Chỉ báo On-chain: Spent Output Profit Ratio (SOPR) - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Chỉ báo On-chain: Spent Output Profit Ratio (SOPR)

Thời gian đọc: 11 phút đọc

Giới thiệu

SOPR là chỉ báo phản ánh mức độ lỗ/lãi thực tế của tất cả số đồng tiền mã hóa đang di chuyển On-chain.

Tổng quan

Chỉ báo SOPR cung cấp cái nhìn cụ thể về tâm lý thị trường vĩ mô, lợi nhuận và thua lỗ được chốt trong một khoảng thời gian nhất định. Nó phản ánh mức độ lỗ/lãi của tất cả đồng tiền mã hóa di chuyển On-Chain.

SOPR được ước tính bằng việc chỉ tập trung vào những đồng tiền di chuyển trong một khoảng thời gian quan tâm (Ví dụ: ngày , giờ…) và tính toán tỷ lệ giữa giá trị lúc UTXO được tạo ra, và giá trị lúc UTXO được sử dụng.

Cách ước tính SOPR

SOPR được tính bằng cách lấy giá trị thực tế lúc UTXO được sử dụng chia cho giá trị thực tế lúc UTXO được tạo ra như công thức dưới đây:

Cách sử dụng chỉ số SOPR

Chỉ số SOPR > 1

Tất cả các đồng tiền di chuyển trong ngày hôm đó bình quân đang được chốt lời (Giá bán > Giá mua).

Chỉ số SOPR < 1

Tất cả các đồng tiền di chuyển trong ngày hôm đó bình quân đang được chốt lỗ (Giá bán < Giá mua).

Chỉ số SOPR = 1

Tất cả các đồng tiền di chuyển trong ngày hôm đó bình quân đang hòa vốn (Giá bán = Giá mua).

Chỉ số SOPR tăng dần

Lợi nhuận từ việc di chuyển tiền mã hóa đang tăng dần cùng với khả năng những nguồn cung khó thanh khoản sẽ trở lại thị trường.

Chỉ số SOPR giảm dần

Lợi nhuận từ việc di chuyển đồng tiền đang giảm dần và thậm chị còn thua lỗ và làm giảm khả năng bán ra thị trường những đồng tiền vẫn đang có lợi nhuận.

Ứng dụng với người dùng

SOPR là một công cụ hữu ích áp dụng cho mọi trạng thái của thị trường bởi vì nó ghi nhận tổng mức lỗ/lãi thực tế trong một ngày cụ thể. Điều này thường được xem là sự phản ánh của tâm lý thị trường. Cả giá trị tuyệt đối cũng như xu hướng của chỉ báo đều cung cấp nhận định về hành vi của thị trường

Tín hiệu của chỉ báo

Nhìn chung, giá trị SOPR càng cao cho thấy lợi nhuận thu được vào ngày hôm đó càng nhiều. Các đỉnh liên tiếp của SOPR cao ( xu hướng chỉ báo tăng dần) cho thấy sự phân phối liên tục, thường là trong các đợt tăng giá. Khi càng nhiều tiền được chi tiêu và quay trở lại thanh khoản, xác suất thị trường vĩ mô tăng giá và đạt đỉnh càng lớn.

Ngược lại, giá trị SOPR thấp hơn chỉ ra một trong hai trường hợp sau:

 • Các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền đang có lợi nhuận đã giảm chi tiêu của họ cho thấy sự trở lại của niềm tin và niềm tin rằng giá hiện tại không đắt. Trong các thị trường bò điều này có thể báo hiệu rằng một đợt điều chỉnh đã làm kiệt sức người bán và sự tích lũy có thể đang diễn ra.
 • Các nhà đầu tư nắm giữ tiền bị thua lỗ đang tiêu tiền của họ. Khi số tiền lỗ được chốt vượt quá lợi nhuận được chốt, SOPR sẽ giảm xuống dưới 1,0. Điều này thường là dấu hiệu của tình trạng bán hoảng loạn, đầu cơ hoặc thị trường giảm giá.

