Chiliz (CHZ) Kỳ I: Tổng quan, công nghệ và đội ngũ dự án - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Chiliz (CHZ) Kỳ I: Tổng quan, công nghệ và đội ngũ dự án

Thời gian đọc: 7 phút đọc

ChiliZ là gì?

ChiliZ, có mã thông báo là CHZ, là nền tảng Blockchain đầu tiên tập trung vào phát triển ngành công nghiệp thể thao. Đồng tiền mã hóa CHZ được sử dụng như một loại tiền tệ duy nhất để sử dụng các sản phẩm và dịch vụ. Cụ thể hơn, CHZ là một đồng tiền tiện ích dựa trên Ethereum và được dùng làm tiền tệ chính thức trên nền tảng Socios, một nền tảng chuyên dành cho người hâm mộ thể thao trên toàn thế giới.

Dựa theo Whitepaper, Chiliz đã tạo ra nền tảng Socios.com hoạt động dựa trên kết cấu nền tảng của ChiliZ và sử dụng CHZ là đồng tiền tệ duy nhất. Thêm vào đó, Socios.com là nền tảng đầu tiên trên thế giới mang lại cho người hâm mộ thể thao quyền ảnh hưởng và những phần thưởng hấp dẫn thông qua việc sở hữu $CHZ.

Vì vậy, động lực chính của dự án ChiliZ là cung cấp cho người hâm mộ thể thao trên toàn cầu một loại tiền tệ có thể mua được quyền bỏ phiếu vào quyết định của câu lạc bộ thể thao mà họ yêu thích. Tuy nhiên, câu lạc bộ sẽ chỉ định quyền hạn mà người hâm mộ có, và những quyết định hiện tại người hâm mộ có thể bỏ phiếu quyết định là từ việc chọn mẫu áo đấu mới và đội hình thi đấu những trận đấu giao hữu. Nói cách khác, người hâm mộ thể thao sử dụng nền tảng Socios thì có thể chuyển biến từ thành viên bị động sang một cá thể có tiếng nói trong câu lạc bộ.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án Chiliz có tới hơn 250 chuyên gia trong nhiều ngành trên thế giới, với hơn 20 năm kinh nghiệm thuộc lĩnh vực thiết kế web và nền tảng, bao gồm các giải pháp thanh toán và trò chơi. Cụ thể:

  • CEO – Alexandre Dreyfus: một nhà kinh doanh web với hơn 22 năm kinh nghiệm trong không gian kỹ thuật số, xây dựng và phát triển các doanh nghiệp công nghệ. Vào cuối những năm 1990, ông đã đi tiên phong trong Webcity, hướng dẫn du lịch tương tác dựa trên web, trước khi hoàn tất việc mua lại với gã khổng lồ bán lẻ Carrefour và sau đó hợp nhất với một dịch vụ của đối thủ cạnh tranh và bán cho Yelp. Sau khi thành lập Winamax (phòng poker trực tuyến lớn nhất của Pháp) và Chilipoker vào năm 2006, nền tảng công nghệ nền tảng đã được bán cho Bally Technologies (nay là Scientific Games). Vào năm 2013, anh đã có được Global Poker Index (cơ quan xếp hạng hàng đầu về Poker trực tiếp) cũng như The Hendon Mob (cơ sở dữ liệu poker trực tiếp lớn nhất trên thế giới). Dreyfus gần đây đã huy động được 66 triệu đô la thông qua việc bán mã thông báo riêng cho Chiliz – một loại tiền kỹ thuật số cho các nền tảng thể thao và giải trí.
  • COO – Emma Diskin: Bà từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc thông tin, Giám đốc tiếp thị, Giám đốc truyền thông toàn cầu và Giám đốc điều hành của nhiều công ty truyền thông, công nghệ khác nhau.

Công nghệ của dự án

Chiliz (CHZ) đã thông báo rằng ‘Scoville’, mạng thử nghiệm công khai cho Chiliz Chain 2.0 (CC2), blockchain Layer 1 đầu tiên được tạo ra đặc biệt dành riêng cho thể thao và giải trí, hiện đã đi vào hoạt động. CC2 cho phép các thương hiệu thể thao và giải trí đúc NFT và Fan Token, xây dựng các sản phẩm DeFi và trò chơi Play2Earn. Đồng thời tạo ra các chương trình sự kiện, khách hàng thân thiết và bán hàng, giúp họ mở ra tiềm năng to lớn của Web3.

