Các dự án nổi bật trong mảng lưu trữ dữ liệu trên Web 3.0 - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Các dự án nổi bật trong mảng lưu trữ dữ liệu trên Web 3.0

Thời gian đọc: 8 phút đọc

Tình hình hiện tại

Trong vài năm vừa qua, hệ thống lưu trữ toàn cầu đã với những bước nhảy vọt to, từ một sever tập trung, điện toán đám mây và hiện tại là bộ lưu trữ phi tập trung trên chuỗi khối. Theo IDC, dung lượng dữ liệu lưu giữ trên toàn cầu sẽ tăng từ 33 zetabyte trong năm 2018 lên tới 175 zetabyte vào năm 2025.

Trong lúc đó, tất cả tài nguyên trên trái đất này, nếu được vận dụng, thì chỉ với thể lưu trữ tối đa 109 TB. Về cơ bản. 1 TB là dung lượng lưu trữ của ổ cứng thông thường. Còn 175 zetabyte vào năm 2025, sẽ cần 350 trung tâm dữ liệu được xây dựng giỏi với quy mô cao và điều này thì con người ko thể nào thực hiện được.

Trong Web 2, chủ quyền dữ liệu bị bỏ ngỏ do phải giám sát và lưu trữ tập trung. Tuy nhiên, chính nó lại là lỗ hổng để những hacker với thể xâm nhập và đánh cắp tin tức của người sử dụng một cách thuận lợi. Năm 2018, một cuộc tiến công của hacker vào Facebook đã làm lộ tin tức tư nhân của sắp 50 triệu người sử dụng. Đây chính là cuộc tiến công to nhất trong lịch sử 14 năm của doanh nghiệp này.

Chính vì điều đó, lưu trữ tin tức trên những nền tảng phi tập trung Web3 là điều kiện tiên quyết để bảo mật blockchain cũng như những yếu tố liên quan như: node xác thực, hợp đồng thông minh và thợ đào. Trong những hệ thống ứng dụng PoS, việc bảo mật thậm chí còn phải được thực hiện vô cùng nghiêm nhặt do những mối đe dọa hoặc lỗ hổng từ việc gửi dữ liệu giữa những node dữ liệu khác nhau trong spider hệ thống.

Lưu trữ dữ liệu trên Web 3 là gì?

Web3 với tức là người sử dụng với quyền tự do đọc, viết và sở hữu nội dung của họ. Còn với việc lưu trữ, điều này mang hàm ý người sử dụng với thể lưu trữ, truy xuất và duy trì nội dung của tư nhân họ

Hệ thống lưu trữ trên Web3 với thể chia thành:

  • Network – based storage
  • P2P based storage
  • Coordination platform

Network-based storage: Dữ liệu được lưu trữ bên trong kho tài nguyên và được quản lý, trực thuộc thuộc sở hữu của giao thức hoặc blockchain. Ví dụ: trong Arweave, một kho lưu trữ được quản lý theo xác suất ngẫu nhiên bởi các khối truy xuất blockweave. Đây được gọi là Proof of Access.

P2P based storage: Khách hàng với thể tùy ý lựa chọn kho lưu trữ dữ liệu. Ví dụ: Với Filecoin, khách hàng (Peer 1) đang sử dụng IPFS với thể chọn một hoặc nhiều node lưu trữ khác (Peer 2).

Còn đối với Web3, người sử dụng được quyền sở hữu kho dữ liệu riêng, tự quyết định truy xuất và duy trì nội dung của họ thông qua một hệ thống phi tập trung được bảo vệ bằng hash encryption. Đây là khoa học cốt lõi của blockchain.

Điều này sẽ tránh được nhược điểm thất bại chính của Web2, đó chính là nguy cơ bị tiến công, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư và sử dụng dữ liệu mà ko gây nguy hiểm với quyền sở hữu dữ liệu của họ.

