Bong bóng tài chính hình thành như thế nào? - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Bong bóng tài chính hình thành như thế nào?

Thời gian đọc: 16 phút đọc
Thuật ngữ “khủng hoảng bong bóng”, trong toàn cảnh tài chính, thường nhắc tới trường hợp giá trị của một tài nguyên vượt quá trị giá trị cơ phiên bản của nó thông qua một biên độ to. Trong một khủng hoảng bong bóng, giá trị của một loại tài nguyên tài chính hoặc loại tài nguyên bị thổi phồng quá cao, tối thiểu tương quan tới trị giá trị nội tại của tài nguyên. Những thuật ngữ “khủng hoảng bong bóng giá trị tài nguyên”, “khủng hoảng bong bóng tài chính” hoặc “khủng hoảng bong bóng thêm tiền để phát triển” sở hữu thể thay đổi thế lẫn nhau và thường được tinh giảm thuần tuý thành “khủng hoảng bong bóng”.

 

Điểm lưu ý khủng hoảng bong bóng

Điểm lưu ý cơ phiên bản của khủng hoảng bong bóng đó là đình chỉ sự nghi ngờ của người sắm trong quá trình khủng hoảng bong bóng. Ko thể trông thấy rằng những người dân tham gia toàn giá trị thường xuyên và những thể loại thương lượng không giống đang tham gia vào một trong những bài tập thêm tiền để phát triển ko được cứu giúp do những kỹ thuật để trên ngưỡng giá trị trước đó. Ngoài ra, khủng hoảng bong bóng thường chỉ được xác lập lúc trông lại, sau lúc khủng hoảng bong bóng đang vỡ.

Trong hồ hết những trường hợp, một khủng hoảng bong bóng giá trị tài nguyên được theo sau do sự vỡ lẽ ngoạn phần trong giá trị của thị trường chứng khoán được nhắc. Ngoài ra, tàn phá tại vỡ khủng hoảng bong bóng tùy thuộc vào những ngành kinh tế tài chính sở hữu tương quan, và cả ngưỡng độ tham gia là thông dụng hoặc toàn cục. Tỉ dụ, khủng hoảng bong bóng trong thời hạn 1980 trên Nhật Phiên bản đang kéo tới thuở nào kì trì trệ kéo dãn đối với nền kinh tế tài chính Nhật Phiên bản. Nhưng vì sự thêm tiền để phát triển phần to chỉ số lượng giới hạn trên Nhật Phiên bản, tàn phá tại khủng hoảng bong bóng nổ tung ko lan rộng ra ra ngoài hải ngoại. Mặt không giống, sự bùng nổ của khủng hoảng bong bóng nhà tại Hoa Kỳ đang gây ra sự phá hủy tài nguyên kỷ lục trên hạ tầng vật chất toàn thế giới vào năm 2008, cũng chính vì hồ hết những nhà băng và tổ chức tín dụng thanh toán trên Hoa Kỳ và Châu Âu đang sở hữu mặt hàng trăm tỷ USD thị trường chứng khoán thế chấp vay vốn dưới chuẩn chỉnh. Vào tuần trước đó tiên của tháng một năm 2009, 12 tổ chức tín dụng thanh toán to nhất toàn thế giới đang mất 1/2 trị giá trị. Suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính đang sử dụng nhiều doanh nghiệp không giống trong mỗi ngành công nghiệp không giống nhau vỡ nợ hoặc tìm tìm cứu giúp tài chính.

 

Mania Tulip Hà Lan

Tính đến thời buổi này, mania tulip Hà Lan vẫn là thước đo khủng hoảng bong bóng thêm tiền để phát triển, cũng chính vì sự mất kết nối trọn vẹn giữa trị giá trị cơ phiên bản của hoa tulip và giá thành bị thổi phồng của nó .