Ví dụ

  Sự giằng co trong thị trường bò

Khi giá tăng trong thị trường bò, một tỷ lệ lớn hơn của nguồn cung tiền sẽ mang lại lợi nhuận. Ngoài ra, khi thị trường bò tiếp tục diễn ra,, mức độ lợi nhuận được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn sẽ tăng lên. Khi khối lượng lợi nhuận chưa thực hiện này tăng lên, cũng là động lực cho các nhà đầu tư bán và thu lợi nhuận, giải phóng nguồn cung kém thanh khoản trước đây trở lại lưu thông lỏng.

Một trường hợp điển hình về việc diễn giải SOPR trong các đợt giằng co của thị trường bò như sau:

 • SOPR Reset (A): Sau khi điều chỉnh giá ở nơi mà tâm lý thị trường thấp, những người tích lũy tiền thông minh bắt đầu mua đáy và nhu cầu bắt đầu vượt quá cung. SOPR thấp (gần hoặc thấp hơn 1) cho thấy các đồng tiền trong lợi nhuận đang không hoạt động và hầu hết chi tiêu là của những người bán hoảng loạn.
 • Phân phối thành Sức mạnh (B): Khi giá tăng cao hơn sẽ khuyến khích các đồng tiền đang sinh lời chốt lợi nhuận, dẫn đến phân phối. SOPR tăng lên, thường là các đỉnh liên tiếp khi ngày càng có nhiều nguồn cung được đưa trở lại lưu thông với tỷ suất lợi nhuận cao hơn.
 • Thành lập đỉnh vĩ mô (C): Cuối cùng, nguồn cung mới được phân phối áp đảo nhu cầu mua và đỉnh thị trường được thiết lập. SOPR thường cao cho thấy khối lượng lớn lợi nhuận đã được chốt.

  Sự Điều Chỉnh Thị Trường Bò

Nói chung, những người mới tham gia thị trường và thiếu kinh nghiệm có nhiều khả năng đã “đu đỉnh” và sau đó hoảng sợ bán đồng tiền của họ với giá thua lỗ trong thời gian điều chỉnh. Ngược lại, những người nắm giữ dài hạn và các nhà đầu tư có kinh nghiệm có nhiều khả năng sở hữu những đồng tiền được mua ở mức rẻ hơn và sẵn sàng triển khai vốn để mua giá giảm.

Sau đây là một ví dụ, diễn giải SOPR điển hình trong quá trình điều chỉnh như sau:

 • Thiết lập đỉnh (C): Nguồn cung đã được phân phối thiết lập đỉnh thị trường
 • Điều chỉnh giá (D): Các đồng tiền đang trong lợi nhuận được phân phối vào đợt điều chỉnh, tuy nhiên thường ở tốc độ chậm lại. Các nhà đầu tư dài hạn ít có khả năng hoảng sợ bán các đồng tiền có lợi nhuận ở mức đáy, trong khi các nhà đầu tư mới non kinh nghiệm có nhiều khả năng sẽ chốt lỗ ròng trong suốt đợt điều chỉnh. Điều này đẩy SOPR vào một xu hướng giảm và ghi nhận giá trị thấp hơn.
 • SOPR Reset (A): Cuối cùng, sự đầu cơ của các nhà đầu tư mới dẫn đến giá trị SOPR thấp (gần hoặc thấp hơn 1), trong khi các đồng tiền sinh lời vẫn không hoạt động, cho thấy niềm tin để giữ và / hoặc tích lũy của các nhà đầu tư tiền thông minh.

  Thị Trường Bò Đảo Chiều

Thị trường bò dần dần sẽ thiết lập đỉnh vĩ mô, theo sau là một thời gian dài của xu hướng giảm giá. Xu hướng tổng thể và các mức đỉnh của chỉ báo SOPR có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ tương đối của lợi nhuận đã được thực hiện và khi đó cung có thể bắt đầu áp đảo cầu.

