Các giai đoạn nổi bật nhất của Ethereum từ trước đến giờ - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Các giai đoạn nổi bật nhất của Ethereum từ trước đến giờ

Thời gian đọc: 17 phút đọc

Sau lúc The Merged ra mắt thành công xuất sắc, đang xẩy ra thật nhiều tranh cãi về việc liệu PoS sở hữu thực sự tốt hoặc ko? Tuy vậy, để sở hữu được như ngày thời điểm hôm nay, Ethereum đang trải qua thời kì vô với gieo neo và vất vả. Hãy với seocam.edu.vn điểm qua những sự kiện đáng nhớ nhất của Ethereum tính tới năm 2022.

 

Ra mắt Ethereum (Ethereum)

Ethereum (vẫn gọi là Ether) được tạo dựng vì Vitalik Buterin vào năm trước đó, là thành phẩm sở hữu nhiều công năng hơn so với mặt hạn chế của Bitcoin. Đấy là smart contract platform triệu tập vào việc tăng trưởng phần mềm phi triệu tập (dApps), là nền tảng trước tiên và to nhất được cho phép những nhà tăng trưởng xây dựng và tổ chức tự động trị phi triệu tập (DAOs). 

Buterin đang xuất bạn dạng whitepaper của Ethereum vào thời điểm cuối năm đó, mang ra phương pháp được cho phép MasterCoin (nền tảng dòng điện toán phân tán) tương hỗ được nhiều smart contract hơn và xây dựng những phần mềm phi triệu tập (dApps). Với tầm trông đó, Vitalik Buterin và những cùng với sự đang kêu gọi được 31,529 Bitcoin (tầm 18 triệu USD vào thời khắc đó) để tăng trưởng giao thức cốt lõi và up trưởng hệ sinh thái xanh Ethereum. 

Nhiều so sánh được mang ra và nhận định rằng, Bitcoin vẫn hạn hẹp về nhiều tính năng. Thay đổi vì chỉ triệu tập vào bộ máy trả tiền trong game ngang sản phẩm (P2P), Ethereum lựa tậu trở thành nền tảng hỗ trợ những dApps tăng trưởng, blockchain thiên về phía code và phần mềm. Người khác sở hữu thể xem thêm những điểm nổi trội của Ethereum như sau:

Ethereum theo nghĩa hẹp là chỉ về bộ phận giao thức xác lập nền tảng dành cho những phần mềm phi triệu tập, TT là Ethereum Virtual Machine (EVM), là blockchain sở hữu thể code và tương hỗ nền tảng dành cho nhiều loại phần mềm blockchain phi triệu tập không giống nhau, ko số lượng giới hạn đặc trưng trong ko gian token.

Ngoài ra, người khác sở hữu thể tận dụng những sinh hoạt trong hệ sinh thái xanh Ethereum như:

  • Create a Currency: Tự động tạo loại tiền trong game tệ của riêng nhà tăng trưởng trên blockchain Ethereum.
  • Savings Wallet: Ví sở hữu kiềm hãm multiple và số lượng giới hạn rút nhằm mục đích bảo vệ tài nguyên trong ví.
  • Financial Derivatives: Áp dụng đòn kích bẩy hoặc những phương pháp phòng ngừa rủi ro đáng tiếc để bảo vệ tài nguyên khỏi thay đổi đổi giá trị cả.
  • Decentralized Organizations: Được cho phép những nhóm/tổ chức sinh hoạt độc lập trên chuỗi khối Ether.
  • Name Registration: ĐK tên và website của người áp dụng.
  • Data storage: Phụ thuộc những node nên tài liệu sẽ tiến hành tàng trữ và security, sở hữu thể khai quật tìm tiền trong game bằng phương pháp dành cho thuê ổ cứng của bản thân mình.

 

7 sự kiện nổi trội nhất của Ethereum 

Trình làng Whitepaper (2013) 

Ideal về Ethereum được Thành lập sau lúc Vitalik Buterin rời ĐH Waterloo và dành thời kì du ngoạn khắp toàn thị trường quốc tế, rõ ràng và cụ thể ông tham gia vào những xây dựng mã thông báo để học hỏi và khởi xướng nên Ethereum, nền tảng phi triệu tập lúc này. 

Ethereum Whitepaper được Buterin viết ngay tiếp sau đó và “trình làng” vào thời điểm cuối năm 2013. Ông khái niệm về khoa học, những quy tắc và phần mềm Ethereum mang lại. Whitepaper tung ra với title “Nền tảng hợp đồng thông minh và phần mềm phi triệu tập (dApps) thế kỷ mới” (tháng 11 năm trước đó).