Sắc tố sống động của hoa tulip và bảy năm để trồng chúng kéo tới sự thông dụng ngày càng up tại Hà Lan trong trong thời hạn 1600. Lúc yêu cầu so với họ up lên, giá trị hoa tulip up lên, và những người dân trồng tuyệt nâng giá ngày càng cao hơn nữa với giá trị tulip của mình. Hoa tulip đang đạt tới đỉnh điểm vào năm 1636-1637 và những hợp đồng hoa tulip được bán đi với giá trị cao hơn nữa 10 lần tiền trong game trong túi thường niên của những người dân thợ tay nghề cao.

Khủng hoảng bong bóng hoa tulip đang vỡ lẽ từ thời điểm tháng hai năm 1637. Trong vòng vài tháng sau, hoa tulip đang được bán đi với giá trị thông qua 1/100 giá trị tốt nhất của chúng.

 

Lý thuyết không ổn định tài chính của Minsky

Cuộc rủi ro khủng hoảng tín dụng thanh toán và suy thoái và phá sản kinh tế tài chính 2008-2009 , lý thuyết không ổn định tài chính của phòng kinh tế tài chính học Hyman Phường. Minsky đang thu hút thật nhiều sự dồn vào và thu hút con số tín đồ ngày càng up trong hơn một thập kỷ sau lúc ông qua dòng năm 1996. Minsky là 1 trong trong mỗi nhà kinh tế tài chính trước tiên giảng giải sự tăng trưởng của việc không ổn định tài chính và sự tương tác của nó với nền kinh tế tài chính. Quyển sách của ông, “Stabilizing an Unstable Economy” (tạm dịch: Ổn định nền kinh tế tài chính ko ổn định – 1986) được xem là một xây dựng tiền phong về đề bài này.

 

Năm bước của một khủng hoảng bong bóng

Minsky đang xác lập năm quá trình trong một chu kỳ luân hồi tín dụng thanh toán vượt trội – dịch chuyển, bùng nổ, hưng phấn, chốt lời và hoảng loạn. Tuy vậy sở hữu vô số cách thức hiểu không giống nhau về quy trình, mô phỏng chung của sinh hoạt khủng hoảng bong bóng vẫn rất nhất quán.

Dịch chuyển

Một sự dịch chuyển xẩy ra lúc những người dân sắm bị mê hoặc do một mô phỏng new, ví dụ như một kỹ thuật new thông minh hoặc lãi vay thấp trong lịch sử hào hùng. Một tỉ dụ tầm cỡ về việc dịch chuyển là việc sụt trượt xuống tỷ trọng quỹ liên bang từ 6,5% vào tháng 5 năm 2000 xuống vẫn còn 1% vào tháng 6 năm 2003. Trong quá trình ba năm này, lãi vay đối với những lượng thế chấp vay vốn lãi vay nhất định 30 năm đang trượt xuống 2,5 tỷ trọng xác suất với ngưỡng thấp lịch sử hào hùng là 5,21%, gieo hạt giống đối với khủng hoảng bong bóng nhà tại .

Bùng nổ

Giá trị trước tiên up chậm rãi, sau lúc dịch chuyển, nhưng tiếp sau đó đạt được thế lúc ngày càng nhiều người tham gia vào toàn giá trị, tạo tiền trong game đề đối với quá trình bùng nổ. Trong quá trình này, tài nguyên trong vướng mắc thu hút truyền thông thoáng rộng. Sợ bỏ qua những gì sở hữu thể là thời cơ một lần trong dòng sẽ xúc tiến nhiều suy đoán hơn, trỏ theo số số người tham gia ngày càng up.

Hưng phấn

Trong quá trình này, sự thận trọng được ném vào gió, lúc giá trị tài nguyên up vọt. ” Lý thuyết kẻ ngốc hơn – The Theory of the greater fool” (1) ra mắt trên khắp mọi nơi. Để trên ngưỡng giá trị đạt tới ngưỡng cực đoan trong quá trình này. Tỉ dụ, vào thời kỳ đỉnh điểm của khủng hoảng bong bóng bđs Nhật Phiên bản năm 1989, đất trên Tokyo được bán đi với giá trị 139.000 USD từng foot vuông, khoảng chừng hơn 350 lần trị giá trị tài nguyên của khu thị xã tài chính nổi tiếng Manhattan, Hoa Kỳ. Sau lúc khủng hoảng bong bóng vỡ, bđs mất khoảng chừng 80% trị giá trị leo thang, trong khi giá trị CP trượt xuống 70%. Tương tự động, trên đỉnh điểm của khủng hoảng bong bóng mạng internet vào tháng 3 năm 2000, trị giá trị phối hợp của toàn bộ những CP kỹ thuật trên Nasdaq cao hơn nữa GDP của hồ hết những vương quốc. Hoặc giá trị Bitcoin đang trượt xuống tới 85% từ đỉnh điểm 20.000 USD tới nay.