CC2 sẽ được quản trị bởi mã token $ CHZ, đánh dấu một bước tiến lớn trong tiện ích của $ CHZ từ đơn vị tiền tệ trong ứng dụng của nền tảng tương tác với người hâm mộ Socios.com, thành công cụ hỗ trợ của hệ sinh thái Chiliz.

Sự ra mắt của CC2 testnet là sự mở rộng đáng kể nhất của hệ sinh thái Chiliz kể từ khi công ty đi tiên phong trong việc sử dụng rộng rãi công nghệ blockchain bởi các tổ chức thể thao ưu tú với sự ra mắt của Socios.com vào cuối năm 2019. Hơn 130 tổ chức thể thao hàng đầu thế giới đã chấp nhận. Tầm nhìn của Socios.com nhằm tăng cường sự tương tác của người hâm mộ toàn cầu thông qua Fan Token – tài sản kỹ thuật số, do Chiliz tiên phong, cho phép chủ sở hữu truy cập quyền bỏ phiếu, trò chơi, cuộc thi và phần thưởng được liên kết với các đội yêu thích của họ.

Được phát triển với sự cộng tác của Ankr , nhà cung cấp hàng đầu về cơ sở hạ tầng phi tập trung, CC2 là EVM tương thích với phí gas rẻ hơn ETH tới 200 lần. CC2 cũng cung cấp TPS cao, cho phép các nhà phát triển tương tác với các hợp đồng thông minh với tốc độ và hiệu quả.

CC2 áp dụng mô hình PoSA (Proof-of-Stake Authority), được ước tính là tiết kiệm năng lượng hơn tới 2000 lần so với Proof-of-Work, khuyến khích các chủ sở hữu $ CHZ staking vào mã token CHZ. Các bên liên quan được chấp thuận, có thể bao gồm các đối tác hiện tại của Socios.com và các thương hiệu thể thao và giải trí khác, cũng sẽ có thể trở thành người xác nhận trên chuỗi, cho phép họ hưởng lợi từ sự phát triển liên tục của hệ sinh thái và dẫn đến tăng cường phân cấp.

CC2 là một cộng đồng an toàn dựa trên hiệu ứng mạng, sẵn sàng cho sự phát triển và sẽ mở rộng khi Chiliz thêm nhiều đối tác hơn vào danh sách Socios.com và các thương hiệu thể thao, giải trí cấp doanh nghiệp, khởi nghiệp khác xây dựng các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm Web3 trên blockchain. Danh sách hiện tại của Socios.com bao gồm những gã khổng lồ bóng đá Paris Saint-Germain, FC Barcelona, ​​Juventus, AC Milan, Inter Milan, Napoli, Valencia, Atlético de Madrid, Manchester City và Arsenal, 50 đội từ khắp NBA, NHL và NFL, Các đội UFC, F1 và các đội thể thao điện tử hàng đầu.

Hệ sinh thái

Với lợi thế là nền tảng Blockchain đầu tiên về thể thao, ChiliZ hoàn toàn có khả năng bổ sung thêm vào hệ sinh thái của mình những cái tên “khủng” trong làng thể thao thế giới trong tương lai.

Đối tác và nhà tài trợ

Cũng như hệ sinh thái, với lợi thế là dự án đầu tiên về nền tảng dành riêng cho thể thao, ChiliZ đã có được tệp đối tác khá ấn tượng, chủ yếu là những CLB lớn trong làng bóng đá thế giới có thể kể đến như PSG (Pháp), Juventus (Ý), Barcelona (Tây Ban Nha) hay Manchester City (Anh)… Việc có càng nhiều đối tác sẽ giúp dự án ChiliZ có được lợi thế độc quyền về việc phát hành Fan Token của đội thể thao đối tác mà đối thủ không thể nào đuổi kịp được.

Hãy cùng OnChains tiếp tục theo dõi chủ đề này trong phần tiếp theo nhé!

Chiliz (CHZ) Kỳ II: Tokenomics, cộng đồng và vốn hóa dự án

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.