Trong whitepaper sở hữu nói tới sự hợp tác giữa Buterin và tiến sỹ Gavin Woods, ông tham gia xây dựng với tư mẹo là CTO (Chief Technology Officer) người góp phần chính về khoa học dành cho Ethereum trong sắp hai năm. Woods là người sáng kiến ra tiếng nói code Solidity contract & Serpent (7 tiếng nói code) và xuất bạn dạng Yellow Paper (nội dung về kỹ thuật máy không có thực EVM), là nguyên mẫu của nền tảng Ethereum.

Sau một năm, Ethereum đang tung ra native mã thông tin trước tiên mang trong mình tên Ethereum trải qua vòng rao bán với đồng ICO (Initial Coin Offering). Với tầm 50 triệu mã thông tin được bán (giá trị 0.31 USD/Ethereum) và nền tảng kêu gọi được số vốn khoảng chừng 18 triệu USD trước tiên.

Ý nghĩa cốt lõi tiến độ năm trước đó: lưu lại cho việc tung ra Whitepaper của Ethereum, là tiền trong game đề dành cho concept smart contract platform trước tiên Thành lập.

 

Ethereum mainnet & block reward: 5 Ethereum (2015)

Sau 18 tháng trước tiên với nhiều mong đợi từ phía với đồng, Ethereum đầu tiên tung ra trực tuyến (mainnet). 

Vào năm 2015, khối (block) trước tiên của Ethereum được khai quật, rõ ràng và cụ thể người áp dụng đang tạo và tải Ethereum Genesis block, lưu lại sự Thành lập của Frontier, bạn dạng xuất bản trước tiên của Ethereum. Đấy là cột mốc to cho việc tạo dựng đầu tiên của Ethereum nền tảng – khoa học dành riêng cho người khác và tại với đồng xây dựng. 

Không giống với Bitcoin, Ethereum làm vai trò là Power nguồn để tiến hành những bắt tay trên trực tuyến, người áp dụng nên trả một lượng Ethereum để xác thực và sở hữu thời cơ nhận thưởng (Ethereum) lúc góp phần vào nền tảng. Trong mỗi ngày đầu xuất bản, vẫn gọi là tiến độ “Thawing”, nguồn cung cấp ether trên ngưỡng trung bình, block new được thêm vào Ethereum sau từng 12 giây, block reward dành riêng cho miner là 5 Ethereum từng block. Ngoài ra, về mặt kỹ thuật (technical) Ethereum và Bitcoin vẫn được so sánh như sau: 

Tầm trông của Ethereum là “world computer” (PC dành riêng cho toàn thị trường quốc tế), chỉ trải qua việc trả phí bất kì người nào thì cũng sở hữu thể code. Ether ko số lượng giới hạn ko gian thời kì và ngành, tăng diện tích toàn thị trường quốc tế là tiềm năng của nền tảng. 

Ý nghĩa cốt lõi tiến độ năm 2015: khởi dùng Ethereum trực tuyến chính thành công xuất sắc (mainnet) với block reward là 5 Ethereum, việc upgrade đang được mang vào sinh hoạt đầu tiên, một tin vui so với những thợ đào (miner) lúc bấy giờ.

 

The Tổ chức tự động trị này hacked (2016) 

Tổ chức tự động trị này là tổ chức tự động trị phi triệu tập được tung ra vào trong ngày 30 tháng tư năm 2016 trên blockchain Ethereum. Tổ chức tự động trị này được xây dừng để rút thăm về việc phân chia những quỹ tập thể của The Tổ chức tự động trị này dành cho những tổ chức, doanh nghiệp và người mua. 

Trong quy trình tăng trưởng của bất kỳ xây dựng nào thì cũng sẽ sở hữu những lần “mắc sai trái”, Ethereum ko ngoại lệ. Sau lúc nền tảng kêu gọi được số ether (Ethereum) trị giá trị sắp 150 triệu USD từ hơn 11,000 người mua (trong lượt bán mã thông tin), Tổ chức tự động trị này đã trở nên tiến công tại quạt hổng trong trực tuyến toàn bộ. 

tin tặc tiến công đang quét mất 60 triệu USD trị giá trị Ethereum, sự thất bại của Tổ chức tự động trị này ko chỉ tổn thất so với người mua mà vẫn gây kết quả nghiêm trọng dành cho trực tuyến toàn bộ Ethereum, vì Tổ chức tự động trị này tàng trữ tới 14% số ether (Ethereum) được phát tán thời khắc đó. 