Trong quá trình hưng phấn, những phương pháp và tài liệu để trên ngưỡng giá trị new được chào mời để biện minh cho việc gia up ko ngừng của giá trị tài nguyên.

Chốt lời

Tới thời khắc này, đồng xu tiền thông minh là bán không còn những vị thế và chốt lời. Nhưng ước tính thời kì chuẩn chỉnh xác lúc khủng hoảng bong bóng là vì vỡ lẽ sở hữu thể là 1 trong bài tập trở ngại và rất là nguy hiểm so với tình trạng đơn vị tài chính của một người, cũng chính vì, như John Maynard Keynes nói, “toàn giá trị sở hữu thể tồn tại bất phải chăng thời gian dài hơn người chơi sở hữu thể duy trì dung môi.” Note rằng chỉ việc một sự kiện tương đối nhỏ để châm một khủng hoảng bong bóng, nhưng một lúc nó được chích, khủng hoảng bong bóng ko thể “thổi phồng” lại. Vào tháng 8 trong năm 2007, tỉ dụ, nhà băng Pháp BNP Paribas đang tạm số lượng giới hạn pay back từ ba quỹ thêm tiền để phát triển với việc xúc tiếp đáng kể với những lượng thế chấp vay vốn dưới chuẩn chỉnh của Hoa Kỳ vì ko thể coi trọng việc sở hữu của mình. Trong khi sự tăng trưởng này ban sơ sử dụng xôn xao toàn giá trị tài chính, nó đã biết thành gạt sang một phía trong vài tháng tới, lúc toàn giá trị thị trường chứng khoán toàn thế giới đạt ngưỡng quá cao new. Trông lại, sự kiện tương đối nhỏ này thực sự là 1 trong tín hiệu chú ý về thời kỳ hỗn loạn tiếp đây.

Hoảng loạn

Trong quá trình hoảng loạn, giá trị tài nguyên hòn đảo ngược và trượt xuống nhanh như nó đang từng up. Những người dân sắm và thêm tiền để phát triển, phải đương đầu với những cuộc gọi ký quỹ và trượt xuống trị giá trị sở hữu của mình, giờ muốn bán chúng thông qua bất kỳ giá trị nào. Lúc cung vượt cầu, giá trị tài nguyên trượt mạnh. Một trong mỗi tỉ dụ sinh động nhất về việc hoảng loạn toàn thế giới trên toàn giá trị tài chính xẩy ra vào tháng 10 năm 2008, vài tuần sau lúc Lehman Brothers tuyên bố vỡ nợ và Fannie Mae, Freddie Mac vỡ lẽ . Chỉ số SP500 đang trượt xuống sắp 17% trong tháng đó, hiệu suất mặt hàng tháng tồi tệ thứ chín của nó. Trong một tháng đó, toàn giá trị thị trường chứng khoán toàn thế giới đang mất 9,3 nghìn tỷ USD đáng sửng sốt với 22% vốn hóa toàn giá trị phối hợp của mình.

 

Cấu trúc của khủng hoảng bong bóng thị trường chứng khoán

Nhiều tổ chức tương quan tới mạng internet đang trình làng công chúng một hướng dẫn ngoạn phần vào trong thời hạn 1990 trước lúc biến mất vào quên lãng vào năm 2002. SEOCAM ứng dụng tỉ dụ về eToys để minh họa hướng dẫn khủng hoảng bong bóng thị trường chứng khoán thường ra mắt.

