Blur: Làn gió tài chính hóa và lãi suất mới trong thị trường NFT - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Blur: Làn gió tài chính hóa và lãi suất mới trong thị trường NFT

Thời gian đọc: 6 phút đọc

Thông tin quan trọng

  • Blur đã nhanh chóng thống trị khối lượng giao dịch NFT kể từ khi ra mắt vào tháng 10, soán ngôi OpenSea.
  • Sự tập trung của Blur vào các tính năng giao diện người dùng như “Scan” và “Sniping” đã ngay lập tức phù hợp với các nhà giao dịch khối lượng lớn.
  • Nhu cầu về các công cụ tài chính hóa NFT có thể sẽ tăng lên khi các HODLer săn lùng tính thanh khoản.

NFT cho nhà giao dịch chuyên nghiệp

Blur lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 10/2022, đã lập tức trở thành thị trường NFT lớn nhất dựa trên khối lượng giao dịch, vượt qua cả gã khổng lồ OpenSea. Tính đến hiệ nay, Blur đang xử lý khoảng 56% khối lượng giao dịch NFT, OpenSea kế tiếp ở mức 25%. Mặc dù khối lượng giao dịch giảm, OpenSea vẫn duy trì phần lớn doanh số giao dịch NFT (52%) và số lượng người dùng hàng ngày độc nhất (68%). Mặc dù OpenSea vẫn là một cầu nối dành cho người dùng NFT mới, nhưng kết cấu của Blur khiến nó trở thành ngôi nhà trong mơ cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp. Một vài tính năng chính của Blur đã thu hút các nhà giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn.

Giao diện người dùng tuyệt vời

Blur như là một làn gió mới đối với các nhà giao dịch đang kiếm tìm giao diện người dùng phù hợp. Blur hỗ trợ một bộ công cụ chuyên nghiệp với những tính năng như phân tích danh mục đầu tư, công cụ sniping và tính năng quét. Sniping có tác dụng đến việc ra giá thầu vào những phút cuối để chiến thắng. Các thị trường hiện nay tập trung vào việc làm nổi bật tính năng duyệt bộ sưu tập so với giá sàn như Blur. Nó cũng tự cho mình là công cụ tổng hợp nhanh nhất. So với Gem, Blur cập nhật danh sách nhanh gấp 12 lần. Hơn nữa, thị trường NFT truyền thống đời đầu như OpenSea hỗ trợ cho người dùng bán lẻ nhưng không phải môi trường thích hợp cho các giao dịch lớn. Các nhà giao dịch cảm thấy thuận lợi nhất với Blur vì nền tảng theo kịp tần suất của họ.

Cơ cấu tiền bản quyền

Cho đến tuần vừa qua, Blur đã cho phép nhà giao dịch xác nhận việc có phải trả phí bản quyền hay không cũng như hứa hẹn với những cá nhân chọn trả tiền bản quyền sẽ nhận được nhiều airdrop. Trong tương lai, Blur đã được thông qua cơ chế “The Filter Registry”, cho phép nhà sáng tạo thiết lập tiền bản quyền nếu họ chọn. Nếu không, sự lựa chọn thuộc về thương nhân. Điều này sẽ tác động đến hoạt động trên nền tảng Blur vì thị trường đã chứng kiến sự suy giảm đáng kể về khối lượng giao dịch sau khi chính thức bắt buộc phải trả tiền bản quyền cho người sáng tạo.

Thị trường không thu phí

Mặc dù Blur thực thi tiền bản quyền cho các bộ sưu tập mới có thêm tính năng đăng ký, nhưng Blur không tính bất kỳ khoản phí thị trường nào. Để so sánh, nền tảng OpenSea thu 2,5% phí và phần còn lại dao động từ 0-2,5%. Với việc Blur chưa tính phí, Blur sẽ có doanh thu ra sao trong thời gian dài vẫn là một dấu hỏi, nhưng có thể thực thi một cấu trúc phí trong tương lai. Ở vùng đất DeFi, Uniswap đã tiếp cận các khoản phí tương tự, tập trung vào tích lũy thanh khoản trước và thử nghiệm việc thu phí trên một số nhóm xác định mà không ảnh hưởng đến LP trong dài hạn.

Airdrops

Blur đã có hai đợt airdrop, đợt thứ ba được lên lịch cho tháng 1. . Điều đầu tiên xảy ra khi nền tảng ra mắt và nó đã thưởng cho những người đã giao dịch trên khắp thị trường NFT đang suy giảm (khoảng 6 tháng qua). Hai người còn lại thưởng cho các cá nhân sử dụng giao thức Blur để đặt giá thầu và giao dịch. Thị trường đã triển khai cẩn thận các đợt airdrop để ngăn chặn rửa tiền. Mặc dù các đợt airdrop trong tương lai có thể đã góp phần làm tăng khối lượng trên Blur, nhưng nền tảng này dường như đã thiết kế chu đáo về số tiền airdrop được phân phối để duy trì tệp khách hàng trên nền tảng và trên hệ sinh thái NFT mở rộng.

Tài chính hóa NFT

Khi Blur tận dụng khả năng tổng hợp nhanh hơn, không tính phí và airdrop để đánh dấu khối lượng cao nhất, các thị trường khác đang nhấn mạnh vào tài chính hóa để thu hút khối lượng. Các công cụ tài chính hóa tạo điều kiện cho chủ sở hữu NFT kiếm thu nhập hoặc tiếp cận nguồn vốn mà không phải bán – điều này tương tự như hình thức cho vay. Bộ dữ liệu tổng hợp trên nền tảng cho vay chỉ ra rằng khối lượng vay không dao động đáng kể từ tháng 6. Các thị trường NFT vốn hậu thuẫn những loại công cụ này sẽ có tiềm lực hấp dẫn hơn với những HODLer đang kiếm cách tạo thanh khoản. Vào tháng 10, giao thức X2Y2 đã ra mắt sản phẩm cho vay trên nền tảng. Người dùng có khả năng chấp NFT cho ETH. Kết quả: khối lượng cho vay tăng đều đặn. Mặc dù NFTFi đã xử lý hơn 80 triệu USD khối lượng cho vay cho đến nay, nhưng X2Y2 đang bắt kịp khối lượng hàng ngày (11 triệu USD tích lũy).

Lời cuối

Hoạt động gần đây trên các nguyên mẫu NFT mới có khả năng cho thấy sự thay đổi theo hướng tích cực. Mặc dù ETH chưa trải qua làn sóng phục hồi, nhưng sự biến đổi này cho thấy rằng nhà giao dịch đang nỗ lực tìm giải pháp để tiếp tục giao dịch với công cụ cải tiến cũng như cơ hội tài chính hấp dẫn vượt trội. Blur đang là nền tảng tiên phong về vấn đề này, nhưng rủi ro các thị trường quy mô nhỏ với dịch vụ cạnh tranh cũng tiềm tàng khả năng giành được thị phần.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.