Ban sơ, Vitalik Buterin đang yêu cầu soft fork nhưng ko phù hợp, những nhà tăng trưởng mất thật nhiều thời kì để phục sinh và ko phải toàn bộ đều luôn đồng ý, sở hữu thật nhiều tranh cãi xẩy ra trong với đồng Ethereum lúc bấy giờ. Ở đầu cuối, vào trong ngày 20/07/2016, tại khối (block) 192,000 Ethereum hard fork đang được tiến hành, tức là blockchain ban sơ bị tạo thành nhị khối riêng lẻ gồm Ethereum (Ethereum) và Ethereum Classic (ETC).

Tuy nhiên số tiền trong game ăn cắp từ đang được trả lại lại dành cho người mua, nhưng hacker ko bị mất trọn vẹn, số còn sót lại vẫn nằm trong diện ví trên chuỗi Ethereum Classic (ước tính trị giá trị khoảng chừng 8.5 triệu USD). Sau vụ đánh cắp Tổ chức tự động trị này gây chấn động này, Ethereum trở thành nền tảng vững cứng cáp trong blockchain, token và tài chính phi triệu tập.

Túm lại, hard fork thực sự là vấn đề thiết yếu dành cho trực tuyến toàn bộ ether, đấy là sự thay đổi đổi giao thức Ethereum cơ bạn dạng, xây dựng những quy tắc new để cải tổ bộ máy. Những thay đổi đổi đấy sẽ tiến hành kích hoạt trên một trong những khối (block) rõ ràng và cụ thể, hỗ trợ kiềm hãm những quạt hổng cũ, upgrade bộ máy và bảo vệ nền tảng khỏi những tác nhân gây hại không giống. 

Ý nghĩa cốt lõi tiến độ năm 2016: Tổ chức tự động trị này bị tiến công đang sử dụng thúc đẩy to tới với đồng Ethereum thời khắc đó, thúc đẩy mạnh sử dụng xây dựng bị phân chia rẽ ra từng nhánh riêng, phải mất thuở nào kì lâu để lực lượng tăng trưởng xử lý và mang nền tảng “vực dậy”. 

 

Byzantium upgrade & block reward: 3 Ethereum (2017)

Sắp thời điểm cuối năm 2017, vượt qua trở ngại sau đợt hard fork năm ngoái, trực tuyến Ethereum đang tiến hành việc upgrade software chuỗi khối Byzantium. 

Thực tiễn, năm 2015 Ethereum đang reviews Metropolis trong lộ trình ban sơ, nhưng tiến độ tiến hành rất đủng đỉnh sử dụng bạn dạng upgrade này bị tạo thành nhị tiến độ là Byzantium và Constantinople (2019).

Byzantium là hard fork thứ 5 của Ethereum ra mắt tại block 4,370,000 với việc update của 9 bạn dạng yêu cầu EIPs nhằm mục đích cải tổ những đặc điểm security, kỹ năng tăng diện tích và security của Ethereum. 

Vì được lên plan yếu tố nên lúc tung ra tối thiểu sở hữu ra mắt tranh cãi, bạn dạng upgrade được đồng thuận cùng với rất nhiều thay đổi đổi tích cực: bổ sung cập nhật opcode ‘REVERT’, được cho phép xử lý lỗi ko tốn phí (EIP 140); biên nhận bắt tay (EIP 658); cùng với rất nhiều EIPs khác ví như EIP-196 & EIP-197, EIP-198, EIP-211, EIP-214, EIP-100, EIP-649. Quan yếu hơn, hard fork sẽ down xuất bản phần thưởng khối từ 5 Ethereum (ban sơ) xuống 3 Ethereum. 

Với vài nhánh cũ trong số đó ko tương thích với Byzantium, những nhà tăng trưởng Ethereum đang mất nhiều công sức của con người dành cho đợt hard fork này. Tuy vậy ko thể thẩm định thấp tầm quan yếu và ưu thế của Byzantium, bạn dạng upgrade thứ 3 của trực tuyến Ethereum trong lộ trình của nền tảng (roadmap). 

Ý nghĩa cốt lõi tiến độ năm 2017: bạn dạng upgrade Byzantium với block reward là 3 Ethereum hỗ trợ sở hữu thuộc tính tối ưu hóa platform và down phát trực tuyến, nhờ có vậy economy được vững chắc hơn.

