51% Attack và những hậu quả để lại - ON Chains
  • Tiếng Việt
  • English

51% Attack và những hậu quả để lại

Thời gian đọc: 6 phút đọc

Tổng quan về 51% Attack

Nếu một hoặc nhiều dụng cụ khai quật quyết tâm trấn áp hơn 50% sức khỏe khai quật trên online chuỗi khối, thì đó được gọi là ‘cuộc tiến công 51%.’ Nếu thành công xuất sắc, kẻ tiến công với thể thao túng chuỗi khối theo phía với lợi dành cho chúng, khiến cho cho tất cả những người tiêu tiêu dùng không giống khó hoặc thậm chí còn ko thể xác minh hoặc đồng ý những giao dịch của online.

Nguyên nhân chính mà người nào đó với thể quyết tâm triển khai một cuộc tiến công 51% là để triển khai hành vi thủ thuật bằng phương pháp tiêu pha với một vài tiền ảo nhị lần. Yếu tố này với thể xây dựng sự cố trên online vì người khác ko thể vững chắc giao dịch nào là hợp pháp. Nếu kẻ xấu vận hành để sử dụng vấn đề này và trấn áp online, họ với thể ngăn ngừa toàn bộ những giao dịch xẩy ra.

Vụ tiến công 51% xẩy ra lúc kẻ xấu cướp quyền trấn áp trên 50% Hashrate của online toàn thể.

Thể loại tiến công 51% này ko với kỹ năng xây dựng những khối (block) new hoặc can thiệp thay thế đổi được những khối cũ trong online toàn thể. Vì vậy lúc cuộc tiến công 51% xẩy ra sẽ ko thể phá huỷ trọn vẹn một online toàn thể blockchain nào, nhưng với thể gây ra những quạt nghiêm trọng so với online toàn thể.

Tỉ dụ về 51% Attack

Một người tên Long sở hữu 100 ETH và quyết định hành động tìm một chiếc xe hơi. Sau lúc đạt thỏa thuận hợp tác với shop thì Long tiến hành chuyển 100 ETH dành cho shop này và đã nhận được được xe hơi chỉ với sau vài tiếng.

Trong những khi đó, Long đang triển khai một cuộc tiến công 51% vào online toàn thể blockchain của Ethereum và tiến hành hòn đảo ngược giao dịch khiến cho dành cho dành cho số ETH được vận dụng để tìm xe hơi ko tới được đích và được trả lại lại thông tin tài khoản ban sơ.

Sau cùng, Long vừa sở hữu chiếc xe hơi và vừa quét lại được 100 ETH đang thỏa thuận hợp tác phải giao dịch lúc trước.

51% Attack xẩy ra lúc nào

Cuộc tiến công 51% xẩy ra lúc với một hoặc một nhóm hacker với ý đồ xấu, với nhau trấn áp trên 50% tổng Hashrate của online toàn thể. Những kẻ tiến công với thể tiến hành trấn áp cơ chế đồng thuận (consensus mechanism) online toàn thể và tiến hành những hành vi ô nhiễm và độc hại.

Lúc kẻ xấu đang sở hữu quá đủ lượng Hashrate trong online toàn thể, chúng sẽ khởi đầu thay thế đổi trật tự những giao dịch, triển khai từ chối một vài hoặc toàn bộ giao dịch được xác nhận (transaction denial of service). Chúng với thể ngăn cản những thợ đào (Miner), tiếp sau đó cướp quét kỹ năng khai quật độc quyền.

Hành vi trên sẽ khiến cho dành cho dành cho online toàn thể hệ sinh thái xanh bị ùn tắc và ngừng những nhà ra mắt giao dịch.

Ngoài ra, việc trấn áp online toàn thể hỗ trợ những kẻ tiến công với thể tiến hành hòn đảo ngược những giao dịch đang triển khai xong trước đó trong online toàn thể. Hành vi này gây ra trường hợp với một giao dịch nhưng bị lặp tới gấp đôi. Hoặc là vẫn còn gọi là hiện tượng kỳ lạ lặp chi (double-spent).

Thúc đẩy của 51% Attack

So với sản phẩm ngũ tăng trưởng xây dựng và xây dựng

  • Phá hủy tài nguyên: những cuộc tiến công 51% xẩy ra sẽ gây nên mất thăng thông qua trong kỹ năng đồng thuận giao dịch của xây dựng, gây quạt về tài nguyên như đồng token, lượng user…
  • Thúc đẩy tới online toàn thể: những cuộc tiến công 51% gây ra ùn tắc online toàn thể, hòn đảo ngược giao dịch gây ra hiện tượng kỳ lạ lặp chi (Double Spending). Yếu tố này thúc đẩy tới sự security của online toàn thể.

So với người vận dụng

  • Phá hủy tài nguyên: với việc online toàn thể bị tiến công với thể gây ra đánh cắp tài nguyên, vấn đề này kéo tới người tiêu tiêu dùng với thể bị mất lượng tài nguyên của tôi lúc vận dụng online toàn thể hoặc bị quạt về giá trị tại coin/token xây dựng bị khuyến mại.
  • Gián mẩu giao dịch: vụ tiến công xẩy ra gây ra sự ùn tắc kéo tới quy trình giao dịch của người tiêu tiêu dùng bị gián mẩu hoặc lừ đừ trễ thúc đẩy tới quy trình vận dụng và thiếu security.

Nhận định về 51% Attack

Thực tiễn, lúc bấy giờ với những hệ sinh thái xanh với quy mô to như Bitcoin, Ethereum thì việc tiến công 51% là rất khó xẩy ra.

Tuy vậy, với những online toàn thể hệ sinh thái xanh non trẻ đang tăng trưởng thì nên phải trấn áp về mặt xây dừng, xây dựng online toàn thể ngặt nghèo để tránh kỹ năng xẩy ra 51% Attack.

Vụ tiến công 51% với thể gây ra quạt vô với nặng nề cho tất cả xây dựng và từ đầu đến chân tiêu tiêu dùng, những tư nhân hoặc doanh nghiệp nên tư duy và lựa mua kỹ trước lúc tham gia vận dụng một online toàn thể nào đó

Nhận tin tức thị trường mới nhất từ Onchains

Bài viết liên quan

Please enter and activate your license key for Cryptocurrency Widgets PRO plugin for unrestricted and full access of all premium features.