Một ví dụ điển hình để xác định các đỉnh thị trường bò bằng cách sử dụng chỉ báo SOPR như sau:

 • Các đỉnh SOPR liên tiếp cao hơn (Vòng tròn xanh lá) ở xung quanh các đỉnh nhỏ trong các đợt điều chỉnh cho thấy mức độ lợi nhuận đã chốt được đang tăng lên theo từng giằng co. Điều này cũng có nghĩa là cần phải có khối lượng cầu lớn hơn về dòng vốn chảy vào để hấp thụ tiền được bán với giá ngày càng cao.
 • Sự duy trì ở mức cao và liên tục của SOPR cho thấy rằng việc chi tiêu các đồng tiền trong lợi nhuận không bị chậm lại trong thời gian giá giảm và do đó có thể cho thấy tâm lý ngày càng lạc quan về việc đồng tiền đang tăng giá.
 • Giá trị SOPR thấp đáng kể trong thời gian điều chỉnh giá có thể cho thấy sự hoảng loạn thị trường trên diện rộng khi các nhà đầu tư chốt những khoản lỗ lớn. SOPR giảm sâu dưới 1 cho thấy một phần lớn thị trường đang ở “dưới nước” và có thể trở thành nguồn cung không thanh khoản tạo điều kiện cho thị trường gấu.

  Thị Trường Gấu

Trong các thị trường gấu, SOPR thường tuân theo logic tương tự như các thị trường bò, tuy nhiên ở chiều ngược lại. Trong thời gian thị trường gấu, sự quan tâm và nhu cầu chung đối với đồng tiền suy giảm theo thời gian, và sự biến động cao làm rung chuyển các nhà đầu tư trong cả việc bán tháo và các cuộc giằng co của thị trường gấu. Thị trường gấu cuối cùng thiết lập một đáy cuối cùng, nơi những nhà đầu tư tiền thông minh tích lũy tiền từ những người nắm giữ đầu tư với mức lỗ sâu.

Ví dụ điển hình và diễn giải SOPR trong thị trường gấu như sau:

 • Đỉnh vĩ mô (A): Đỉnh thị trường vĩ mô được thiết lập khi nguồn cung đã được phân phối cuối cùng áp đảo nhu cầu mua. Cả nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn đã phân phối các đồng tiền ở giá cao với lợi nhuận cao dẫn đến giá trị SOPR cao.
 • Đầu cơ ở đỉnh nhỏ (B): Với xu hướng giá hiện hành ngày càng thấp hơn, các nhà đầu tư đang thua lỗ sẽ có khả năng đầu cơ và bán đồng tiền của họ bị thua lỗ trong thời những lần lập đỉnh thấp hơn. Điều này dẫn đến giá trị SOPR rất thấp, nói chung là nhỏ hơn 1. Những khoản đầu cơ cục bộ này cũng tạo cơ hội cho các nhà giao dịch ngược xu hướng mong đợi các cuộc giằng co của thị trường gấu.
 • Khả năng sinh lời trở lại (C): Khi giá giằng co trong thị trường gấu, các nhà giao dịch ngược xu hướng hoặc những người nắm giữ dài hạn từ chu kỳ bò trước đó sẽ quay trở lại trong lợi nhuận. Khi những đồng tiền này được chi tiêu và bán, SOPR có xu hướng trên 1 khi lợi nhuận được chốt. Khi nguồn cung thanh khoản từ những đồng tiền đã chi tiêu này một lần nữa lấn át nhu cầu mau trong thị trường gấu, giá thị trường có thể đảo chiều, lặp lại giai đoạn B.
 • D, duy trì đầu cơ: Khi thị trường gấu đạt đến mức đầu cơ cuối cùng, phần lớn những người nắm giữ tiền sẽ bị lỗ ròng và SOPR có thể tồn tại dưới 1 trong một khoảng thời gian dài. Điều này phản ánh thời điểm mà các đồng tiền có lợi nhuận còn lại từ chu kỳ trước không hoạt động, nhà đầu tư thông minh bắt đầu tích lũy và các đồng tiền bắt đầu chuyển từ trạng thái thanh khoản sang trạng thái kém thanh khoản, cuối cùng tạo ra một lực cung cho thị trường bò.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.