 

Constantinople upgrade & block reward: 2 Ethereum (2019)

Vào tháng 12/2018, những nhà tăng trưởng Ethereum đang quyết định hành động upgrade trực tuyến toàn bộ. Phiên bản upgrade sở hữu tên là Constantinople, hoàn toàn xử lý việc upgrade bảo dưỡng và tối ưu hóa trong trực tuyến toàn bộ. 

Tháng 01/2019, hard fork được tiến hành với số khối (block) 7,280,000, những tính năng sở hữu hiệu lực thực thi hiện hành và người áp dụng được yêu cầu chuyển sang khối (block) new để thực nghiệm. Sau lúc được kích hoạt, Constantinople hỗ trợ down xuất bản phần thưởng khối từ 3 Ethereum xuống 2 Ethereum, việc down phần thưởng khối sẽ thúc đẩy một phần những thợ đào (theo nhiều thẩm định khách quan). 

Xét về tổng quan, hard fork Constantinople lưu lại dành cho cột mốc trong quy trình chuyển biến của ether từ PoW sang PoS. 

Ethereum Constantinople vận dụng hoàn toàn những EIPs như EIP-1234, EIP-145, EIP-1052, EIP-1014, EIP-1283. Ngoài việc down phần thưởng khối xuống 2 Ethereum, hard fork này mang trong mình lại sự tôn tạo về hiệu suất, tính chuẩn chỉnh xác và độ thực thi smart contract sở hữu ngưỡng giá trị thấp hơn, up hiệu suất xác minh những smart contract bên phía ngoài ko gian chuỗi, cải tổ phí,.. 

Ý nghĩa cốt lõi tiến độ năm 2019: upgrade Constantinople là 1 trong bước tiến hỗ trợ Ethereum quét lại “vị trí” trong DeFi, việc update bạn dạng hard fork này hỗ trợ tối ưu hóa platform và down phát trực tuyến nhằm mục đích hỗ trợ economy vững chắc hơn.

 

Tiến trình tiền trong game PoS: Staking deposit contract & Beacon Chain genesis (2020)

Sau nhiều năm nỗ lực và tăng trưởng, nhà quản lý và vận hành và sáng lập Buterin tin tức sẽ khởi dùng Ethereum 2.0 lúc đạt được nhị sinh hoạt gồm: 

Thứ nhất, hợp đồng ký send, đặt cược (stake). Hoạt động và sinh hoạt thứ nhị ko không đảm bảo phần quan yếu, đó là việc xác nhận chuỗi Beacon Chain tạo khối khởi đầu, yêu cầu sở hữu tối thiểu 16,384 khối xác thực và 524,288 Ethereum staked. 

Toàn bộ sinh hoạt trên đều luôn ra mắt trơn tuột, Ethereum 2.0 đang tung ra thành công xuất sắc, tiến độ đầu của quy trình upgrade Serenity của blockchain (vẫn gọi là tiến độ 0). Phiên bản update new vẫn đã cho chúng ta thấy ether đang từ từ chuyển sang cơ chế thông qua cớ phần giá trị được nhận PoS (PoS), đó sẽ là tiến độ tiền trong game PoS trong quy trình tăng trưởng Ethereum. 

Vào trong ngày 05/11/2020, Buterin đang tin tức về việc xuất bản hợp đồng ký send ETH2 trên Twitter tư nhân của tớ. Tư nhân Vitalik đang send khoảng chừng 3,200 Ethereum vào hợp đồng new này, xây dựng ra nụ cười dành cho vô số người tham gia trong với đồng Ethereum lúc bấy giờ. 

Ưu thế của sự việc update này đó là việc người áp dụng sẽ tiến hành lợi lợi từ nền tảng, rõ ràng và cụ thể người khác sở hữu thể tham gia trở thành validator (người xác thực) đáp ứng security dành cho trực tuyến, bằng phương pháp đặt cược (stake) tối thiểu 32 Ethereum để nhận về lãi suất vay. Ngoài ra, đó sẽ là bạn dạng upgrade hoàn thiện nhất Tính từ lúc năm 2015 (sau đợt mainnet). 

Ý nghĩa cốt lõi tiến độ năm 2020: triển khai staking deposit contract và Beacon Chain genesis là bước tạo tiền trong game đề quan yếu dành cho việc chuyển sang thông qua cớ phần giá trị được nhận (PoS – PoS).

