ArtBlocks NFT là gì? Tổng quan về nền tảng Generative Art đang phổ biến này - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

ArtBlocks NFT là gì? Tổng quan về nền tảng Generative Art đang phổ biến này

Thời gian đọc: 6 phút đọc
Bạn có biết nơi bạn có thể tìm thấy một số tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sáng tạo nhất thế giới không? ArtBlocks.io là một trong những nền tảng nghệ thuật kỹ thuật số thú vị nhất và là nền tảng chính cho Generative NFT Art. 
ArtBlocks NFT là gì? Tổng quan về nền tảng Generative Art đang phổ biến này

 

Trước hết, Generative Art là gì?

Một cách đơn giản ta có thể hiểu đây là môn nghệ thuật sáng tạo được tạo ra bởi các thuật toán do người nghệ sĩ viết ra. Vai trò của nghệ sĩ là tạo ra một hệ thống độc lập và xác định thuật toán mà theo đó tác phẩm nghệ thuật được tạo ra.. 

Trong mỹ thuật cổ điển, nghệ sĩ làm việc trên chính tác phẩm và nghệ sĩ là người sáng tạo duy nhất của tác phẩm. Tác phẩm được kiểm soát bởi nghệ sĩ và chỉ có nghệ sĩ mới là người chịu trách nhiệm cho tác phẩm đó.

Còn trong generative art — cái đẹp nằm ở việc xây dựng một hệ thống, một sức mạnh thứ ba thống trị người nghệ sĩ và chính tác phẩm. Người nghệ sĩ cần “vẽ” ra công thức mà theo đó một chi tiết khai triển thành nhiều chi tiết và biến thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Các đặc điểm độc đáo của một tác phẩm được quy định trong thuật toán.

Một ví dụ cơ bản của generative art là kính vạn hoa. Một người kiểm soát về mặt thị giác, nhưng thuật toán đã được tạo ra trước đó và tuân thủ theo lý thuyết toán học về sự hỗn loạn.

 

Có gì thú vị về Generative NFT Art?

Các khối nghệ thuật NFT đại diện cho sự giao thoa của generative art và công nghệ blockchain, cụ thể là NFT. Khối nghệ thuật NFT được xây dựng trên mạng Ethereum (ETH). Khi một khối nghệ thuật NFT được tạo, kết quả có thể là bất kỳ thứ gì từ hình ảnh tĩnh đến mô hình 3D tương tác.

Nói một cách dễ hiểu, NFTs, Non-Fungible Token, là duy nhất và không thể trao đổi cho nhau. Hãy nghĩ về một bức tranh, ví dụ như một bức tranh Rembrandt. Bạn không thể đổi Rembrandt lấy một bức tranh của Picasso. Chúng không thể thay thế cho nhau.

NFT là một kho lưu trữ quyền sở hữu. Nó giống như một tiêu đề cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sau khi mua. Trong trường hợp Khối nghệ thuật, bạn mua một tác phẩm nghệ thuật NFT. Và bởi vì nó được đúc trên blockchain, giao dịch là minh bạch và bất biến.

 

Art Blocks là gì?

Được ra mắt bởi Erick Calderon vào năm 2020, nền tảng Art Blocks trưng bày các tác phẩm generative art được sắp xếp cẩn thận. Token được đúc trên nền tảng chứa một chuỗi băm duy nhất. Bởi vì mỗi tác phẩm nghệ thuật được tạo ra thông qua công nghệ khai thác tổng hợp, mỗi tác phẩm là không thể đoán trước và duy nhất. Sự không thể đoán trước này là một phần của sự hấp dẫn đối với nghệ thuật. Bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì và rất nhiều nhà sưu tập cảm thấy điều đó thật thú vị. 

Art Blocks dường như cam kết tạo tác động xã hội bằng cách tuân thủ một ‘chiến lược hợp tác và đóng góp chạy song song cùng với sự hào phóng đáng kinh ngạc từ các nghệ sĩ trên nền tảng của chúng tôi’.

Từ khi thành lập đến năm 2021, nền tảng Art Blocks đã ghi nhận doanh số bán hàng khổng lồ, với hơn 9.000 nhà sưu tập trên toàn thế giới. Sự quan tâm cao vào mùa xuân năm 2021 cũng trùng khớp với sự tăng trưởng của Bored Ape Yacht Club. 

 

Ba loại dự án trên Art Blocks

Tuyển chọn

Đây là những bộ sưu tập do Art Blocks lựa chọn. Art Blocks tuyên bố chính sách của họ là xem xét cẩn thận và chọn lọc các bộ sưu tập được gửi đến nền tảng của họ để chỉ những bộ sưu tập NFT hàng đầu mới được tuyển chọn . 

 

Sân chơi

Như tên của nó, những dự án này mang tính thử nghiệm hơn và không trải qua quá trình giám sát và xem xét như các bộ sưu tập được giám tuyển. Chỉ những nghệ sĩ có bộ sưu tập tuyển chọn trên nền tảng mới có thể đóng góp các dự án sân chơi. 

 

Nhà máy

Đây là một bộ sưu tập mở, tổng quát hơn. Các nghệ sĩ tung ra các tác phẩm trong nhà máy phải đợi cho đến khi tất cả chúng được bán trước khi họ có thể tung ra các bộ sưu tập tiếp theo.  

Trong thế giới Art Blocks NFT, một số nghệ sĩ NFT thành công nhất là: 

  • Fidenza. Được tạo ra bởi Tyler Hobbs , Fidenza là một dòng dự án được quản lý bao gồm 999 khối nghệ thuật độc đáo. 
  • Ringers. Đây là một dự án được giám tuyển bởi Dmitri Cherniak . Một trong những tác phẩm, Ringers # 879, được bán với mức giá khổng lồ 5,8 triệu đô la. Đây là một mức giá lịch sử và là NFT đắt giá nhất vào thời điểm đó.  

 

Sẵn sàng để tìm hiểu thêm và tham gia?

Artblocks.io có trang FAQs chi tiết hướng dẫn bạn giải đáp các câu hỏi thường gặp. Đó là văn bản và video và hướng dẫn mọi câu trả lời mà bạn có thể tưởng tượng ra. Bạn có thể tìm thấy vô số thông tin về các dự án trước đây và cách đầu tư hoặc gửi tác phẩm sáng tạo của riêng bạn. 

Nhiều người tin rằng generative art sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới nghệ thuật trong thập kỷ tới. Đó chỉ là suy đoán nhưng hình thức nghệ thuật này chắc chắn rất thú vị và tạo được tiếng vang trong không gian công nghệ blockchain.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.