Bitcoin sẽ không khuất phục trước thiên nga đen - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Bitcoin sẽ không khuất phục trước thiên nga đen

Thời gian đọc: 6 phút đọc
Phản ứng của Bitcoin đối với thiên nga đen không liên quan đến thành công liên tục của nó với tư cách là một giao thức được sử dụng trên toàn thế giới.

Theo chuyên gia Nassim Taleb: “Tài sản không có thu nhập và không có giá trị còn lại là vấn đề”
Có thể hiểu, do không có bất kỳ lợi nhuận rõ rệt nào mang lại lợi ích cho nhà đầu tư Bitcoin , nếu chúng ta kỳ vọng rằng tại bất cứ thời điểm nào trong tương lai, Bitcoin sẽ trở nên vô giá trị khi thợ đào Bitcoin ngừng hoạt động, công nghệ chuỗi khối trở nên lạc hậu hoặc các thế hệ tương lai trở nên khác ‘tài sản’ như vậy và Bitcoin mất đi sức hấp dẫn đối với chúng , thì giá trị bây giờ phải bằng không .

Nếu việc áp dụng Bitcoin thành công rực rỡ, Bitcoin sẽ tự động hóa đa phần cấu trúc tài chính hiện nay với sự trợ giúp của những nhà máy điện, năng lượng và máy tính. Tối thiểu, Bitcoin sẽ tạo ra một hệ thống song hành với hệ thống ngân hàng hiện có và do vậy sẽ được bảo toàn khỏi sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng hiện tại (xem lại cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 ). Tất nhiên, thời gian là cần thiết để hệ thống mới này hoàn thiện. Taleb nói nhiệm vụ này chính xác là bằng 0 vì anh ta thiếu tầm nhìn.

Ngay bây giờ, chúng ta đang bước vào thời kỳ trưởng thành của Bitcoin, đây là giai đoạn cuối cùng và việc kéo dài sẽ làm giảm biến động giá cũng như mang lại hiệu quả về khả năng lưu giữ giá trị của nó. Trong tự nhiên, các sinh linh đôi khi không thể trưởng thành. Điều đó không thể ngăn cản chúng ta hình dung về một sinh linh cụ thể có thể trông ra sao và hành vi của nó như thế nào nếu các điều kiện thuận lợi xuất hiện để đảm bảo sự phát triển thịnh vượng của nó. Tất nhiên, đây chỉ là giả định về mặt sinh học. Tuy nhiên, xét về mặt công nghệ, các nguyên tắc tương ứng từ tư duy sinh học và tiến hóa có khả năng được áp dụng bởi vì những công cụ được tạo ra, chúng phát triển, chúng biến đổi, chúng xung đột với nhau, và cuối cùng tiến hóa hoặc trở nên lỗi thời theo cách tương tự như cách của các cá thể trong tự nhiên; chỉ xét trong lĩnh vực công nghệ, loài người mới quyết định số phận của những công cụ. Ngược lại, trongsinh học, đó là tự nhiên. Vấn đề là giai đoạn trưởng thành mà bài viết đang đề cập đến là trong trường hợp Bitcoin, giai đoạn “thích nghi mở rộng của Bitcoin”: giai đoạn mà toàn bộ những nhà quản lý tài sản đều đồng ý rằng các chế định của Bitcoin là tuyệt vời và quyết định đầu tư⁠—ban đầu phân bổ một khoản vốn nhỏ cho Bitcoin⁠—và dần dần bổ sung thêm vốn bất cứ khi nào phù hợp. Chính giai đoạn này sẽ đem đến sự cộng sinh giữa Bitcoin và nhân loại.

Hiện nay, Bitcoin rất hữu ích trong việc di chuyển tài sản. Tuy nhiên, Bitcoin rất có tiềm năng. Về mặt lý thuyết, trong điều kiện thuận lợi, sẽ trở nên ưu việt so. Chúng ta đang hình dung ra một phương pháp tối ưu hóa toàn bộ cấu trúc tài chính bằng cách tự động hóa. Chúng ta đang đặt cược vào lợi ích sắp tới, cao hơn này, Taleb thân mến⁠— và đây là lý do tại sao bây giờ chúng ta không thể ít quan tâm hơn đến sự biến động hoặc tính mong manh hoặc “ phản ứng đường cong lồi của bạn đối với các tác nhân gây căng thẳng.” Tôi biết bạn đã biên soạn một cuốn sách về tính xác suất, và thậm chí còn nỗ lực tạo ra một lý thuyết với mục đích tận dụng tính xác suất để mang lại lợi ích cho chúng ta. Nhưng cuối cùng, toàn bộ sự cố gắng này là vô nghĩa bởi mục đích của lý thuyết nhằm dự đoán tương lai, trong khi tính xác suất được định nghĩa là thứ không thể tính toán chắc chắn được. Tất nhiên, chúng ta muốn giảm thiểu rủi ro của tính xác suất (cơ hội, tai nạn, thảm họa). Đó là quản lý rủi ro. Nhưng cho đến khi tai nạn không thể đoán trước (như pleonasm?) thực sự xảy ra, không ai biết quy trình hoạt động tài sản của chúng ta mong manh như thế nào so với tai nạn—nếu không thì sự kiện đó sẽ không được định nghĩa là tai nạn và chúng ta đã có thể đưa nó vào những lý thuyết cũng như mô hình của chúng ta! Nhưng mọi người không chỉ không nhận ra sự tầm thường này, mà còn thậm chí  giảng bài về nó và định nghĩa là không thể hiểu được! Bởi vậy, thông điệp của cuốn sách mang lại là một điều gì đó sâu sắc thay vì hiển nhiên.

Nếu độc giả nghĩ rằng bài viết đang quá khắt khe với Taleb, chỉ có thể nói rằng Taleb đã yêu cầu nhận được một câu trả lời như vậy kể từ khi bắt đầu  trích dẫn các triết gia một cách vô cớ. Anh ấy đã viện dẫn tinh thần triết học⁠—vì vậy giờ đây, nó đang cắn anh ấy lại⁠—một trường hợp thích hợp về câu thần chú của một phù thủy chống lại người niệm phép. Hy vọng bạn thích nó, Taleb!

Cuối cùng, những triết gia, nhà quản lý tài sản cũng như một số người có tầm nhìn đồng ý rằng Bitcoin là giải pháp tuyệt vời vào thời điểm hiện tại. Sau đó, phần còn lại của câu chuyện Bitcoin sẽ được viết tiếp bởi sự đón nhận và áp dụng trong thực tế của chúng ta.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.