Alchemix Finance – Ngôi sao của DeFi 2.0 - ON Chains
 • Tiếng Việt
 • English

Alchemix Finance – Ngôi sao của DeFi 2.0

Thời gian đọc: 8 phút đọc

1/ Alchemix Finance là gì?

Alchemix Finance là một giao thức DeFi cho phép mọi người gửi tài sản / mã thông báo và nhận một mức lợi nhuận cụ thể. Tùy thuộc quy mô tài sản được gửi, hệ thống sẽ ước tính và sinh ra Synthetix Asset. Đây chính là cơ chế cung cấp thanh khoản của mã thông báo. Người dùng sau đó có thể đem mã thông báo sử dụng để giao dịc nhằm kiế lợi nhuận. Đây chính là ưu điểm mà Alchemix tập trung nhằm giúp người vay không để tài sản nằm trên giao thức một cách vô ích.

2/ Cách Alchemix hoạt động:

Ví dụ: Bạn nạp 1000 USD DAI như một tài sản thế chấp vào nền tảng Alchemix, giao thức này sẽ cho vay bằng khoản Synthetix Asset trị giá 500$ alUSD. Sau đó, khi khoản 1000 USD DAI sinh ra lợi tức, lợi nhuận này sẽ tự động hoàn trả cho khoản vay 500$ alUSD. Đây gọi là cơ chế “nợ tự trả”

Khi trả hết nợ, lượng DAI thế chấp sẽ được mở khóa toàn bộ. Ngoài ra, người vay có thể thanh toán nợ bất cứ lúc nào bằng alUSD và DAI để thu hồi các tài sản thế chấp.

Sự ưu việt của  Alchemix nằm ở chỗ mã thông báo sử dụng để làm thế chấp. Bởi vì người dùng đang ký gửi một stablecoin (DAI) làm tài sản thế chấp, và vay một khoản tiền bằng một stablecoin khác (alUSD) nên nguy cơ bị thanh lý gần như không có. Hiện nay, Alchemix đã sử dụng hệ thống này cho alETH và alUSD, sắp tới sẽ mở rộng cho alBTC.

3/ Use Cases – Dự Án Làm Ra Giải Quyết Vấn Đề Gì?

Với cơ chế này, trường hợp sử dụng của dự án rất lớn, nhưng ở đây chúng tôi có thể liệt kê ra một vài cơ chế cụ thể như sau:

 • Cho nhà giao dịch: Dùng để đầu cơ – có thể gửi DAI và nhận khoản vay alUSD. Tiếp theo, dùng alUSD để đi trao đổi các loại tiền mã hóa khác mà không hề có nguy cơ nào đến vốn ban đầu. Lãi từ việc giao dịch kết hợp với lợi tức sinh ra được dùng để trả nợ và nhận về số lượng DAI vốn có.
 • Thu nhập thụ động: Gửi DAI, nhận về alUSD và đem alUSD hoán đổi lấy DAI. Sau đó tiếp tục gửi lặp lại quy trình. Lãi sẽ chồng lãi cho tới khi tài sản thế chấp đến giới hạn.
 • Mua tài sản thực khoản vay không lãi suất: Gửi 100.000$ DAI, nhận lại 50.000$ alUSD và rút tiền ra chi tiêu ở thế giới thực ví dụ như bất động sản.

4/ Điểm đặc biệt của Alchemix Finance

Transmuter:

 • alUSD – đồng stablecoin làm nên thành công của Alchemix là điểm ưu việt này. Vậy thì làm sao alUSD có khả năng ổn định tỷ lệ chuyển đổi 1:1 với Stablecoin DAI? Đó chính là nhờ Alchemix Transmuter.

 • Người dùng có thể mua hoặc bán alUSD từ bên ngoài, gửi vào nền tảng Alchemix Transmuter. Khi lợi nhuận trong kho của Alchemix tăng, hệ thống sẽ hiển thị số dư trên DAI cũng như lượng alUSD bị đốt đi.
 • Vì vậy, nếu alUSD bị giao dịch dưới giá neo trên thị trường, đó sẽ là cơ hội để mua alUSD với mức chiết khấu để đổi lấy Stablecoin DAI với tỷ lệ 1:1 thông qua cơ chế Transmuter. Đây chính là cán cân cân bằng và ổn định giá cho stablecoin của Alchemix.

Treasury:

 • 90% lợi nhuận kiếm được trong yield farming sẽ được gửi đến cơ chế Transmuter và Pool Vaults. 10% còn lại sẽ chuyển vào cho Treasury của Alchemix DAO
 • Lượng tiền này được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của nền tảng Alchemix, trả tiền cho nhóm phát triển và đồng thời chi trả phí máy chủ cũng như các chi phí khác.
 • Team Alchemix sẽ trực tiếp vận hành Alchemix DAO trong việc phân bổ quỹ. Quỹ này sẽ được dùng cho quá trình vận hành của giao thức và trao phần thưởng cho các bên cung cấp thanh khoản. Mặt khác, nhóm phát triển cũng quản lý và phân quyền trong giao thức.