Vào tháng 5 năm 1999, với cuộc hướng dẫn mệnh mạng internet đầy vận động, eToys đang sở hữu một đợt rao bán công khai minh bạch ban sơ (IPO) rất thành công xuất sắc, với CP trên ngưỡng 20 USD từng lần và leo thang lên 78 USD trong thời gian ngày thương lượng trước tiên của mình. Doanh nghiệp gần đầy ba tuổi vào thời khắc đó và đang up lợi nhuận lên 30 triệu USD đối với năm tài kiềm hãm kết thúc vào trong ngày 31 tháng 3 năm 1999, từ 0,7 triệu USD trong năm vừa qua. Những người dân sắm đang rất nhiệt tình về triển vọng của CP, với tâm trí chung là hồ hết người tìm đồ nghịch sẽ tìm đồ nghịch trực tuyến hơn là tại những shop kinh doanh nhỏ lẻ như Toys “R” Us. Đấy là quá trình dịch chuyển của khủng hoảng bong bóng.

Lúc 8,3 triệu CP up vọt trong thời gian ngày trước tiên thương lượng trên Nasdaq, mang trong mình lại đối với nó trị giá trị toàn giá trị là 6,5 tỷ USD, những người dân sắm đang hào hứng tìm CP này. Trong khi eToys đang quạt 28,6 triệu USD với lợi nhuận 30 triệu USD trong năm tài chính sắp đó nhất, những người dân sắm đang kỳ vọng tình hình tài chính của tổ chức sẽ thay đổi đổi tốt nhất. Vào thời khắc toàn giá trị ngừng hoạt động vào trong ngày 20 tháng 5, eToys đang mang ra ngưỡng để trên ngưỡng giá trị / lợi nhuận cao hơn nữa nhiều so với phe trái chiều của Toys “R” Us, sở hữu bảng cân đối kế toán mạnh hơn. Yếu tố này lưu lại quá trình bùng nổ / hưng phấn của khủng hoảng bong bóng.

Ngay tiếp sau đó, eToys đang trượt xuống 9% vì lo ngại rằng lợi nhuận tiềm năng lờ đờ trong tổ chức sở hữu thể trỏ giá trị CP xuống, sau lúc không còn hạn những thỏa thuận hợp tác kiềm hãm máy đề ra những hạn chế so với lợi nhuận nội bộ phận. Lượng giao dịch trao đổi đặc trưng nặng trong thời gian ngày hôm đó, gấp chín lần ngưỡng trung bình ba tháng một ngày. Sự sụt trượt xuống trong thời gian ngày đang sử dụng CP sụt trượt xuống từ ngưỡng quá cao kỷ lục từ 86% tới 40%, xác lập đấy là quá trình chốt lãi của khủng hoảng bong bóng.

Tới tháng 3 năm 2000, eToys đang trượt xuống 81% từ ngưỡng đỉnh tháng 10 xuống vẫn còn khoảng chừng 16 USD vì lo ngại về tiêu pha của nó. Doanh nghiệp đang chi 2,27 USD đối với ngưỡng giá trị tiếp thị cho từng USD lợi nhuận được xây dựng, một ngưỡng giá trị nghịch lý. Tuy vậy những người dân sắm đang bảo rằng đấy là nền kinh tế tài chính new của tương lai, nhưng một mô phỏng sale tương tự động thuần tuý là ko vững chắc.

Vào tháng 7 năm 2000, eToys văn bản báo cáo lượng quạt quý 1 tài chính của tôi đang up lên 59,5 triệu USD từ 20,8 triệu USD một năm vừa qua đó, trong cả lúc lợi nhuận up gấp ba lần trong quá trình này lên 24,9 triệu USD. Nó đang sở hữu thêm 219.000 người tiêu dùng new trong quý, nhưng tổ chức ko thể hiển thị sử dụng giàu sau cùng. Tới thời khắc này, với việc kiểm soát và điều chỉnh thường xuyên của CP kỹ thuật, CP đang thương lượng quanh ngưỡng 5 USD.

