Chi phí chạy một node Bitcoin ở Nigeria - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Chi phí chạy một node Bitcoin ở Nigeria

Thời gian đọc: 9 phút đọc

Node Bitcoin là gì?

node Bitcoin là phần mềm kết nối với mạng ngang hàng Bitcoin. Một node nhận, xác thực và phát các giao dịch/khối đến các node khác trên mạng, theo các quy tắc của mạng. Ted Stevenot đã mô tả chính xác các node là sứ giả và người giữ quy tắc của Bitcoin.

Các khối phát sóng là một phần của sổ cái phân tán chứa các bản ghi của từng giao dịch, theo dõi quyền sở hữu Bitcoin và số tiền tương ứng được sở hữu. Sổ cái được chia sẻ công khai này thường được gọi là chuỗi khối Bitcoin.

node Bitcoin thường được chạy trên các máy tính bảng đơn di động (SBC) như Raspberry Pi hoặc trên máy tính cá nhân . Tuy nhiên, một node cũng có thể được chạy trong máy ảo hoặc trên điện thoại thông minh. Bitcoin Core là phần mềm node Bitcoin được sử dụng rộng rãi nhất.

Các node có thể đầy hoặc sáng:

 • Một node đầy đủ lưu trữ một bản sao đầy đủ của chuỗi khối và xác minh mọi giao dịch và khối, từ khối đầu tiên — khối gốc — theo các quy tắc đồng thuận. Các quy tắc đồng thuận là các bộ quy tắc cụ thể được thực thi bởi các node đầy đủ để xác định tính hợp lệ của một khối và các giao dịch của nó.

Có hai loại node đầy đủ: node lưu trữ và node cắt bớt . Các node lưu trữ lưu trữ cục bộ toàn bộ chuỗi khối và chuyển tiếp nó đến các node khác, điều này cũng giúp khởi động các node mới. Trong khi đó, một node bị cắt bớt chỉ lưu một số khối tối thiểu được chỉ định khi nó xác minh các giao dịch và khối. Do đó, nhiều đĩa máy tính được lưu bởi các node cắt tỉa so với các node lưu trữ. Tuy nhiên, các node bị cắt bớt không thể phục vụ toàn bộ chuỗi khối cho các node khác.

 • Một node nhẹ không thực thi các quy tắc đồng thuận và dựa vào các node đầy đủ do bên thứ ba chạy để nhận dữ liệu khối, điều này có mối liên hệ với sự đánh đổi quyền riêng tư.

Các node đầy đủ sẽ là trọng tâm chính của bài viết này — bất kỳ đề cập nào về “node” sau đây đều ngụ ý một node đầy đủ trừ khi được nêu rõ ràng.

Tại sao chạy một Node?

Có những lợi ích cá nhân và mạng khi chạy một node. Một số trong số này bao gồm:

 • Quyền riêng tư khi phát các giao dịch, xác minh Bitcoin nhận được trong ví của bạn và khám phá dữ liệu chuỗi khối mà không cần bên thứ ba lưu trữ thông tin cá nhân của bạn.
 • Thực thi các quy tắc đồng thuận giúp duy trì tính toàn vẹn của Bitcoin và khoản đầu tư của bạn vào nó. Hơn nữa, việc chạy một node cho phép bạn từ chối hoặc hỗ trợ bất kỳ thay đổi được đề xuất nào — các nhánh mềm hoặc cứng — đối với các quy tắc đồng thuận. Nhắc lại khẩu hiệu của Raspiblitz: Not your node, not your rules .
 • Tăng cường mạng lưới Bitcoin. Càng nhiều node trên mạng, Bitcoin càng phi tập trung và linh hoạt hơn trước các bên độc hại, các hạn chế về quyền tài phán hoặc các sự kiện thiên nga đen.
 • Nâng cao hiểu biết của bạn về cách thức hoạt động của mạng Bitcoin và chia sẻ kiến ​​thức thu được này với những người khác.

Với một số lợi ích đã nêu, hãy phân tích chi phí vận hành một node từ góc độ của người Nigeria.

Phần cứng

Phần cứng phổ biến, đáp ứng các yêu cầu tối thiểu , được sử dụng để chạy một node Bitcoin là:

 • Các node Cắm và Chạy hoặc
 • Các node Tự làm (DIY).

Cắm và chạy Node

Một số công ty Bitcoin cung cấp các sản phẩm node đầy đủ plug and play chạy trên SBC như Raspberry Pi, RockPro64 và Rock Pi4 cũng như PC mini như Intel NUC và Librem Mini . Một số nhà cung cấp node này là:

 • MyNode
 • Raspiblitz
 • RoninDojo
 • Start9

Giá của node dao động từ 300 USD đến 700 USD — không bao gồm phí vận chuyển (tối thiểu 100 USD đối với Nigeria) và thuế hải quan — phụ thuộc vào phần cứng và kích thước bộ nhớ. Hiện tại, các giao dịch mua quốc tế được thực hiện trên hầu hết các thẻ ghi nợ Naira của Nigeria được giới hạn ở mức 20 USD mỗi tháng, giảm so với giới hạn 100 USD trước đây. Các tùy chọn mua node của bạn là sử dụng thẻ ghi nợ bằng đô la — được liên kết với tài khoản nơi cư trú — bằng đô la gửi từ thị trường chợ đen (hiện cao hơn 70% so với tỷ giá chính thức), sử dụng thẻ đô la ảo mang lại sự tiện lợi nhưng với tỷ giá cao hơn thị trường chợ đen và Bitcoin.

