70% TVL của Solana bị xóa sổ từ mối quan hệ với FTX - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

70% TVL của Solana bị xóa sổ từ mối quan hệ với FTX

Thời gian đọc: 8 phút đọc
Solana, Blockchain nền tảng có vốn hóa lớn thứ 14 trên thị trường, là một Blockchain từng được coi là kẻ soán ngôi của Ethereum nhờ vào những đặc điểm vượt trội như tốc độ nhanh, giá rẻ và tiết kiệm năng lượng.Tuy nhiên, Solana đang gặp phải thách thức lớn có liên quan đến khả năng tồn tại của chính mình khi liên tục vướng vào những việc liên quan đến Sam Bankman-Fried và sàn giao dịch FTX.

Sự sụp đổ của FTX thực sự đã tạo ra một năm sóng gió với Solana. Đã từng có lúc mọi người nhận định mối lương duyên giữa Solana và Sam Bankman-Fried là một sự kết hợp hoàn hảo trong thế giới tiền mã hóa. Tuy nhiên, mối quan hệ này đang đi đến những chương cuối cùng của cuốn sách khi mà  không có một nền tảng Defi nào bị biến động mạnh mẽ bởi thảm họa FTX hơn so với Solana.

Phép Thử Quan Trọng

Mặc dù Solana đã sẵn sàng thách thức Ethereum vào thời điểm tháng trước, nhưng giờ đây nó đang phải chịu thử thách quan trọng nhất trong hai năm tồn tại của mình. Tổng giá trị bị khóa (TVL) của Solana đã giảm gần 70% kể từ ngày 7 tháng 11, xuống còn 303 triệu USD và mã thông báo của nó đã mất một phần tư giá trị trong bảy ngày qua so với mức trượt khá khiêm tốn, chỉ khoảng 7% của Ether. 

Đó là cái giá mà các nhà đầu tư của Solana phải trả do mạng lưới Blockchain có mối quan hệ chặt chẽ với FTX và công ty chị em của nó, quỹ phòng hộ Alameda Research, đã đầu tư vào chín dự án Solana từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022. 

FTX, công ty đã từng xử lý 10 tỷ USD khối lượng giao dịch hàng ngày trước khi sụp đổ, đã tuyên bố phá sản vào ngày 11 tháng 11 và đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng như các cơ quan liên bang và tiểu bang khác điều tra . Vào thứ Năm, John J. Ray, Giám đốc điều hành mới của FTX và là một chuyên gia xoay chuyển tình thế, cho biết trong hồ sơ đệ trình lên tòa án về việc phá sản rằng công ty đã “thất bại hoàn toàn trong việc quản lý doanh nghiệp”.

Raj Gokal, đồng sáng lập và COO của Solana Labs, đã cố gắng tập hợp sự giúp đỡ cho mạng lưới của mình. “Thời điểm quan trọng này đối với hệ sinh thái Solana cũng khó khăn như lần trước,” Gokal đã tweet . “Sự khác biệt là lần này chúng ta có gấp hơn 10 lần số người cùng chung tay hợp tác để vượt qua thời kỳ khó khăn này.” 

Vào ngày 9 tháng 11, Anatoly Yakovenko, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Solana Labs, đã tweet rằng họ đã học được bài học từ sự cố tiền mã hóa năm 2018 và sở hữu dự trữ để duy trì tốc độ đốt hiện tại của công ty trong khoảng 30 tháng.

Những Lệnh Cấm

Vào thứ Năm, Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa số 1 trên toàn thế giới, đã tạm thời đình chỉ tiền gửi USDC và USDT trên chuỗi khối Solana mà không có lời giải thích. USDT đã sớm khởi động lại việc nhận tiền gửi. OKX, một sàn giao dịch khác, cho biết trên trang web của mình rằng họ sẽ hủy niêm yết USDC và USDT được lưu trữ trên chuỗi khối Solana.

Sau đó là hành động cổ phần: Vào ngày 10 tháng 11, sau khi Epoch 370 đã kết thúc, chứng kiến ​​các nhà đầu tư đã hủy bỏ việc cổ phần SOL với tốc độ chóng mặt. Gần 29,22 triệu mã thông báo SOL đã tạm dừng cổ phần, theo Solana Compass .