Tới thời điểm cuối năm, với những lượng quạt tiếp tục up, eToys sẽ ko hoàn thành Dự kiến lợi nhuận quý ba tài chính của tôi và chỉ với tư tháng tiền trong game mặt. CP, vốn đã biết thành cuốn vào cơn hoảng loạn bán những CP tương quan tới mạng internet Tính từ lúc tháng 3 và được thương lượng trên ngưỡng hơn 1 USD, trượt xuống 73% xuống 28 cent vào tháng hai năm 2001. Vì tổ chức ko giữ giá tốt CP ổn định tối thiểu là một trong những USD, nó đã biết thành hủy tháo khỏi Nasdaq.

Một tháng sau lúc nó thải hồi 70% nhân lực, eToys đuổi nốt 300 người lao động còn sót lại và tuyên bố vỡ nợ. Tới thời khắc này, eToys đang mất 493 triệu USD trong ba năm vừa qua đó và sở hữu số tiền nợ tồn kho là 274 triệu USD.

 

Lý thuyết kẻ ngốc hơn là gì ?

Thuyết kẻ ngốc hơn nhận định rằng người chơi sở hữu thể tìm lợi từ những việc thêm tiền để phát triển miễn sao ngoài kia sở hữu một kẻ ngốc hơn người chơi, sẵn sàng tìm trên một giá trị cao hơn nữa. Điều này sở hữu nghĩa rằng người chơi sở hữu thể tìm tiền trong game từ những đồng coin bị để trên ngưỡng giá trị quá quá cao so với trị giá trị thực tiễn miễn sao sở hữu người nào đó ngốc nghếch sẵn sàng trả giá trị cao hơn nữa để tìm ra nó từ người chơi.

Ở đầu cuối sẽ chẳng còn sót lại kẻ ngốc nào vì toàn giá trị giành cho ngẫu nhiên sự thêm tiền để phát triển nào thì cũng luôn quá nóng. Thêm vốn theo thuyết kẻ ngốc hơn tháo qua việc để trên ngưỡng giá trị, road map, kỹ thuật. Việc tháo qua tài liệu cũng rủi ro không may như việc quá dồn vào vào nó; vì vậy những người dân theo thuyết kẻ ngốc hơn sở hữu thể bị tháo lại sau lúc toàn giá trị kiểm soát và điều chỉnh.

Lúc giá trị Bitcoin trên giá trị 1.000 USD, 3.000 USD/coin rất tối thiểu thương lượng và tối thiểu người tư duy, họ nghi ngờ nó. Tính đến lúc BTC đầu tiên up giá trị lên vùng 10.500 USD- 12.000 USD/coin thì nhà nhà, người người fomo nhảy vào tìm với mong muốn đổi dòng và với Dự kiến của những Chuyên Viên quốc tế là giá trị BTC sẽ lên tới 50.000 USD thậm chí là là 100.000 USD/coin.

Từ đó những kẻ tìm trên giá trị 19.000 – 20.000 USD/coin thì đang luôn luôn mong muốn sẽ sở hữu một kẻ ngốc hơn sẽ tìm lại coin của tôi trên giá trị 100.000 USD/coin. Họ rơi vào chính bẫy tư tưởng nuối tiếc và kì vọng của chính mình mình và BTC đang tạo đỉnh trên giá trị $19.000 /coin và tiếp sau đó rớt thảm về $3.100 rồi hồi sinh trên ngưỡng $3.800/coin như lúc này. 

Thuyết về kẻ ngốc hơn là 1 trong nền tảng trong thêm tiền để phát triển trị giá trị, đầu và lại bất kỳ người nào tham gia toàn giá trị, sử dụng ăn sale phải thuộc nằm lòng.

 

Tóm lại

Lúc Minsky và một trong những Chuyên Viên không giống phản đối, khủng hoảng bong bóng thêm tiền để phát triển trong một trong những tài nguyên này hoặc tài nguyên không giống là ko thể tránh khỏi trong nền kinh tế tài chính toàn giá trị tự tại. Tuy vậy, sử dụng quen với những bước tương quan tới sự tạo dựng khủng hoảng bong bóng sở hữu thể khiến cho bạn phát hình thành bước tiếp theo và tránh trở thành người tham gia vô tình trong số đó.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.