Biến rác thải thành vàng kỹ thuật số: sự trỗi dậy của hoạt động khai thác Bitcoin tại những bãi phế thải - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

Biến rác thải thành vàng kỹ thuật số: sự trỗi dậy của hoạt động khai thác Bitcoin tại những bãi phế thải

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác Bitcoin bằng rác là xu hướng mới nhất trong tăng trưởng của ngành khi các công ty khai thác tận dụng các nguồn năng lượng bị lãng phí và mắc kẹt.

Cung cấp năng lượng cho các máy khai thác Bitcoin bằng rác theo nghĩa đen là một xu hướng mới nổi trong lĩnh vực khai thác khi một loạt các thực thể tập trung tham gia vào việc khai thác nguồn năng lượng dồi dào và lãng phí này. Trái ngược với quan điểm chính trị cho rằng khai thác Bitcoin sẽ phá hủy hành tinh, những nỗ lực của thợ đào trong việc áp dụng năng lượng từ rác chứng minh rằng không có gì là không thể.

Trên thực tế, những tác động tích cự của các nhóm thợ đào này đủ để khiến những lời phê bình về môi trường phải trầm mặc. Chúng ta hãy cùng khám phá giai đoạn đầu của việc áp dụng hoạt động khai thác tại những bãi rác và phân tích những cơ hội mà tài nguyên này, rác thải, đem lại cho Bitcoin.

Xu hướng tận dụng rác mới của Bitcoin

đa phần các cuộc nghị luận về rác và Bitcoin thường liên quan đến những người đi đầu, những người thợ đã đào được một lượng Bitcoin giá rẻ trong quá khứ bằng máy tính của họ và sau đó bị thất lạc. Một người khai thác Bitcoin thuở sơ khai thậm chí còn đang có kế hoạch về dự án khai quật những bãi rác đỏ đó để lấy lại nửa tỷ USD trị giá của Bitcoin bị thất lạc. Một bãi rác đã thu hút dư luận vì phản ứng của nó với lượng lớn “ bọt không thể nén được” mà một thợ đào Bitcoin đã cố gắng đổ ra.

Gạt những câu chuyện điên rồ này sang một bên, các công cụ khai thác Bitcoin ngày nay nhắm đến các bãi phế thải để lấy năng lượng nhằm kiếm Bitcoin mới sinh ra, chứ không phải là tìm lại những đồng tiền thất lạc. XcelPlus và Vespene Energy là hai trong số những lá cờ tiên phong vào phân khúc mới của ngành khai thác Bitcoin này. Trong một nghiên cứu về ảnh hưởng môi trường của hành động khai thác Bitcoin, Nhà Trắng đã cân nhắc ý tưởng khai thác Bitcoin nhờ vào năng lượng từ bãi rác.

Nhưng không phải toàn bộ phương pháp khai thác Bitcoin bằng rác đều giống nhau. Ví dụ, Vespene “sử dụng khí mê-tan ở bãi rác để cung cấp nhiên liệu khai thác Bitcoin,” theo trang web của mình . Mô hình kinh doanh này có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến việc giảm lượng phát thải khí mê-tan ở quy mô lớn vì chất thải phế thải chịu trách nhiệm cho khoảng 11% lượng khí thải mê-tan toàn cầu . Trong khi đó, XcelPlus sử dụng máy khí hóa plasma trong việc tạo ra năng lượng nhiệt và kiếm được phí xử lý rác từ phần thưởng của các bãi phế liệu đồng thời nhận được phần thưởng từ khai thác Bitcoin — một sáng kiến tuyệt vời.

Ước tính nguồn cung rác toàn cầu

Vì vậy, chính xác mức độ phong phú của rác như một nguồn tài nguyên để khai thác Bitcoin? Câu trả lời rất ngắn gọn: nhiều.

Dưới đây là một chút dữ liệu để mô tả chi tiết nguồn cung cấp rác trên thế giới dồi dào như thế nào:

  • Con người tạo ra 4,5 nghìn tỷ pound rác mỗi năm.
  • Kích thước của một bãi rác trung bình là khoảng 600 mẫu Anh .

Gần như không thể thống kê chính xác có bao nhiêu bãi rác tồn tại trên thế giới (Google chắc chắn không giúp được gì). Nhưng có một đồng hồ rác cung cấp thời gian thực về số lượng rác được tạo ra mỗi ngày. Các bãi phế thải là nguồn năng lượng dồi dào cho thợ đào Bitcoin.

Bắc Mỹ đã trở thành tiêu đề để trở thành một Mecca mới nổi cho các công ty khai thác Bitcoin. Điều đáng chú ý là chỉ riêng Mỹ là nơi có hơn 3.000 bãi rác đang hoạt động và khoảng 10.000 bãi không hoạt động. Canada cũng có khoảng 3.000 bãi rác. Cả hai quốc gia đều được nằm trong 5 quốc gia có lượng rác hàng đầu trên thế giới . Và cả hai quốc gia được xếp hạng là hai quốc gia hàng đầu về lượng chất thải phát sinh trên đầu người .