 

Năm 2021 – London (upgrade EIP-1559)

Ethereum London Upgrade là 1 trong đợt hard fork reviews nhị yêu cầu tôn tạo Ethereum (EIP) new, với việc xuất bản Ethereum 2.0 (Serenity) được lên plan vào năm 2022, bạn dạng update London sẵn sàng dành cho việc chuyển sang PoS. 

Thay đổi đổi đáng kể nhất là phí bắt tay, gồm có cơ chế down phát new. Trước đó, người áp dụng tham gia đấu giá đựng trả gas fee, miner sẽ ưu tiên những bắt tay dựa vào phí được thêm vào, và áp dụng phí sử dụng phần thưởng dành cho việc thêm nó vào một trong những khối (block). Hard fork được triển khai, từng khối sẽ sở hữu một số phí nhất mực, và số khí này sẽ ảnh hưởng đốt (burn) khỏi lưu thông. Sự thay đổi đổi này là thành quả của EIP-1559, trong bạn dạng update London với với EIP-3238. 

Ưu thế to nhất sau đợt upgrade nhằm mục đích hỗ trợ hạn chế tình trạng down phát, cải tổ trải nghiệm người áp dụng bằng phương pháp tự động hóa hóa bộ máy giá trị thầu. 

Tính tới đầu xuân năm mới 2022, đang sở hữu hơn 2 tỷ USD trong Ethereum bị đốt Tính từ lúc sau lúc triển khai Ethereum London hard fork. Công việc này hỗ trợ hệ sinh thái xanh tăng trưởng tự động nhiên và chống lại tỷ trọng mức lạm phát trong làm việc khai quật (mining). 

Ý nghĩa cốt lõi tiến độ năm 2021: nhằm mục đích hỗ trợ cải tổ nền kinh tế tài chính của Ethereum vững chắc hơn, trải qua việc đốt (burn) mã thông tin một phần phí bắt tay của người áp dụng. Ngoài ra, vẫn tương hỗ down phát trong nền tảng hạn chế những tác nhân tham nhũng.

 

Ethereum sẽ sở hữu những diễn biến gì trong năm 2022? 

Theo tin tức tiên tiến nhất từ phía nhà tăng trưởng, dự kiến trong năm 2022 Ethereum Mainnet lúc này sẽ thống nhất với bộ máy thông qua cớ phần giá trị được nhận Beacon Chain, mang trong mình tên là “The merg”. 

Một vài tiêu điểm cho việc kiện new này là lưu lại cho việc kết thúc của PoW và quy trình chuyển biến trọn vẹn sang việc thuật toán đồng thuận PoS. Tạo tiền trong game đề dành cho những upgrade tăng diện tích trong tương lai gồm có cả sharding. Tiềm năng ở đầu cuối là down tích điện tiêu thụ của Ethereum xuống xấp xỉ 99,95%.

Vào trong ngày 06/05, trải nghiệm The Merge Ethereum Mainnet lần thứ 3 đang thành công xuất sắc. Plan tiếp theo sẽ tung ra testnet của The Merge. Nếu ko yếu tố gì xẩy ra, sự kiện The Merge sẽ ra mắt tiếp sau đó. Theo nhiều nhà tăng trưởng của Ethereum Dự kiến, “The Merge” sở hữu thể ra mắt vào thời điểm cuối Q3/2022, dự kiến tung ra vào tháng 09/2022. 

Nhiều thẩm định, “The merge” sẽ mang ý nghĩa lịch sử hào hùng tiếp theo của Ethereum, nhưng những nhà tăng trưởng của Ethereum đang rất thận trọng dành cho quyết định hành động này, vì sự tăng trưởng của ether platform hay lượng Total Value Locked. 

Từng xây dựng hoặc blockchain nào đều luôn phải trải qua tiến độ tạo dựng và những dấu mốc đáng nhớ. Với tư duy về 7 sự kiện nổi trội nhất của Ethereum trong nội dung bài viết sau.

Bitcoin sẽ là “tượng đài” trong giá trị cả token, rất trở ngại để những xây dựng “sinh sau đẻ muộn” vượt qua Bitcoin. Với thật nhiều mã thông tin up trưởng sau Bitcoin nhưng nổi trội nhất đó là Ethereum, mã thông tin to thứ nhì về lượng giao dịch tậu bán, vốn hóa giá trị cả và nhiều thứ không giống.

Tính tới năm 2022, Ethereum đang sắp 10 năm tạo dựng và tăng trưởng, trải qua những cột mốc quan yếu, những lần up giá trị mạnh tới vài trăm Phần Trăm và những tiêu điểm không giống. 

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.