Có những trở ngại khác mà bạn có thể gặp phải khi mua một node. Đầu tiên, không phải tất cả các nhà cung cấp node đều chuyển hàng đến Nigeria. Ngoài ra, do thiếu chip, một số sản phẩm này đã hết hàng. Một cách để vượt qua một số rào cản này là sử dụng giải pháp thay thế được cung cấp bởi các nhà cung cấp node để tự tìm nguồn cung ứng các thành phần node và cài đặt phần mềm nhúng lõi Bitcoin tương ứng của họ trên node đã lắp ráp của bạn.

Node tự làm (DIY)

Khi tìm nguồn cung ứng các thành phần phần cứng, chúng tôi sẽ chỉ xem xét SBC vì chúng rẻ hơn PC mini. Các thành phần phần cứng cần thiết để chạy một node SBC là:

 • SBC + nguồn điện
 • Thẻ SD + đầu đọc
 • SSD + bao vây
 • Vỏ/quạt tản nhiệt

Tình trạng thiếu chip hiện tại và nhu cầu cao đối với máy tính bảng đơn đã dẫn đến sự gia tăng lớn về giá và thâm hụt nguồn cung, đặc biệt là Raspberry Pis cả trong nước (đã qua sử dụng và mới) cũng như quốc tế . Tuy nhiên, một số Raspberry Pis và RockPro64 có sẵn trên Aliexpress . Bất chấp điều đó, có một số người bán giả mạo trên nền tảng này, bạn cần đặc biệt cảnh giác với các cửa hàng mới tạo, đọc các đánh giá tiêu cực và yêu cầu hoàn lại tiền nếu một mặt hàng không đến trong khoảng thời gian dự kiến.

Xem xét giới hạn mua quốc tế đối với thẻ ghi nợ Naira, các SBC này sẽ cần được mua bằng thẻ đô la — không có tùy chọn mua Bitcoin. Bảng bên dưới tóm tắt chi phí thành phần phần cứng trung bình từ Aliexpress, để xây dựng các node Raspberry Pi hoặc RockPro64 mới.

Chi phí phần cứng

Dữ liệu

Trước khi một node có thể thực hiện vai trò là người đưa tin và người giữ quy tắc trên mạng Bitcoin, nó cần được đồng bộ hóa với các node khác trên mạng. Điều này được thực thi bằng cách tải  và xác minh toàn bộ khối từ khối gốc trong quy trình IBD. Hiện tại, chuỗi khối Bitcoin có kích thước khoảng 440 GB .

Bảng sau đây tóm tắt chi phí dữ liệu trung bình, từ các nhà cung cấp mạng, cho IBD và khoảng 5,3 GB cần thiết hàng tháng để đồng bộ hóa node của bạn với chuỗi khối. Một giả định được đưa ra là bạn cư trú trong khu vực có vùng phủ sóng mạng 4G đáng tin cậy.

Chi phí năng lượng

Để đơn giản hóa việc phân tích chi phí điện năng, giả định được đưa ra là bạn sống ở khu vực không có điện (ít nhất 80% thời gian ở địa điểm của tôi) và sẽ cần một máy phát điện năng lượng mặt trời để cấp nguồn cho node và bộ định tuyến, điều này không lý tưởng vì nó phụ thuộc vào thời tiết. Sao chép thứ gì đó tương tự như Spacebox của Chimezie Chuta phải chịu chi phí trung bình tiếp theo.

Cuối cùng, chi phí thiết lập node đầy đủ ước tính được lập bảng dưới đây.

Lời cuối

Chạy node Bitcoin của riêng bạn có rất nhiều lợi ích, một số lợi ích đã được liệt kê trước đó. Tuy nhiên, với tình trạng thiếu chip liên tục, lạm phát và chi phí thiết lập node (bất chấp các giả định và khuyến nghị cắt giảm chi phí được đưa ra ở đây), việc chạy một node có thể không khả thi đối với tất cả mọi người. Một giải pháp thiết thực sẽ là triển khai ý tưởng vòng tròn tin cậy của Arman The Parman hoặc mô hình người bảo vệ và người dùng của Obi Nwosu để một cá nhân kỹ thuật điều hành một node cho một nhóm người đáng tin cậy như bạn thân, gia đình hoặc cộng đồng. Cách tiếp cận này liên quan đến sự đánh đổi, nhưng tốt hơn nhiều so với việc kết nối với các node của bên thứ ba và giúp giảm bớt thách thức lưu ký Bitcoin.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.