, số lượng những khóa học đại học dạy về Web3 và khoa học chuỗi khối vẫn còn rất thấp, với hầu hết những khóa học chỉ được giới thiệu trong một hoặc hai năm qua .

Một khía cạnh đặc thù khác về những nhà phát triển Web3 là, trong lúc những lập trình viên Web2 bị thu hút bởi những doanh nghiệp mang thương hiệu to và mức lương hậu hĩnh, thì điều tương tự lại ko xảy ra với Web3, nơi mà hầu hết những nhà phát triển thích làm việc trên những hoạch định mã thông báo mở mở hơn.

Điều này hoàn toàn tốt và tốt, nhưng nó làm những doanh nghiệp khó thu hút nhân tài hàng đầu hơn. Những báo cáo cho thấy những nhà phát triển Web3 đang hoạt động chỉ chiếm 1% nhỏ trong số những nhà phát triển đang hoạt động trên toàn toàn cầu và mỗi nhà phát triển Web3 này đã tạo ra 12 triệu USD trị giá.

Chúng ta thiếu giáo dục về tiền mã hóa

Chúng ta phải xem xét rằng việc thiếu giáo dục về tiền mã hóa và những khoa học liên quan tới chuỗi khối vẫn là một vấn đề to liên quan tới sự thiếu hụt tài năng của nhà phát triển.

Một cuộc khảo sát người tiêu sử dụng cho thấy nhận thức về CBDC và Web3 trong số đông người thậm chí còn thấp hơn ở mức 30%. Người dân còn thiếu hiểu biết về cách thức hoạt động của chuỗi khối và tiền mã hóa, chưa kể tới sự tin tưởng hạn chế do những lo ngại về bảo mật đi kèm với tài nguyên tiền mã hóa.

Những nghiên cứu cho thấy hơn 46,000 người đã báo cáo những vụ lường đảo tiền mã hóa, với hơn 3 tỷ USD bị mất do những vụ lường đảo hoặc hack này chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022. Nếu mọi người vẫn ko được tập huấn bài bản và bị chi phối bởi nỗi sợ mất tiền vào những trò lường đảo, thì khả năng Web3 sớm được vận dụng rộng rãi là rất thấp.

Hãy để mọi người bắt kịp

Một trong những vấn đề chính mà Web3 phải đối mặt là thiếu tài năng của nhà phát triển. Trong 5 năm tới, toàn giá sẽ tập trung nhiều hơn vào sự phát triển của Web3 và tăng trưởng nguồn nhân lực, đồng thời chú trọng hơn vào việc thu hút và bồi dưỡng những tài năng mới.

Cứng cáp, những trend hiện tại liên quan tới tương lai của internet (dù là Web3 hay Web5) hầu hết đều được xúc tiến bởi những bộ óc thông minh nhất toàn cầu như Jack Dorsey, Vitalik Buterin và Elon Musk, cùng một số người. Tuy nhiên, ko phải người nào cũng là thiên tài, và chúng ta nên nhớ giữ vững lập trường và tập trung vào việc giáo dục quần chúng về tình trạng hiện tại của internet. Để xúc tiến việc vận dụng hàng loạt và nhường chỗ cho sự đổi mới gia tăng, chúng ta nên quay trở lại cội nguồn và giới thiệu giáo dục về tiền mã hóa ở cấp độ sâu nhất. Xét cho cùng, giáo dục rất quan yếu trong việc chuyển số lượng to từ Web3 trở lên sang Web5 lúc tới thời khắc.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.