Những người cổ phần Solana từ Epoch 370 đến 372 đã hủy việc cổ phần tương đương khoảng 39 triệu token SOL. Con số này cao hơn đáng kể so với gần 4,3 triệu mã thông báo SOL bị khóa bởi những nhà đầu tư cho mục đích cổ phần trong cùng thời gian. Điều này chỉ ra rằng nhiều nhà đầu tư SOL đang chuyển sang trạng thái khá nhạy cảm với rủi ro.

Kẻ Thách Thức Hàng Đầu

Xử lý hơn 3.400 giao dịch mỗi giây so với 15 của Ethereum, Solana đang khẳng định vị trí là kẻ thách thức hàng đầu đối với khung xương của DeFi. Giờ đây, tương lai của nó bị mờ mịt bởi sự lây lan từ FTX và Alameda, do Bankman-Fried sở hữu và kiểm soát. 

Bảy trong số chín dự án với Alameda là độc quyền cho chuỗi khối Solana. Và Bankman-Fried đã chọn xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung có tên là Serum trên Solana và mã thông báo tiện ích của nó đã sử dụng mã đánh dấu SRM. Sau khi ra mắt, Serum đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái Solana. Nhiều giao thức dựa trên Solana bắt đầu sử dụng nó làm nguồn thanh khoản chính của họ.

Solana Foundation và Solana Labs tiết lộ rằng họ đã bán 58,08 triệu mã thông báo SOL cho Alameda Research và giao dịch FTX kể từ năm 2020. Con số này chiếm khoảng 11% tổng nguồn cung của Solana. Hơn nữa, Solana Foundation cho biết họ có tiền mặt/số tiền tương đương, cổ phiếu phổ thông của FTX, mã thông báo FTT của FTX và mã thông báo SRM của Serum bị kẹt trên sàn giao dịch FTX hiện đã không còn tồn tại.

Tuy nhiên, chìa khóa nâng cấp của Serum không nằm trong sự kiểm soát của Serum DAO, thay vào đó, nó được nắm giữ bởi FTX. Do đó, để giảm thiểu bất kỳ hành động ác ý nào trong tương lai, nhà phát triển ẩn danh Mango Max của Solana đã tập hợp một nhóm các nhà phát triển Solana để giúp tạo ra một nhánh cộng đồng của Serum. Dự án đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều giao thức, bao gồm cả giao thức cho vay Mango Markets .

FTX là tổ chức phát hành Bitcoin được bao bọc và Ethereum được bao bọc trên Solana. Tuy nhiên, kể từ khi FTX sụp đổ , soBTC và soETH đã mất giá trị cố định và hiện đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với giá tham chiếu của tài sản.

Sự sụp đổ của FTX xảy ra ngay khi Solana đang tìm được chỗ đứng sau một loạt rắc rối trong năm nay. Vào ngày 2 tháng 2, cầu xuyên chuỗi chính của Solana, Wormhole, đã được khai thác với giá 320 triệu USD. Tuy nhiên, ngày hôm sau, Jump Crypto đã thông báo rằng họ sẽ vào cuộc để lấp lỗ hổng do vụ hack để lại. Đây là sự cố lớn đầu tiên của gói cứu trợ DeFi.

Điện Thoại Di Động

Vào ngày 2 tháng 5, mạng Solana đã ngừng hoạt động trong bảy giờ sau khi các bot tràn ngập mạng để đúc NFT. Đó là một trong một số sự cố ngừng hoạt động đã cản trở liên doanh. 

Sau đó vào tháng 6, Solana đã gây bất ngờ cho ngành công nghiệp tiền mã hóa khi công bố kế hoạch xây dựng Saga , một chiếc điện thoại thông minh được thiết kế cho hệ sinh thái Solana. Bất chấp khó khăn trong sản xuất phần cứng, sự quan tâm của người tiêu dùng không thực sự bị thu hút bởi Saga với chỉ 6.545 đơn đặt hàng cho sản phẩm, theo Dune Analytics.

Tuy nhiên, không có thách thức nào trong số này có ý nghĩa nhiều nếu Solana không vượt qua được sự sụp đổ của FTX. Giá trị vốn hóa thị trường của Solana đã giảm hơn 63%, chỉ còn dưới 5 tỷ USD trong hai tuần qua. Nó có thể là một sự thoải mái lạnh lùng, nhưng nhà cung cấp blockchain sẽ có rất nhiều công ty bị vướng vào khi thảm họa FTX lây lan trên toàn ngành.

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.