Ở đây chúng ta với 3 loại tên vượt trội nhất trong ngành lưu trữ dữ liệu, đó là: Arweave, Filecoin và Stratos, được trình diễn dưới dạng giá bán dưới đây

Điểm vượt trội của Arweave, Filecoin và Stratos

Arweave cho phép trả tiền một lần duy nhất và sử dụng vĩnh viễn nhà sản xuất. Succinct Proofs of Random Access (SPoRA), ban sơ là PoA, cho phép người sử dụng liên kết với dữ liệu được lưu trữ của họ thông qua hành động của thợ đào với khối trước đó để truy xuất dữ liệu. Tuy giá bán ra cao hơn những sản phẩm khác nhưng tính năng SPoRA của Arweave sẽ làm giảm kích thước dữ liệu rất đáng kể, tối ưu hóa chúng, và từ đó tạo ra năng suất cao hơn cho việc chuyển biến hay phân tích.

Filecoin sử dụng khoa học đồng thuận thông qua Proof of Access, Proof of Spacetime và IPFS.Trong ngành công nghiệp lưu trữ, những nhà sản xuất nhà sản xuất lưu trữ đã và đang phải đối mặt với rất nhiều loại phí nếu ko thực hiện được Proof of Spacetime. Thì với Filecoin, tất cả điều kiện đấy đã được đáp ứng triệt để với độ delay sắp như bằng 0

Còn Stratos đặt mục tiêu trở thành cơ sở lưu trữ, hạ tầng thông tin và tính toán phi tập trung cùng với 3 lớp giá trị chính là value layer, resource layer và meta service layer. Với ứng dụng Proof of Authority và Traffic, Những ứng dụng Stratos sẽ tăng tốc hơn để chia video, nền tảng Non-fungible token, hệ thống oracle, truyền thông xã hội, điện toán biên và IoT.

Những xây dựng hàng đầu về Web 3.0

  Arweave (AR)

Arweave với nguồn cung ban đầu là 55 triệu mã thông báo và tổng cung tối đa là 66 triệu mã thông báo. Nguồn cung hạn chế và nhu cầu về mã thông báo ngày càng cao chính là lợi thế của AR. Hơn thế nữa, với việc sẵn sàng có lượng lưu thông chiếm 83,3% trong tổng nguồn cung, Arweave sẽ ít bị lạm phát.

Điểm khác biệt của Arweave còn nằm ở giá bán dành cho kho lưu trữ. Thay vì trả trực tiếp cho thợ đào của Arweave, phí lưu trữ được khóa trong một bể, sau đó sẽ được trả cho thợ đào để duy trì những blockweave. Do đó, khoản tài trợ sẽ kích thích những thợ đào để lưu trữ và truy xuất dữ liệu liên tục, với giả thiết rằng giá bán lưu trữ sẽ liên tục giảm xuống trong 200 năm tới:

  Filecoin (FIL)

Filecoin với nguồn cung tối đa là 2 tỷ đồng token trong lúc lượng lưu thông ban sơ là 14.747.034 (0,7% nguồn cung). Trong thời kì vừa qua, dự án đã đẩy thêm 34% đồng token vào lưu thông và sắp tới sẽ mwor khóa thêm đồng token nên chúng ta cần chú ý tới tỷ lệ lạm phát của Filecoin.

Filecoin với lợi thế là lưu trữ P2P mạnh và giá bán thấp. Xây dựng cũng với một cơ chế đốt để sắm lại đồng token. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát của Filecoin là một điều đáng chú ý và việc thiếu kho lưu giữ trong tương lai đã dẫn tới trường hợp giá trị của dự án đang giảm so với những dự án lưu trữ Web2 khác

  Stratos

Stratos sở hữu tokenomics khả quan nhất trong số 3 dự án. Tổng cung tối đa là 100 triệu mã thông báo và 8,125 triệu lưu thông ban đầu. Tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức 15% trong 9 tháng đầu tiên và 10,8% cho tháng thứ 13 đến tháng thứ 24. Mã thông báo STOS hiện đang đảm nhận chức năng staking và block rewards cho PoT

   Lời kết

Việc chúng ta tiến tới Web3 và tiềm năng phát triển của Web3 là điều ko thể tránh khỏi. Do đó, nhu cầu lưu trữ dữ liệu sẽ càng gia tăng, tạo điều kiện cho những ứng dụng lưu trữ phát triển mạnh. Đầu tư vào data và những thành tố liên quan tới data sẽ là bước đi đúng đắn để đón đầu sự phát triển này trong tương lai.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.