Biểu đồ đường dưới đây trực quan hóa mức tăng trưởng hàng năm trong tổng nguồn cung rác thải của thế giới từ các ước tính được xuất bản bởi Tạp chí Smithsonian trong một bài báo đặt câu hỏi khi nào thế giới sẽ đạt đến “đỉnh điểm rác thải”. Câu trả lời? Không phải lúc nào cũng sớm.

Ưu điểm của khai thác Bitcoin ở bãi rác thải

Rác có những ưu điểm độc đáo như nguồn nhiên liệu mà mọi người không nên bỏ qua. Đối với điều này, sự phong phú của rác mở ra một cánh cửa tiềm năng cho sự gia tăng tỷ lệ băm khi việc thu hồi khí mê-tan ở bãi rác và cơ sở hạ tầng khí hóa plasma được lắp đặt. Mặt khác, các bãi phế thải được phân bổ trên toàn cầu – rác ở khắp mọi nơi. Giồng với việc phân phối mạng Bitcoin, thợ đào có thể đi đến mọi nơi để biến rác thải thành năng lượng khai thác Bitcoin. Ngoài ra, dạng năng lượng này đang bị lãng phí, khiến thợ đào không chỉ là người mua cuối cho nguồn tài nguyên mà còn là những người mua duy nhất. Việc giảm khí mê-tan tại bãi phế thải bằng các biện pháp khác còn hạn chế .

Cuối cùng, và quan trọng nhất, việc khai thác Bitcoin tại các bãi phế thải đã thúc đẩy các câu chuyện thân thiện với môi trường xung quanh việc khai thác Bitcoin nhằm phản bác những lời chỉ trích một cách không ngừng của các chuyên gia khí hậu. Một số báo cáo dán nhãn các bãi phế thải là “ siêu phát thải ”. Các bãi phế thải là nguồn khí mê-tan do con người tạo ra lớn thứ ba trên thế giới. Và trong số hàng nghìn tỷ pound rác thải được sản xuất mỗi năm, một số ước tính “ cực kỳ thận trọng ” cho thấy chỉ có 33% lượng rác thải này được xử lý theo dạng có lợi ích về môi trường.

Giai đoạn thiết lập không thể tốt hơn cho thợ đào Bitcoin để xử lý rác và giảm lượng khí thải mê-tan. XcelPlus tuyên bố rằng những ưu điểm giảm ô nhiễm của việc khai thác Bitcoin. Theo trang web của chính thức , “Lượng năng lượng tiêu thụ trong quá trình khai thác Bitcoin rất lớn, tốn kém và ô nhiễm… Bằng cách đưa than thải, rác thải và các dòng chất thải nguy hại khác qua máy khí hóa XcelPlus Plasma của chúng tôi, nó có thể chuyển đổi 50 tấn chất thải mỗi ngày thành năng lượng.”

Không ngoa khi nói rằng đây có thể là trò chơi kết thúc cho những lời chỉ trích về môi trường đối với hoạt động khai thác Bitcoin.

Tương lai của rác và Bitcoin

Hầu hết các tiêu đề trong vài năm qua về các công ty khai thác sử dụng các nguồn năng lượng bị mắc kẹt đều tập trung vào các loại nhiên liệu truyền thống như năng lượng mặt trời , khí đốt tự nhiên và các loại khác. Việc sản xuất rác là không có hồi kết, đến mức những nhà phân tích còn nhận định rằng chúng ta không có đủ chỗ để chứa rác. Và hiện tại, các thực thể khai thác Bitcoin đang bắt tay xây dựng và cải thiện công nghệ khai thác rác làm nguồn năng lượng để khai thác Bitcoin. Đây không chỉ là một nguồn tài nguyên có thể tái tạo vô hạn (sử dụng thuật ngữ theo cách độc đáo nhưng không chính xác), mà việc cung cấp năng lượng cho mạng Bitcoin bằng rác cũng loại bỏ những lời chỉ trích về môi trường đối với Bitcoin vì lợi ích của việc hạn chế phát thải rác là không thể chối cãi.

Vận dụng bãi rác thể hiện đầy đủ sự sáng tạo trong việc khai thác Bitcoin khi nhà đầu tư sử dụng nguồn năng lượng mà không ai nghĩ tới. Chẳng bao lâu nữa, cơ sở hạ tầng cho tiền tệ mật ong sẽ được hỗ trợ bởi rác thực tế, khiến mạng tài chính phi tập trung lớn nhất thế giới trở nên tiềm năng hơn bao giờ hết.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.