Farming:

Đây chính là cơ chế cổ phần trong nền tảng này. DAO sẽ sử dụng để quản lý dự án và người dùng có thể quyết định. Lợi nhuận sẽ phân bổ như sau:

 • Phần thưởng: 60% mã thông báo ALCX sẽ được trao thưởng cho cộng đồng.
 • DAO sẽ nhận 15% nguồn cung do cộng đồng quản lý.
 • DAO sẽ nhận thêm 5% nguồn cung mã thông báo ALCX để dành cho hoạt động tìm kiếm lỗ hổng. Phần còn lại được phân phối cho việc farming để quản lý dòng tiền.

5/ Token Alchemix (ALCX)

ALCX có các chức năng như sau:

 • Thanh toán: ALCX được dùng để chi trả các chi phí của mạng lưới như phí giao dịch và hợp đồng thông minh, cũng như phí cổ phần đối với tài sản thế chấp, cổ phần Oracle và các hoạt động khác.
 • Quản trị: Người nắm giữ mã thông báo ALCX có quyền bỏ phiếu đối với hoạt động quản trị  như cập nhật mạng lưới, quản trị rủi ro hoặc điều chỉnh các chỉ số như phí cơ bản, loại tài sản thế chấp được sử dụng trong Alchemix hay tỷ lệ thanh lý tài sản.

Thông tin cơ bản mã thông báo Alchemix:

 • Token: ALCX
 • Blockchain: Ethereum
 • Standard: ERC-20
 • Contract: 0xdbdb4d16eda451d0503b854cf79d55697f90c8df
 • Lưu thông hiện tại: 900.000 ALCX
 • Tổng cung tối đa: 1.562.945 ALCX

Token Supply Emission

 • Nguồn cung lưu hành là 900.000 ALCX với mức vốn hoá vào khoảng 215 triệu USD. Phần thưởng cho farming bắt đầu ở mức 22.244 ALCX trong tuần thứ 1 và giảm dần ở mức 130 ALCX cho mỗi tuần trong 3 năm.
 • Cụ thể hơn, lộ trình phần thưởng farming này đang ở mức cao. Lạm phát sẽ xảy ra với những nhà cung cấp thanh khoản của ALCX và alUSD và người cổ phần. Điều này khiến gia tăng áp lực bán. Điều đó đã diễn ra, giá đã giảm nhanh và liên tục từ đỉnh điểm 2000$ từ tháng 4/2021 xuống còn 240$ ở hiện tại.

6/ Đội Ngũ Phát Triển

Đội ngũ phát triển Alchemix là ẩn danh nhưng đã có mặt trong thị trường DeFi này từ lâu.Họ đã thành công khi sáng lập một sản phẩm hiệu quả, mang thương hiệu DeFi 2.0

Thông tin của đội ngũ:

7/ Nhà đầu tư và hậu thuẫn

 1. Alameda Research: là quỹ đầu tư của nền tảng Solana. Hiện đang quản lý hơn 100 triệu USD giá trị tiền mã hóa và giao dịch từ 1 đến 2 tỷ USD mỗi ngày trên hàng ngàn sản phẩm.
 2. CMS Holdings: Quỹ phòng hộ, tập trung tăng trưởng tài sản, không có mục đích dài hạn với dự án.
 3. Delphi Digital: Công ty uy tín, chuyên nghiên cứu cũng như tư vấn độc lập trong thị trường tiền mã hóa với nhà sáng lập là thành viên của công ty Morgan Creek Digital.
 4. LedgerPrime: Chuyên đầu tư vào các dự án tiềm năng về công nghệ và là công ty con của LedgerX.
 5. The Spartan Group: Quỹ đầu tư lâu đời, quỹ ban đầu của rất nhiều dự án lolwns như 1Inch, The Graph, Polkadot hay Coin98,…

8/ Tổng kết và Đánh Giá

Với những thành công ban đầu của Alchemix, đây thực sự là một dự án DeFi 2.0 tiềm năng trong tương lai. Xét trên lộ trình phát triển, dự án có tầm nhìn sẽ cho ra mắt đa đạng hóa tài sản tích hợp như alBTC cũng như hỗ trợ đa dạng hóa tài sản thế chấp trong tương lai.

Team cũng lưu ý rằng V2 sẽ đơn giản hóa việc kết hợp thông qua sử dụng các module cũng như mở rộng sản phẩm. Chưa kể đến thu nhập cho những “Hodlers”  ALCX sẽ rất hấp dẫn khi Alchemix DAO hoạt động.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.